วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! พนังกั้นน้ำชีขาด 6 หมู่บ้านโดนน้ำซัด กอ.รมน.เร่งส่งทหารเข้าช่วย

ระทึก! พนังกั้นน้ำชีขาด 6 หมู่บ้านโดนน้ำซัด กอ.รมน.เร่งส่งทหารเข้าช่วย

  • Share:

"บิ๊กอ้อ" เผย กอ.รมน.มหาสารคาม ส่งทหารลงช่วยเหลือประชาชนจากพนังกั้นน้ำชีขาด ทำให้มวลน้ำทะลัก เข้าท่วมที่นา 6 พันไร่ บ้านเรือนอีก 6 หมู่บ้าน เดือดร้อน 657 หลัง จนท.ต้องประกาศแจ้งชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูง...


เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 60 พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยถึงเหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ย. 60 เวลาประมาณ 21.00 น. ได้เกิดน้ำชีไหลหลาก ทำให้พนังกั้นน้ำบริเวณสถานีสูบน้ำท่าตูม–เขื่อนวังยาง ขาด เป็นระยะทางประมาณ 25-30 เมตร ความลึกค่าความต่างของระดับน้ำในแม่น้ำชีกับระดับหลังพนัง ประมาณ 1 เมตร มีพื้นที่หมู่บ้านที่จะได้รับความเสียหาย คาดว่าจำนวน 6 หมู่บ้าน คือ บ้านโปโล บ้านหนองข่า บ้านอ้อยช้าง บ้านหนองโดน บ้านหนองคู บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม บ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน จำนวนประมาณ 657 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 2,700 คน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจากเดิมประมาณ 4,500 ไร่ และจากเหตุพนังกั้นน้ำขาด ทำให้น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรเพิ่มประมาณ 1,500 ไร่ รวมเป็นพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายประมาณ 6,000 ไร่ ระดับน้ำสูงประมาณ 1-1.50 เมตร

กอ.รมน.จังหวัดมหาสารคาม ได้บูรณาการร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตูม กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดมหาสารคาม และนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ได้ดำเนินการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่ชำรุด และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

ในปัจจุบัน ระดับน้ำได้ทรงตัวแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสูบน้ำออก และเร่งตรวจสอบความเสียหาย หาแนวทางไม่ให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง เพื่อป้องกันมิให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้ระวังภัย ยกของขึ้นที่สูง และจัดสิ่งของอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ตามแผนป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้