วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin

Persuade เพิซเวด สื่อถึง ความเชื่อถือ, ชักชวน, ทำให้เชื่อ, แนะนำ, โอ้โลม, การเกลี้ยกล่อมใจคน, ความจับใจ, ความหวาน, เครื่องชวนใจ, ชวนใจ, ล่อใจ

Persuade + somebody to do something ผมบอกว่า เอ็ดนา (Edna) มักจะไม่ยอมไปดื่มกับใคร แต่วันก่อนจอห์นมาคุยว่า I finally managed to persuade Edna to go out for a drink with me. ท้ายที่สุด ผมก็สามารถจัดการเกลี้ยกล่อมให้เอ็ดนาออกไปดื่มกับผมจนได้

คุณอีวาน มารชุก (Evan Marchuk) เป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงมากของอูเครนและตะวันตก สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานทูตอูเครนมาจัดนิทรรศการภาพเขียนของท่านที่กรุงเทพฯ ผมมีโอกาสตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปต้อนรับอีวานและพาไปเที่ยวสวนนงนุชพัทยา ผมพูดกับผู้ติดตามคุณอีวานว่า Don’t let Mr. Marchuk be persuaded into buying things he doesn’t want. อย่าปล่อยให้คุณอีวานถูกชักชวนให้ซื้อสิ่งของที่ท่านไม่ต้องการ

วลีที่ฝรั่งชอบใช้คือ try to persuade somebody, manage to persuade somebody และ fail to persuade somebody เจอหน้าเพื่อนสาวที่เรียนมาด้วยกัน เควิน (Kevin) ซึ่งตอนนี้ทำอาชีพเปิดร้านอัญมณีพูดกับเพื่อนว่า I’m trying to persuade your husband to buy my gemstones. ฉันพยายามเกลี้ยกล่อมให้สามีของเธอซื้ออัญมณีของฉัน

นอกจากนั้นยังมี attempt to persuade somebody และ effort to persuade somebody ผมถามว่า แล้วจอห์นจะยอมไหม ฝ่ายโจทก์ตอบว่า John wouldn’t agree, despite our efforts to persuade him. จอห์นไม่เห็นด้วย แม้ว่าเราจะพยายามหว่านล้อมเขาก็ตาม.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้