วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คำสั่งเด้งมือกฎหมาย

คำสั่งเด้งมือกฎหมาย

โดย สหบาท
6 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

กลายเป็นประเด็นร้อนวงการสีกากี

กรณี พ.ต.อ.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ รอง ผบก.ปฏิบัติราชการแทน ผบก.กองทะเบียนพล มีหนังสือบันทึกข้อความที่ 0009.232/5637 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการในสังกัด ตร.

เด้ง พ.ต.อ.ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รอง ผบก.กองคดีอาญา ปฏิบัติราชการที่กองตรวจราชการ 1 สำนักงานจเรตำรวจ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบก.กต.1 มอบหมาย เป็นครั้งคราว ไม่ขาดจากต้นสังกัดเดิม

มีกำหนด 1 ปี นับตั้งแต่ 31 ต.ค.2560 เป็นต้นไป

ต้นสายปลายเหตุว่ากันว่ามาจากชนวนที่ พ.ต.อ.ศิริพล ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ “การปฏิรูปตำรวจ” ผ่านโลกโซเชียล เสนอให้พนักงานอัยการเข้ามากลั่นกรองสำนวนการสอบสวนก่อนแจ้งข้อหาและร่วมตรวจที่เกิดเหตุ

ประวัติของ พ.ต.อ.ศิริพล จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 มีดีกรีปริญญาเอกทางกฎหมายอาญา วิธีพิจารณาความอาญา และรัฐธรรมนูญ จากสหรัฐอเมริกา และนิติศาสตรมหาบัณฑิต (กฎหมายมหาชน) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ชีวิตราชการส่วนใหญ่วนเวียนอยู่กับกองคดี สำนักงานกฎหมายและคดี เคยเป็นผกก.ฝอ.สถาบันฝึกอบรมระหว่างประเทศเพื่อให้เป็นตามกฎหมาย

ที่สหรัฐอเมริกายอมรับฝีมือในความสามารถ

เป็นคณะทำงานและตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการประชุมและชี้แจงกฎหมายแก่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สภาผู้แทนราษฎร และตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการประชุมระหว่างประเทศที่มาเลเซีย

พิจารณาสำนวนคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง เสนอความเห็นชอบและความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ คดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 145

นำไปสู่การจัดทำคู่มือและคำแนะนำการตรวจสอบสำนวนคดีอาญาและการทำความเห็นแย้งเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและคดีทางอาญาอื่นๆ

ถือเป็น “นายตำรวจมือกฎหมาย” ที่มีผลงานวิจัยและบทความอีกจำนวนไม่น้อย

สุดท้ายเจอคลื่นมรสุมดำทะมึนมะรุมมะตุ้มเตะออกนอกหน่วย.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้