วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาวะผู้นำกับความฝัน

ภาวะผู้นำกับความฝัน

  • Share:

“เรื่องปรับ ครม.ขอให้ใจเย็นๆ ผมเป็นคนปรับอยู่แล้วไม่ต้องกลัว”

เป็นไฟต์บังคับที่ “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. หนีไม่พ้น ต้องปรับจูนยกเครื่องทีม ครม.กันใหม่ เป็น “ครม.ประยุทธ์ 5”

อาฟเตอร์ช็อกที่ “บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีตรมว.แรงงาน ถีบหัวเรือแป๊ะ ขนทีมงานเลขาฯ ที่ปรึกษาฯ ไขก๊อกยกโขยงลาออกกันทั้งพวง

เพราะโดนพิษ ม.44 ที่ “นายกฯตู่” งัดอำนาจพิเศษเด้ง “วรานนท์ ปีติวรรณ” สายตรง “จับกัง 1” พ้นเก้าอี้อธิบดีกรมการจัดหางาน ไปนั่งเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน

โดยไม่มีการบอกกล่าวให้เจ้ากระทรวงรับรู้ล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้ก็เกิดรอยแผลในใจตอนแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่ ส่ง “จรินทร์ จักกะพาก” ข้ามห้วยจากมหาดไทย มาเสียบเก้าอี้ปลัดฯแรงงาน โดยที่บรรดาลูกหม้อได้แต่มองตากันปริบๆ และ “บิ๊กบี้” เองก็ไม่มีสิทธิหืออือ

ตอกย้ำอาการสนิมเนื้อในขั้วอำนาจชัดขึ้น

จับสัญญาณจากคำสัมภาษณ์ของทั้ง “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม และตัวนายกฯเอง การปรับ ครม.ครั้งนี้ น่าจะเป็นการปรับใหญ่ และชัดเจนว่าจะลดโควตากลุ่มทหารลง

พลันที่มีสัญญาณปรับ ครม.ออกมา กระทรวงที่ดูจะถูกจับตามากที่สุด ไม่พ้นกระทรวงมหาดไทยของ “พี่รอง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

ที่พักหลังมานี้ กลายเป็นตำบลกระสุนตกของรัฐบาล คสช.ไปแล้ว

ไล่ตั้งแต่เรื่องเก่ามาเล่าใหม่ โครงการจัดซื้อ “เรือเหาะ-เรือห่วย” ตามด้วยเซ็นอนุมัติให้บริษัทเอกชนใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.ขอนแก่น ล่าสุดโครงการจัดหาเครื่องตรวจจับความเร็ว “สเปกมหาเทพ”

เรื่องฉาวๆ ร้อนๆ ที่ไล่เคลียร์กันแทบไม่ทัน

อีกกระทรวง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของ “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ ที่กำลังสำลักกระแสน้ำท่วม ที่สำคัญยังโดนล่อเป้าจากประชาธิปัตย์ ออกมากระทุ้งรายวันกับปมราคาพืชผลการเกษตรอย่าง ยาง-ปาล์ม ที่ตกรูดมหาราชอยู่ขณะนี้

แถมยังลามไปถึงกระทรวงอื่นในทีมเศรษฐกิจของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” โดยมีพรรคเพื่อไทยออกมาร่วมด้วยช่วยเขย่า พุ่งเป้าไปที่กลุ่มบิ๊กทหารที่คุมงานด้านเศรษฐกิจ จี้ให้โละทิ้งทั้งพวง

นี่ยังไม่รวมพวกบรรดารัฐมนตรีโลกลืม กลุ่มอดีตข้าราชการที่ยังคุ้นชินกับระบบงานเช้าชามเย็นชาม ทำให้หลายนโยบายสำคัญที่รัฐบาลพยายามผลักดันไม่บรรลุผลที่หวังไว้

การจัดทัพ ครม.ประยุทธ์ 5 ครั้งนี้ นอกจากวัดภาวะผู้นำ ว่าจะปรับโดยมองไปยังอนาคตข้างหน้า หรือยังคงยึดสโลแกนเดิม เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อีกทางก็ต้องปรับไว้รองรับโครงการอภิมหาประชารัฐ ที่จะเข็นออกมาไล่เก็บแต้มตุนไว้ ดันให้ “นายกฯตู่” ถึงฝั่งฝันขึ้นเก้าอี้ผู้นำรอบสอง

ฝันนั้นจะเป็นจริงไหม พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้นคือผู้กำหนด.

เพลิงสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้