วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสินผลิตนักรบ สู้ศึกไทยแลนด์ 4.0

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว “ธนาคารออมสิน” เริ่มสร้างนักธุรกิจสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ ยุคก่อนที่รัฐบาลจะมีโครงการสนับสนุน และในช่วงที่ผ่านมา ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็มีแนวนโยบายว่าอยากจะกระตุ้นให้เกิดการสร้าง START-UP ในเมืองไทย จึงให้การบ้านมาที่ธนาคารออมสิน

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน บอกว่า หลังจากนั้น ธนาคารออมสินก็นำเสนอแนวคิดเรื่องนี้ โดยเน้นให้เกิดการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆของคนรุ่นใหม่ เริ่มต้นจากโครงการ...จากร้อยสู่ล้าน ในช่วงเวลานั้นทำมาได้ 3 ปี มีผลงานต่างๆน่าสนใจมากมาย และรองนายกฯก็มาดูงานในเรื่องนี้

“ธนาคารออมสินเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการปลุกกระแสในเรื่องนี้...มีหน่วยงานรัฐต่างๆเข้ามาสู่การสร้างเส้นทางการมีศูนย์กลางของนวัตกรรม (INNOVATION HUB) เป็นที่รวมข้อมูลนวัตกรรมทางธุรกิจเอาไว้ โดยการจัดตั้งของกระทรวงการคลังและมีปลัดกระทรวงเป็นประธาน”

แน่นอนว่า...จะมีตัวอย่างนวัตกรรมทางธุรกิจของธนาคารออมสินเข้าไปนำเสนอในนั้นด้วย

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังต้องการนักธุรกิจและแผนทางธุรกิจแบบใหม่ๆ ที่จะต้องมีดีแบบไม่ธรรมดา ตามแนวทางการส่งเสริมให้เกิด “สตาร์ตอัพ (START-UP)” หรือนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่จะเป็นหัวหมู่ ทะลวงฟัน ด้วยการเติมแต่งอาวุธทางปัญญา กลายเป็น “นักรบเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่”

...เป็นธุรกิจแห่งโลกอนาคตที่ต้อง “ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง”

เวที “การประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง” จึงเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญที่สร้างและปั้นนักธุรกิจรุ่นใหม่ให้ได้ก้าวเข้ามาเป็น “นักรบเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่” ด้วยแผนธุรกิจที่เข้ามาประกวด ประชัน แข่งขันกัน ซึ่งนอกจากจะต้อง “มีดีไม่ธรรมดาแล้ว” ยังจะต้องสนองรับ “แนวทางการเดินหน้าประเทศไทย 4.0” ตามนโยบายของรัฐบาลกับความหวังในการเดินหน้าเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่จะเป็นส่วนสำคัญกับการสร้างธุรกิจไทยก้าวไปโลดแล่นบนเวทีโลก

GSB สุดยอด SMEs Startup เป็นอีกเวทีการประกวดที่ธนาคาร ออมสิน สถาบันการเงินเก่าแก่ของประเทศ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับเส้นทางแห่งการส่งเสริมเติมเต็มให้กับบรรดา “นักรบเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่” ติดอาวุธทางปัญญา ติดอาวุธทางทุนทรัพย์ รวมถึงติดอาวุธด้านประสบการณ์

เวทีนี้จัดแบบจบๆครบเครื่องในเรื่องเดียว ทั้งให้เงินทุนตั้งต้น ให้สินเชื่อ และพร้อมร่วมทุนสร้างธุรกิจ ผลักดันให้สตาร์ตอัพ...นักรบเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่กระโจนก้าวสู่โลกธุรกิจได้ในทันที

จากธนาคารที่เน้นเงินออมในกระปุก ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ก็ต้องพร้อมที่จะกระโจนเสริมแกร่งไปด้วยกัน ชาติชาย ยกตัวอย่างโครงการที่ประสบความสำเร็จและจับต้องได้ เรื่องของเด็ก ม.6 คิดหลังคาเปลี่ยนสีได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ และผู้ชนะจาก 2 ปีที่แล้วกับโครงการเดียวกันภายใต้ แนวคิด...สุดยอดแนวคิดธุรกิจวิถีไทย

ซึ่งก็ได้ผู้ชนะเป็นโมเดลธุรกิจ การทำฟาร์มโคนม และนำเอานมผสมสมุนไพรไทย มีการสร้างสตอรี่และบริหารจัดการแบบครบวงจร เป็นเกษตรแผนใหม่ ทั้งหมดก็เอามารวมไว้ แล้วเอามาแสดงต่อรองนายกรัฐมนตรีภาคเอกชนต่างๆ ทั้งจากหอการค้าฯ และหลายภาคส่วนที่ได้เห็นผลงานเหล่านี้

โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้คอนเซปต์ “ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ปีนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,022 ทีม ประกาศผลการ ตัดสินรอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รางวัลชนะเลิศคือ ทีม SHIPPOP กับโมเดลธุรกิจ ระบบจองขนส่งออนไลน์...เปรียบเทียบราคาขนส่ง ชำระค่าขนส่งออนไลน์, รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Fresh Water Shrimp Farm Ecosystem กับโมเดลระบบบำบัดน้ำสำหรับฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปลาประหยัดพลังงาน ที่จะได้รับเงินทุนประเดิม 500,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม จับจ่าย ฟอร์ สคูล-กับโมเดล ระบบบริหารโรงเรียนดิจิทัลยุค 4.0 ได้รับเงินทุนประเดิม 200,000 บาท และทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 10 ทีม จะได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงผลงานที่เข้าประกวดใน 1,022 ทีม ส่วนหนึ่งก็จะถูกคัดเลือกเข้าสู่ศูนย์กลางของนวัตกรรมฐานข้อมูลธุรกิจประเทศ

สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ จากทีม SHIPPOP บอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดโดยธนาคารออมสิน และภูมิใจที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ

โมเดลธุรกิจที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้คือ โมเดลธุรกิจเว็บไซต์ www.shippop.com ซึ่งเป็นระบบจองขนส่งออนไลน์ เปรียบเทียบราคาขนส่ง ชำระค่าขนส่งออนไลน์ สร้างใบปะหน้าพัสดุ และติดตามพัสดุได้จากระบบในที่เดียว

มุมคิดทางธุรกิจที่สำคัญทำให้การจัดส่งพัสดุรวดเร็วและสะดวกขึ้นเพราะมีช่องบริการ Drop-off ที่ไปรษณีย์ (ไม่ต้องต่อแถว) และขนส่งมารับพัสดุถึงที่บ้าน อีกทั้งสามารถสอบถามข้อมูล แจ้งปัญหาได้ผ่านศูนย์บริการลูกค้าของ SHIPPOP และเรายังคงพัฒนาเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง

เพื่อช่วยให้การจัดส่งพัสดุง่าย...สะดวกมากยิ่งขึ้น...เป็นระบบมากยิ่งขึ้น สามารถลดเวลาในการจัดส่งพัสดุได้ถึง 60% และต้นทุนการจัดส่งพัสดุ 30%

ที่สำคัญ...จะเป็นบริษัทแรกในประเทศที่รวบรวมขนส่งไว้ในเว็บไซต์เดียว มีระบบการเชื่อมต่อที่ง่าย เพียงเชื่อมต่อ API เรียกใช้โปรแกรมที่เดียวสามารถเข้าถึงขนส่งได้ทุกขนส่งเชื่อมต่อกับ E-commerce Platform มากที่สุดในประเทศ...ให้บริการลูกค้าทุกอย่างฟรี มีการขยายตลาดไปที่ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

เพื่อให้เรื่องการจัดส่งพัสดุของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ...“คิดถึงการจัดส่งพัสดุ คิดถึงชิปป๊อป”

“หลังจากที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้จะเดินหน้าเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจ และทีมเราก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนักรบเศรษฐกิจพันธุ์ใหม่ ขอบคุณทางธนาคารออมสินอีกครั้งที่ให้โอกาส...ให้ประสบการณ์ดีๆที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในอนาคต” สุทธิเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย

อีกประเด็นสำคัญที่ต้องกล่าวถึง ชาติชาย บอกอีกว่า ในปีนี้มีสิ่งที่พิเศษตรงที่ว่า เดิมรับทีมที่เข้าประกวดอายุระหว่าง 16-25 ปี แต่ในปีนี้ขยายเป็น 16-30 ปี ทำให้ได้สตาร์ตอัพและโมเดลธุรกิจที่กว้างมากขึ้น...มีความหลากหลายมากขึ้น ตรงกับแนวคิดของการเริ่มต้นธุรกิจ ที่เน้น...ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง

เรียกได้ว่าเป็นการสร้าง “นักรบทางเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่” เป็น “สตาร์ตอัพ” ที่มีศักยภาพพร้อมเข้าสู่ธุรกิจที่ไม่ใช่แต่เฉพาะในประเทศไทย แต่มีความพร้อมก้าวเข้าสู่ธุรกิจในระดับสากล

ธนาคารออมสินนอกจากเติมเต็มอาวุธในด้านเงินทุน ด้านสินเชื่อ และด้านประสบการณ์ต่างๆให้แล้ว ยังให้ความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการทำธุรกิจทั้งกิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับผู้เข้ารอบ 100 ทีม และกูรูโค้ชชิ่ง สำหรับผู้เข้ารอบ 10 ทีม...เชิญนักธุรกิจคลื่นลูกใหม่ชั้นแนวหน้า ผู้เชี่ยวชาญต่างๆทางธุรกิจมาเป็นวิทยากรให้ข้อมูล แบ่งปันประสบการณ์ รวมถึงเป็นเทรนเนอร์ให้คำปรึกษาแนะนำกลยุทธ์ให้แต่ละทีม

นับรวมไปถึงการดูงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นผู้ประกอบการอีกด้วย

เดินหน้าไทยแลนด์ 4.0...ทุกภาคส่วนต้องขยับช่วยกันอย่างเต็มแรง ค่อยๆเติมเต็มส่วนสำคัญในการสร้างธุรกิจ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...นักรบเศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่ธนาคารออมสิน ในไม่ช้าคงได้เติมเต็มศักยภาพออกไปโลดแล่นบนเวทีโลกในฐานะนักธุรกิจคนไทย.

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว “ธนาคารออมสิน” เริ่มสร้างนักธุรกิจสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ ยุคก่อนที่รัฐบาลจะมีโครงการสนับสนุน และในช่วงที่ผ่านมา ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็มีแนวนโยบายว่าอยากจะกระตุ้นให้เกิดการสร้าง START-UP... 5 พ.ย. 2560 10:35 5 พ.ย. 2560 14:08 ไทยรัฐ