วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวียดนามอ่วม! ไต้ฝุ่น ‘ด็อมเร็ย’ ถล่มดับแล้ว 19 ศพ อพยพคนกว่า 3 หมื่น

เวียดนามอ่วม! ไต้ฝุ่น ‘ด็อมเร็ย’ ถล่มดับแล้ว 19 ศพ อพยพคนกว่า 3 หมื่น

  • Share:

เวียดนามกำลังเผชิญกับอิทธิพลของไต้ฝุ่นด็อมเร็ย ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ล่าสุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 19 ราย และต้องอพยพประชาชนมากกว่า 30,000 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่นด็อมเร็ยทำให้มีผู้เสียชีวิตในภาคกลาง และภาคใต้ของประเทศเวียดนามแล้วกว่า 19 ราย ในวันอาทิตย์ หลังจากพายุขึ้นฝั่งเมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลม 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 12 คน บ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่า 370 หลัง และมีผู้ต้องอพยพอีกกว่า 33,000 คนด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลของเวียดนามเปิดเผยว่า มีเรือ 6 ลำล่มในทะเลจีนใต้ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 61 คน โดยจนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้แล้ว 25 ราย แต่ไม่เปิดเผยชะตากรรมของคนที่เหลือ

พายุพัดถล่มถนนในเมืองญาจาง

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นด็อมเร็ยเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมืองญาจาง ซึ่งหาจากเมืองดานัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมเอเปกในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ไปทางใต้ราว 500 กิโลเมตร ก่อนที่พายุจะเคลื่อนตัวไปยังพื้นที่เพาะปลูกเมล็ดกาแฟ อันเป็นสินค้ามีชื่อของเวียดนามด้วย ทำให้บรรดาผู้ประกอบการคาดว่า การเก็บเกี่ยวจะต้องล่าช้าออกไป และไม่แน่ชัดด้วยว่าพายุจะสร้างความเสียหายแก่ผลผลิตหรือไม่

ขณะที่ รัฐบาลระบุว่า พืชผลทางการเกษตรพื้นที่กว่า 40,000 เฮกเตอร์ (ราว 250,000 ไร่) ทั้งอ้อย, นาข้าว และสวนยาง ได้รับความเสียหายแล้ว และมีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 40 เที่ยวบินด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้