วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูชี้ฟ้า'หนาวแล้ว เหลือ 10 องศา นทท.แห่ขึ้นชมทะเลหมอกตอนเช้า

'ภูชี้ฟ้า'หนาวแล้ว เหลือ 10 องศา นทท.แห่ขึ้นชมทะเลหมอกตอนเช้า

  • Share:

ลมหนาวโชยแล้ว!! นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยภูชี้ฟ้า ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว สัมผัสอากาศหนาว หลังอุณหภูมิลดเหลือ 10 องศา เพื่อชมทะเลหมอก เก็บภาพเป็นที่ระลึก ทำให้การท่องเที่ยวเชียงรายคึกคัก...

เมื่อช่วง


เช้าวันที่ 5 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนยอดภูชี้ฟ้าอุณหภูมิลดต่ำเหลือ 10 องศา เป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของปีนี้ บนยอดดอยมีลมพัดแรงตลอดเวลา อากาศหนาวเย็น โดยมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปรอชมทะเลหมอกในตอนเช้า

นายสนิท หอมนาน หัวหน้าวนอุทยานภูชี้ฟ้า เผยว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานเร่งเตรียมความพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึง โดยการปรับภูมิทัศน์หลายจุด ตั้งแต่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าไทย ม.24 ต.ตับเต่า ได้สร้างซุ้มพร้อมป้ายชื่อภูชี้ฟ้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาพักรีสอร์ตในหมู่บ้าน ได้แวะถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก และบริเวณลานจอดรถของวนอุทยาน ก็เป็นจุดที่มีการปรับภูมิทัศน์เยอะมากที่สุด โดยการย้ายร้านขายของบริเวณบันไดทางเดินขึ้นภูชี้ฟ้าย้ายมาฝั่งตรงข้าม และแทนที่ด้วยม้านั่งและป้ายภูชี้ฟ้าขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป คนที่เคยมาเที่ยวในปีก่อนๆ อาจจะแปลกตากับภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไป และมีการสร้างห้องน้ำใหม่เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี นอกจากนี้ ยังมีการปลูกดอกนางพญาเสือโคร่งและดอกเสี้ยวขาวตลอดสองข้างทาง ตั้งแต่แยกขึ้นที่ทำการวนอุทยานฯ ไปจนถึงยอดภูชี้ฟ้า ฤดูหนาวปีนี้คงเป็นปีแรกที่ดอกที่ปลูกเหล่านี้จะเบ่งบานเต็มดอยภูชี้ฟ้าด้าน นายเกรียงไกร วุฒิกุล เจ้าของรีสอร์ตกู๊ดวิว@ภูชี้ฟ้า เผยว่า ช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวที่มาพักส่วนใหญ่จะมากันเป็นคู่รัก โดยจะมาเช่าเต็นท์พักที่รีสอร์ต เป็นกลุ่มก็มีบ้างแต่ยังไม่เยอะ ส่วนใหญ่จะนำรถส่วนตัวมาเอง มีทั้งรถเก๋ง รถกระบะ และกลุ่มบิ๊กไบค์ก็มีมาแวะเวียนมาพักเรื่อยๆ บางกลุ่มก็จะแวะมาถ่ายรูป เพราะที่รีสอร์ตมีพื้นที่กว้างขวาง และจัดสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำ และมีเด็กๆ แต่งชุดขาวเขา ซึ่งเป็นลูกหลานของชาวบ้านในพื้นที่มารอให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะมีสินน้ำใจให้กับเด็กๆ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

ขณะที่ อ.เวียงแก่น อ.เชียงของ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ จำนวนมาก ทั้งจุดชมวิวบนดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว เพื่อชมวิวทะเลหมอกช่วงพระอาทิตย์ขึ้น

นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแลนักท่องเที่ยวภูชี้ดาว เผยว่า ช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพักผ่อนในที่พักรีสอร์ทในพื้นที่ ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว เต็มทุกพื้นที่ บางส่วนต้องกางเต็นท์นอนใกล้จุดทางขี้น บนจุดชมวิวทะเลหมอกภูชี้ดาวช่วงเข้ามีผู้คนเดินทางไปรอขึ้นชมหลายร้อยคน


นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า หลังจากชุมชนไทลื้อ บ.ศรีดอนชัย ต.ศรีดอนชัย เปิดบึงหนองรงค์ ซึ่งปลูกดอกปอเทืองเต็มเกาะกลางเนื้อที่ 31 ไร่ กำลังออกดอกบานเหลืองเต็มเกาะ นักท่องเที่ยวทราบข่าวเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมา พร้อมแวะท่องเที่ยวชมฐานการเรียนรู้ท่องเที่ยวภายในชุมชนฯได้อีก โดยเฉพาะแหล่งเรียนรู้ผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้ออันลือชื่อ อาทิ ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อวัดท่าข้าม พิพิธภัณฑ์ผ้าทอลื้อลายคำ ศูนย์สตรีทอผ้าศรีดอนชัย พิพิธภัณฑ์โฮมสเตย์เฮือนคำแพง กลุ่มทอผ้าไทลื้อแม่ดอกแก้ว ซึ่งได้รับฉายาว่า "สิบสองปันนาเมืองไทย" เนื่องจากได้อพยพมาจากเมืองสิบสองปันนาเมื่อหลายร้อยปีก่อน แต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์ทางศิลปะวัฒนธรรมประเพณีดั่งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และสามารถถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้