วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ซาอุฯ สอยขีปนาวุธกบฏเยเมน ตูมสนั่นเหนือน่านฟ้ากรุงริยาด (คลิป)

กองทัพซาอุดีอาระเบียยิงสกัดขีปนาวุธที่ยิงมาจากประเทศเยเมนเข้าใส่เมืองหลวงของพวกเขาเอาไว้ได้ โดยกลุ่มกบฏฮูธิอ้างว่า พวกเขายิงมิสไซล์โดยเล็งเป้าหมายที่สนามบินในกรุงริยาด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พวกเขายิงสกัดขีปนาวุธที่ยิงมาจากประเทศเยเมน เข้าสู่น่านฟ้ากรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศ ได้สำเร็จ โดยเศษซากของจรวดตกใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติในเมืองหลวงแห่งนี้

ประชาชนในกรุงริยาดหลายคนเปิดเผยว่า พวกเขาได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นใกล้กับ ท่าอากาศยานนานาชาติ คิงคาลิด ทางเหนือของเมือง หลังจากขีปนาวุธถูกยิงร่วง ขณะที่นายเตอร์กี อัล-มาลิกี โฆษกกองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุฯ ในเยเมน บอกกับสื่อเมื่อวันเสาร์ว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งถูกยิงจากเยเมนไปยังซาอุดีอาระเบีย

“เมื่อเย็นวันนี้ ขีปนาวุธลูกหนึ่งถูกยิงจากดินแดนเยเมนไปยังซาอุดีอาระเบีย ขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงส่งเดชเข้าไป โดยมีเป้าหมายที่พลเรือนและพื้นที่ที่มีผู้คนพักอาศัย แต่เศษซากจรวดที่ถูกยิงสกัด ตกลงในพื้นที่ร้างผู้คนใกล้สนามบินคิงคาลิด และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด” นายอัล-มาลิกี กล่าว

ด้านสถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิราห์ ของกบฏฮูธิ ซึ่งตั้งตัวเป็นรัฐบาลเยเมน รายงานว่า กบฏฮูธิยิงขีปนาวุธเข้าไปในซาอุฯ โดยมีเป้าหมายที่ท่าอากาศยานนานาชาติ คิงคาลิด อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินพลเรือนซาอุฯ ยืนยันว่า ปฏิบัติการต่างๆ ของสนามบินแห่งนี้ดำเนินไปตามปกติ และเที่ยวบินทุกเที่ยวสามารถเดินทางได้ตามกำหนด

ทั้งนี้ ประเทศเยเมนกำลังเผชิญสงครามกลางเมืองระหว่าง กบฏฮูธิ และกลุ่มติดอาวุธพันธมิตร กับกองกำลังฝ่ายประธานาธิบดี อับด์รับบู มานซูร์ ฮาดี ซึ่งนานาชาติให้การยอมรับว่าเป็นผู้นำที่แท้จริงของเยเมน โดยซาอุดีอาระเบียเป็นแกนนำกองกำลังพันธมิตรอาหรับ เข้าปราบปรามกบฏฮูธิมาตั้งแต่ปี 2558

กองทัพซาอุดีอาระเบียยิงสกัดขีปนาวุธที่ยิงมาจากประเทศเยเมนเข้าใส่เมืองหลวงของพวกเขาเอาไว้ได้ โดยกลุ่มกบฏฮูธิอ้างว่า พวกเขายิงมิสไซล์โดยเล็งเป้าหมายที่สนามบินในกรุงริยาด... 5 พ.ย. 2560 08:08 5 พ.ย. 2560 09:33 ไทยรัฐ