วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนฝนถล่ม 10จว.ใต้อ่วม พิษ ‘ด็อมเร็ย’ เหนือ-อีสาน อากาศหนาว 'อินทนนท์’ 7 องศา

10 จังหวัดภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนัก ผลพวงพายุ “ด็อมเร็ย” แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยริมเขาอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ส่วนมวลน้ำเหนือเริ่มน้อยลง ระดับน้ำเหนือ-ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลด สำหรับลมหนาวที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาฯ ส่วนอีสานเริ่มหนาวแล้ว นักท่องเที่ยวแห่จับจองที่พักในช่วงเทศกาล

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มทรงตัว เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำชีในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย เป็นพื้นที่แรกที่รับมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้น 1 ซม. สั่งการให้ผู้นำท้องถิ่นร่วมกับชาวบ้านทำแนวกั้นน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆทั้งวัด โรงเรียน และตามหมู่บ้านตลอดระยะทาง 22 กม. เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วม ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ออกสำรวจตามแนวคันพนังกั้นน้ำตรวจสอบมีความแข็งแรง สามารถรับกับกระแสน้ำ ที่ไหลเชี่ยวได้หรือไม่ หากมีจุดไหนเปราะบางก็จะนำเครื่องจักรกลหนักเสริมเพิ่มความแข็งแรง เพื่อป้องกันพนังกั้นน้ำแตกหรือถูกกัดเซาะ

นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนภาคใต้จะมีฝนตกหนัก ขณะนี้ประกาศแจ้งเตือนไปทั้ง 13 อำเภอในพื้นที่ ศูนย์ภัยพิบัติจังหวัด และศูนย์ป้องกันภัยพิบัติอำเภอ รวมถึงระดับท้องถิ่น ให้ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนัก พร้อมแจ้งเตือนชาวประมงคลื่นลมในทะเลสูงกว่า 2—3 เมตร ส่วนพื้นที่ใน อ.สุคิริน อ.จะแนะ อ. ศรีสาคร และ อ.รือเสาะ เป็นพื้นที่ใกล้ภูเขา แจ้งให้เฝ้าระวังในเรื่องของน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า แจ้งเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมเทือกเขาบรรทัด อ.ป่าบอน อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ อ.ตะโหมด อ.ศรีบรรพต และ อ.ป่าพะยอม ให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และเตรียมอพยพชาวบ้านหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี เปิดเผยหลังนำคณะตรวจดูความพร้อมของโครงการบรรเทาอุทกภัย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อันเนื่องมาจากพระราชดำริในรัชกาลที่ 9 ที่เป็นการขุดคลองระบายน้ำขนาดใหญ่ทำหน้าที่แบ่งน้ำจากคลองอู่ตะเภา และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อคลองระบายน้ำสายที่ 1 (ร.1) ว่า คลองภูมินาถดำริ มีหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งกรมชลประทาน กรมโยธาธิการ รวมถึงทางจังหวัดยืนยันการดำเนินงานปรับปรุงคลองภูมินาถดำริ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สร้างคันกั้นน้ำรอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ติดตั้งระบบสูบน้ำ ซ่อมแซมระบบโทรมาตร และระบบเตือนภัย ขุดลอกคลองระบายน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ ระบายน้ำจำนวน 14 สาย ยืนยันว่าปีนี้น้ำไม่ท่วมหาดใหญ่

ที่สถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,605 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลง 50 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่วนที่เขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,431 ลบ.ม.ต่อวินาที ลดลง 135 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงมาอยู่ที่ 16.68 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลง 0.08 เมตร ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนลดลงมาอยู่ที่ 15.14 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลง 0.30 เมตร ส่งผลให้พื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนมีระดับน้ำลดลง 15 ซม. ส่วนที่โรงเรียนวัดสมอ และโรงเรียนวัดมะปราง ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท น้ำท่วมขังมานาน ระดับน้ำลดลง ครูและนักเรียนเริ่มเข้าไปในโรงเรียนทำความสะอาดได้บางส่วนแล้ว

จ.ระยอง เกิดลมพายุพัดต้นไม้ใหญ่ริมทางล้มพาดทับสายไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ใน อ.เมือง อ.แกลง อ.เขาชะเมา ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ส่วนในพื้นที่หมู่ 1, 2, 5 และหมู่ 6 ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา สวนผลไม้ ทุเรียน ขนุน มังคุด และสวนยางพารา โค่นล้มเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนที่วัดน้ำใส หมู่ 2 แรงลมพัดหลังคาศาลาการเปรียญปลิวแตก รวมทั้งยอดปล่องเมรุเผาศพหักโค่นเสียหาย ส่วนที่เกาะช้าง จ.ตราด เกิดลมพายุแรงบ้านเรือนและสถานประกอบการเสียหายหลายหลัง

ขณะที่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ระดมกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย นางรัตนา สมสกุลรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู นายเอกพันธุ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดง พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำเครื่องอุปโภคบริโภค และถุงยังชีพแจก 622 ชุด ไปมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ส่วน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. และประธานมูลนิธิ มงคลจงกล ธูปกระจ่าง พร้อมเจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยาใน จ.ปทุมธานี

พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอร.มน.) กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะรอง ผอ.รมน.มีความห่วงใยต่อสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ภาคใต้ สั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 และ กอ.รมน.จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม ตรวจสภาพการระบายน้ำ การขุดลอกคูคลอง เตรียมแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น สำหรับในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น เน้นย้ำให้ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด บูรณาการกับทุกหน่วยงาน ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

สำหรับสภาพอากาศหนาวเย็นทางภาคเหนือ และอีสาน นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาฯ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์วัดต่ำสุด 16 องศาฯ วันที่ 3 พ.ย. มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้าชมอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รวมทั้งหมด 1,834 คน ส่วนที่ยอดภูกระดึง จ.เลย อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเรือ อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นมาสัมผัสลมหนาวกันอย่างคึกคัก

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายวิสาหกิจเกษตรและการท่องเที่ยวชุมชน จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงนี้สภาพอากาศพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว หนาวเย็นอุณหภูมิ 20 องศาฯ นักท่องเที่ยวเริ่มจับจองที่พักล่วงหน้ากันแล้ว คาดว่าจะมีเงินสะพัดในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท ที่จุดชมวิวผา–มออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ มีลมแรงอากาศเย็นอุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาฯ นักท่องเที่ยวขึ้นมาชมทิวทัศน์ตะวันขึ้นสามแผ่นดิน ที่ตลาดจตุจักร อ.เมืองจันทบุรี บรรดาพ่อค้าและแม่ค้ามาเลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสองนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำไปขายต่อกันเป็นจำนวนมาก

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 4-6 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นลง อุณหภูมิลดลง 3-6 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ในระยะแรก ส่วนในช่วงวันที่ 7-10 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศอุ่นขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนผลกระทบกับ “พายุด็อมเร็ย” (DAMREY) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เคลื่อนตัวขึ้นสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางแล้ว ส่งผลให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ต่อมาเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน น.ท.คงกฤษ หอมตลบ หัวหน้า ศรภ.ทร.เกาะช้าง จ.ตราด รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือจากนายพีระพัฒน์ บุญเพชร เจ้าของเรือนำเที่ยวชื่อว่า January Prince ประสบเหตุ เรือติดโขดหิน หลังมีกระแสลมแรง ไปตรวจสอบพร้อม ร.อ.บำรุง บำรุงศาสตร์ หัวหน้า ศรภ.ทร.เกาะช้าง เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ

จ.ตราด นำเรือยางเข้าช่วยเหลือทันที จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 200 เมตร พบนักท่องเที่ยวอยู่ในเรือ 24 คน นำช่วยเหลือขึ้นฝั่ง สอบสวนทราบว่า เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจาก จ.ระยอง พานักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่เกาะช้าง ขณะแล่นเรือเดินทางกลับ กัปตันเรือไม่ชำนาญร่องน้ำและมีลมแรง ถูกคลื่นซัดเกยโขดหิน

10 จังหวัดภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนัก ผลพวงพายุ “ด็อมเร็ย” แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยริมเขาอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ส่วนมวลน้ำเหนือเริ่มน้อยลง ระดับน้ำเหนือ-ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลด 5 พ.ย. 2560 00:57 5 พ.ย. 2560 07:11 ไทยรัฐ