วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำแพงเพชรเกมส์

กำแพงเพชรเกมส์

โดย ฟ้าคำราม
5 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

แถลงข่าวยืนยันความพร้อมไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันก่อน

สำหรับจังหวัดกำแพงเพชร และกรมพลศึกษา ที่ประสานมือร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 ในเดือน ธ.ค.นี้

โดยสัญลักษณ์ของ “กำแพงเพชรเกมส์” ในครั้งนี้ เป็นรูปทรงเพชร มาจากชื่อจังหวัดกำแพงเพชร ด้านบนของกรอบเพชรคือสัญลักษณ์ของยูเนสโก ซึ่งเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศยกย่องให้อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็นแหล่งมรดกโลก

ส่วนริ้ว 3 สี เขียว แดง และเหลือง เป็นสีของธงประจำจังหวัดกำแพงเพชร ที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเป็นชาตินักรบ ความเจริญรุ่งเรืองของศาสนา กล้วยไข่คือเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร

มาสคอตเป็นกระต่าย สัญลักษณ์ของความสามารถ กล้าหาญ ยุติธรรม ส่วนเครื่องแต่งกายเป็นการรวมเสื้อผ้าและเครื่องประดับของทุกชนเผ่า ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นหนึ่งเดียว

ขณะที่นักกีฬามาจาก 20 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน, พะเยา, เชียงราย, แพร่, น่าน, ตาก, สุโขทัย, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, อุทัยธานี, เลย, สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี, ราชบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ และ “เจ้าภาพ” กำแพงเพชร

แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ กีฬาสากล 7 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอลชาย 7 คน, วอลเลย์บอล, เซปักตะกร้อ, เปตอง, วู้ดบอล, กรีฑา และชักเย่อสากล

ส่วนกีฬาพื้นบ้านแข่งขัน 11 ชนิดกีฬา มีวิ่งขาหยั่ง, ชักเย่อพื้นบ้าน, วิ่งแบกก๋วย, ขว้างสากมอง, ตักน้ำใส่กระบอก, กลิ้งครก, ขว้างลูกข่าง, ยิงหน้าไม้, เป่าลูกดอก, ขว้างมีดสั้น และพุ่งหอกซัด

พ่อเมืองกำแพงเพชร ธัชชัย สีสุวรรณ ย้ำว่า จังหวัดกำแพงเพชร มีความพร้อมทุกด้านแล้ว เรามีสนามกีฬาที่ได้มาตรฐาน ที่เคยใช้จัดการแข่งขันระดับประเทศมาแล้ว ส่วนที่พัก ด้านการเดินทาง พร้อมต้อนรับนักกีฬาชาวไทยภูเขากว่า 3,000 คน

ที่สำคัญคือการท่องเที่ยว ทางจังหวัดกำแพงเพชร เตรียมรถรางไฟฟ้าไว้สำหรับนำนักกีฬาทุกคน เพื่อไปเที่ยวยังสถานที่สำคัญต่างๆ ของจังหวัดกำแพงเพชร เช่น อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, วัดพระบรมธาตุ นครชุม, บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง และน้ำตกคลองลาน

นอกจากนั้น ในช่วงเวลาที่มีการแข่งขัน จังหวัดกำแพงเพชรได้จัดมหกรรมอาหารเทศกาลกินก๋วยเตี๋ยว เที่ยวเมืองกำแพงเพชร ควบคู่ไปด้วย

แน่นอนว่าบรรยากาศในช่วงของการชิงชัย คงจะส่งให้คึกคักอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจะมีทั้งการแข่งขันและงานกิจกรรมในจังหวัด

และน่าจะเดินตามวัตถุประสงค์ในการใช้กีฬาเป็นสื่อสร้างความสามัคคีกันของชาวไทยภูเขาทุกชนเผ่า รวมทั้งพัฒนาความสามารถของนักกีฬาชาวไทยภูเขาให้ก้าวไปสู่ระดับจังหวัดได้ไม่ยาก

ขณะที่หลายกีฬาก็เป็นกีฬาพื้นบ้านที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีที่ไปที่มาและน่าดูชมเป็นอย่างยิ่ง เชิญชวนแฟนกีฬาที่สนใจไปติดตามกันได้

ระหว่างวันที่ 1-5 ธ.ค.นี้...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้