วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยกินไหม? เจาะ 5 ของดีเมืองราชบุรี เที่ยวตลาดฟาร์เมอร์กลางกรุง!

แม้ตลาดนัดกลางกรุงอยู่ Farmers’ Market ที่ลานหน้าห้าง ZEN ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะจบไปแล้ว แต่หลายร้านก็น่าสนใจ อยากให้ลองไปและตามงานพวกเขากัน ไทยรัฐออนไลน์รวมร้านที่หน้าสนใจมาแนะนำกัน...

1. โอ่งมังกร ราชบุรี

พูดถึงราชบุรีก็ต้องนึกถึง ‘โอ่งมังกร’ มาเป็นอันดับแรก เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตโอ่งมังกรที่เก่าแก่ และมีคุณภาพมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นสินค้าประจำจังหวัดราชบุรีมานานกว่า 60 ปี ซึ่งความพิเศษของโอ่งราชบุรีก็คือ ดินที่ใช้ในการปั้นโอ่ง เป็นดินสีแดง เนื้อเหนียว คุณภาพสูง ที่มีอยู่เฉพาะในพื้นที่ของจังหวัดราชบุรีเท่านั้น ส่วนขั้นตอนการผลิตก็ยังใช้วิธีดั้งเดิม เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เลียนแบบได้ยาก

ในงานมีจำหน่ายโอ่งมังกรขนาดเล็ก สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ มีหลายลวดลายให้เลือก สนนราคาเริ่มตั้งแต่ 50 บาท มีทั้งแบบโอ่งดินเผาธรรมดา โอ่งเพนต์สีแฟนซีอาร์ต และโอ่งแบบเคลือบลายมังกร

2. สับปะรดบ้านคา ราชบุรี

ของดีอีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดชิม นั่นคือ สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย ผลผลิตขึ้นชื่อของบ้านคา จ.ราชบุรี ความโดดเด่นของสับปะรดพันธุ์นี้ คือ รสหวานฉ่ำ ไม่กัดลิ้น กลิ่นหอม เนื้อละเอียด หนา นิ่ม ไม่เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ ในงานนี้เขามีน้ำสับปะรดมาจำหน่าย รวมถึงสับปะรดสดๆ ชุดละ 50 บาท และยังมีสับปะรดกวน และขนมปังกรอบไส้สับปะรดกวนอีกด้วย

3. เต้าหู้ดำโพธาราม ราชบุรี

เต้าหู้ดำเป็นอาหารประจำถิ่นเมืองราชบุรี รูปร่างสีสันแปลกตากว่าเต้าหู้ทั่วๆ ไป โดยจะนำเต้าหู้ไปต้มในน้ำพะโล้ ผสมเครื่องยาจีนสูตรเข้มข้น รสชาติหอม อร่อย ส่วนเจ้าดังที่สุดในราชบุรีก็คือ ร้านเต้าหู้ดำสมุนไพรเจ้อั๊ง โพธาราม เป็นสินค้าโอทอป 4 ดาวมายาวนานถึง 12 ปีเชียวนะ

เจ้านี้ไม่ใช้ผงพะโล้ แต่ใช้เครื่องพะโล้แท้ๆ พร้อมใส่เครื่องยาจีนสูตรยูนนาน ซึ่งเจ้อั๊งได้สูตรยาจีนนี้มาจากดอยแม่สลอง จ.เชียงราย แถมเวลาปรุงก็ไม่ใส่ผงชูรสใดๆ ได้รสอร่อยกลมกล่อมจากธรรมชาติ ภายในงานนี้นำมาจำหน่ายเพียงชิ้นละ 40 บาท

4. เค้กโอ่ง อาตี๋โกปี๊ราชบุรี

ไม่ได้มีแค่โอ่งมังกรเท่านั้น แต่ราชบุรียังมีเค้กโอ่งในตำนาน เป็นเค้กที่ทานได้ทั้งโอ่ง ขอเล่าให้ฟังก่อนว่าขนมเค้กของร้านอาตี๋โกปี๊ เขามีไอเดียบรรเจิดเอาขนมปังมาทำเป็นรูปโอ่ง แล้วใส่ฟรุตเค้กไว้ข้างใน จากนั้นนำไปอบ ออกมาก็กลายเป็นเค้กโอ่งที่ทานได้ทั้งชิ้น เริดปะล่ะ! สนนราคาโอ่งละ 150 บาท เราลองชิมตัวฟรุตเค้กข้างในแล้ว รสชาติอร่อยใช้ได้เลย

5. กระเป๋าหนังแบรนด์มะระ (MARAH) ราชบุรี

มาถึงอีกหนึ่งร้านที่โด่งดังไม่น้อยใน จ.ราชบุรี นั่นคือ กระเป๋าหนังวัวจากแบรนด์ MARAH แบรนด์ไทยที่ส่งออกไกลถึงเมืองนอก ร้านนี้เขาผลิตกระเป๋าหนังคุณภาพดี ส่งออกหลัก 3 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย มีหลากหลายแบบให้เลือก สนนราคาเริ่มต้นที่ 190 บาท ไปจนถึงกระเป๋าเป้ใบละประมาณ 500-600 บาท

นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เราประมวลภาพบรรยากาศในงานวันแรกมาฝาก ชมกันต่อทางนี้เลยจ้า...

ท่องเที่ยวงานอาหาร ตลาดนัดกลางกรุง ชอปปิ้ง... 4 พ.ย. 2560 15:28 6 พ.ย. 2560 16:13 ไทยรัฐ