วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รสชาติเป็นอย่างไร? 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

ไปพัทลุง อย่าลืมชิม 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' รสชาติเป็นอย่างไร ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

นางเพียงเพ็ญ คงแสง อายุ 50 ปี ชาวตำบลชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ประธานกลุ่มแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก และแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ตนได้จัดตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้นปี 2559 โดยมีสมาชิก 20 คน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศรีนครินทร์ และกรมส่งเสริมการเกษตร ตามโครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ใต้ร่มพระบารมีเพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน

สำหรับการแปรรูปปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวนี้ กลุ่มจะรับซื้อปลาดุกบิ๊กอุยจากสมาชิกของกลุ่มฯภายในหมู่บ้าน และรับซื้อจากตลาดทั่วไป ซึ่งปลาดุกสด 50 กิโลกรัมสามารถแปรรูปเป็นปลาดุกร้าของสูตรดังกล่าวได้ประมาณ 16 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 250 บาท

ส่วนพืชสมุนไพรที่นำมาผลิตปลาดุกร้านั้น เรารับซื้อจากกลุ่มเงาะป่าซาไก และจากแพทย์แผนไทยในหมู่บ้าน โดยแต่ละเดือนสามารถจำหน่ายปลาดุกร้าได้ประมาณกว่า 50,000 บาท ส่วนกำไรจะแบ่งปันให้สมาชิกที่ร่วมลงหุ้น และนำรายได้เข้ากลุ่ม

ขณะนี้ปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้วยังได้รับบริโภคสมุนไพร ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเงาะป่าซาไก ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าเดียว และเจ้าแรกของประเทศไทย สำหรับผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อผลผลิตดังกล่าวได้ที่กลุ่มสัมมาชีพ หรือ โทร.064-041-7772

ไปพัทลุง อย่าลืมชิม 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' รสชาติเป็นอย่างไร ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย 4 พ.ย. 2560 13:44 4 พ.ย. 2560 14:11 ไทยรัฐ