วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 05/11/60

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 05/11/60

โดย โอม อมฤต
5 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พ.ต.อ.ไมตรี - พ.ต.ท.พิสุทธิ์

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย.2560

หลอมดวงใจถวายความภักดี งานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติที่สุด ชาวไทยและชนทั่วโลกที่ได้ชมพระราชพิธีด้วยความโศกสลดติดตาตรึงใจตราบชั่วนิรันดร...

แข็งขันทำงานด้วยหัวใจถวายงานครั้งสุดท้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระดมมันสมองวางแผนงานอารักขา และการจราจรได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใช้กำลังพลเกือบแสนนายดูแลประชาชนและความสงบเรียบร้อย...

ทีมงานมัดแน่นระดับ รอง ผบ.ตร. แบ่งหน้าที่ตรวจตราความเรียบร้อยตั้งแต่เริ่มจนนาทีสุดท้ายทุกประการเหมาะสม พสกนิกรเรือนแสนเรือนล้านได้ใกล้ชิดพระองค์ที่สุดเท่าที่ทำได้ นี่แหละตำรวจของพระราชา ถวายงานจนสุดความสามารถ

เข้าแวดวงสีกากี ยามนี้ไปที่ไหนมีแต่พูดเรื่อง การปฏิรูปตำรวจ หน่วยงานที่ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจโดยตรงเตรียมตัวเตรียมใจย้ายถ่ายโอนไปสังกัดกระทรวงต่างๆ แต่ประเด็นใหญ่คงเป็นเรื่อง “อำนาจการสอบสวน” เพราะคณะกรรมการปฏิรูปเล็งเห็นว่า ปัจจุบันตำรวจมีอำนาจทั้งการสืบสวนและสอบสวน เป็นต้นทางที่มีอำนาจล้นฟ้าก่อนจะส่งสำนวนให้อัยการฟ้องต่อศาล...

การมีอำนาจทั้งจับกุมเอง สอบสวนเองย่อมส่งผลต่อรูปคดีจะบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่ คณะปฏิรูปเสียงส่วนใหญ่จึงเห็นควรให้อำนาจการสอบสวนเป็นของ อัยการ ตำรวจมีหน้าที่จับกุม ดูแลสถานที่เกิดเหตุและตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆเท่านั้น...

แต่ทางตำรวจยืนยันอำนาจหน้าที่สอบสวนเป็นงานของตำรวจ ด้วยเหตุผลสำคัญการสืบสวนต้องควบคู่ไปกับการสอบสวนจะแบ่งแยกจากกันไม่ได้ กระบวนการยุติธรรมก็อาจ จะบิดเบี้ยวได้ สืบสวนอีกหน่วยงานหนึ่งแต่กลับไปสอบสวนอีกหน่วยงานหนึ่งย่อมส่งผลต่อข้อเท็จจริงได้...

ประการสำคัญ อัยการพร้อมรับโอนอำนาจจริงหรือ คดีทั่วประเทศหลาย แสนคดีต่อปีย่อมมีปัญหาต่อตัวบุคลากรที่เป็นผู้ชำนาญงานสอบสวนและสถานที่ทำงาน โดยเฉพาะหลักปฏิบัติเมื่อเกิดขึ้นจริงๆตำรวจอัยการต้องออกไปดูสถานที่เกิดเหตุ รวบรวมพยานหลักฐานหาตัวผู้กระทำผิด เป็นต้น...

ประเด็นอำนาจการสอบสวนคงกลายเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ร้อนฉ่าแน่ครับ

เงียบๆเรียบร้อยแต่หนักแน่นมั่นคง พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รักษาการว่าที่ ผู้การกองปราบปราม เป็นคนสมุทรปราการ จบเตรียมทหารรุ่น 21 นรต.รุ่น 37 ถือเป็นลูกหม้อกองปราบปรามอีกคน ทำงานครั้งแรกสมัย พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ เป็นผู้การ ป.ร่วมคลี่คลายคดียิงกำนันยูร อยู่กองปราบถึง 3 ยุค พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ และ พล.ต.ต.วินัย ทองสอง เป็นคนจับกุมเณรแอด้วยตัวเอง ออกจากกองปราบลงทำงานภาคใต้กับ พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ผบช.ศชต.สมัยนั้น กว่า 8 ปีที่ภาคใต้เกือบเอาชีวิตไม่รอดเจอระเบิดมาแล้ว 2–3 ครั้ง ประวัติรับราชการไม่เป็นสองรองใครเหมาะสมแล้วที่มาเป็นผู้การกองปราบปราม

จี้ติดคดีสำคัญ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พ.ต.อ.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ รรท.ผบก.น.2 พร้อมฝ่ายสืบสวน สน.บางเขน จับกุม 2 วายร้ายแก๊ง จยย.ชิงทรัพย์ ไอ้หรั่งกับไอ้บอล ล่าสุดจี้นิสิตเกษตรฯบนสะพานลอยหน้า ม.เกษตรฯ รับสารภาพก่อคดีมาแล้วมากมายหลายท้องที่ ยัดเข้าคุกไปแล้ว

สภ.เมืองนครสวรรค์ตอนนี้แข็งปั๋ง พ.ต.อ.ฐานุพงศ์ แสงซื่อ ผกก.และทีมงาน พ.ต.ท.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.พิสุทธิ์ รุ่งกลิ่น สว.สส. พ.ต.ต.อรรฆพันธุ์ บัวสำลี สว.สส. คดีอาชญากรรมลดวูบ เกิดเหตุร้ายจับได้เกือบทุกคดี คดีวัยรุ่นป่วนเมืองยิงกันตายบนถนนเลี่ยงเมืองเมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 เกิดเหตุ 5 ทุ่ม เพียงวันรุ่งขึ้นจับทันควัน ชาวบ้านสาธุ ตำรวจต้องเป็นเช่นนี้ครับ.

โอม อมฤต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้