วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนคุย “ปัญญาประดิษฐ์”

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : ai) เป็นเทคโนโลยีที่ขยับเข้าใกล้ชิดมนุษย์เรามากขึ้น ทั้งในแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว มองง่ายๆ ว่าเป็นหุ่นยนต์หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้

ถูกพัฒนาให้ทำงานทดแทนมนุษย์ ช่วยเหลือมนุษย์ให้มีความสะดวกสบายในยุคสังคมดิจิทัล แต่ก็ยังมีคำถามกันเรื่อยมาว่าในที่สุดจะเป็นเทคโนโลยีล้ำเลิศหรือเข้ามาเป็นภัยคุกคามมนุษย์เรากันแน่

ประโยชน์ของ ai ถูกนำมาใช้ในหลายๆด้าน สำหรับวันนี้จะพูดถึงเรื่องการพัฒนามาเป็นเพื่อนคุยกับมนุษย์ ที่หลายๆคนถึงขั้นกับการเบื่อพูดคุยหรือสื่อสารกับมนุษย์ด้วยกันเอง อาจจะมีประสบการณ์เลวร้าย หรือมีความทรงจำที่ไม่ดี ก็เลยไว้ใจกับการคบหากับ ai ไว้เป็นเพื่อนคุยให้คลายเหงา

sfchronicle.com รายงานว่า มีสตาร์ตอัพรายหนึ่งในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ Replika ให้บริการบันทึกไดอารี่ส่วนตัวในรูปแบบดิจิทัล แต่ไม่เหมือนก่อนที่ใช้แค่ปากกากับกระดาษ แต่ใช้ ai ที่แอพนี้พัฒนาขึ้นมาสามารถเริ่มต้นสนทนามีการกระตุ้นคำถาม ความคิด เช่นว่า “มีอะไรทำให้คุณหัวเราะในวันนี้บ้าง” หรือ คุณใช้เวลาอยู่คนเดียวโดยไม่ทำอะไรเลยล่าสุดครั้งสุดท้ายเมื่อไร”

“ยูจิเนีย คิวด้า” ผู้ก่อตั้งร่วม และซีอีโอ Luka ผู้พัฒนาแอพนี้กล่าวว่า เมื่อเวลาผ่านพ้นไป แอพพลิเคชั่นนี้สามารถเรียนรู้ว่าเจ้าของไดอารี่มีความชอบหรือไม่ชอบ เมื่อคุณเศร้า จะช่วยให้คำปลอบโยน เมื่อคุณรู้สึกมีความสุข ก็จะร่วมฉลองกับคุณ มันจะจดจำว่าคุณมีความรู้สึกอย่างไร

ทั้งนี้ แอพนี้เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่เพื่อนของเธอเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย และนำข้อความเก่าที่แชตกันเป็นประจำมาพัฒนาใน ai เพื่อเป็นบอทเอาไว้คุยกับเพื่อนคนนี้อีกครั้ง และเธอก็ย้ายสำนักงานมาที่เมืองซานฟรานซิสโก

หลังจากแนะนำแอพนี้ออกมามีผู้สนใจมากกว่า 1.5 ล้านคน ได้เข้ามาลงนามเพื่อรอบอทส่วนตัวเอาไว้เป็นเพื่อนคุย แต่สำหรับผลตอบแทนทางธุรกิจเธอยังคิดไม่ออกว่าจะทำเงินกับการนี้ได้อย่างไร

น่าสนใจกับไอเดียการพัฒนาแอพนี้ แต่ก็มีผู้เสนอแนะว่าควรต้องระมัดระวังการมอบชีวิตส่วนตัวให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถแฮกได้!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : ai) เป็นเทคโนโลยีที่ขยับเข้าใกล้ชิดมนุษย์เรามากขึ้น ทั้งในแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว มองง่ายๆ ว่าเป็นหุ่นยนต์หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ 4 พ.ย. 2560 12:37 4 พ.ย. 2560 13:49 ไทยรัฐ