วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดความจริงเกี่ยวกับเซลฟี่ ขุดกรุมือถือกล้องหน้ารุ่นแรก

เปิดความจริงเกี่ยวกับเซลฟี่ ขุดกรุมือถือกล้องหน้ารุ่นแรก

  • Share:

เซลฟี่ (Selfie) คำศัพท์ที่ใช้อธิบายถึงรูปภาพ รวมทั้งอากัปกิริยาในการใช้กล้องมือถือถ่ายภาพตัวเอง ได้รับการคัดเลือกจาก Oxford Dictionary ให้เป็นคำประจำปี 2556

ผ่านไป 4 ปี เซลฟี่ได้กลายเป็นวัฒนธรรมหลักของคนใช้มือถือทั่วโลก แม้ว่า ณ จุดเริ่มต้นของการก่อกำเนิดมันจะถูกคิดค้นมาเพื่อการใช้งานทางธุรกิจก็ตาม

Quartz ย้อนรอยให้ฟังว่า Sony Ericsson Z1010 มือถือรุ่นแรกที่มีกล้องหน้า เปิดตัวสู่ตลาดในปี 2546 โดยมีโซนี่เป็นผู้ผลิต คิดค้น พัฒนา

กล้องหน้าของ Sony Ericsson Z1010 มีความละเอียดของภาพเพียง 0.3 พิกเซล โดยขณะนั้นโซนี่ทำตลาดกล้องหน้า สำหรับการใช้งานด้านธุรกิจเป็นหลัก และไม่ได้คาดคิดว่า กล้องหน้าเล็กๆ ที่ความละเอียดของภาพยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความนิยมถึงขีดสุดในอีก 10 ปีต่อมา

ความนิยมในกล้องหน้า อยู่บนพื้นฐานง่ายๆ ที่มันสามารถตอบโจทย์คนที่ต้องการเห็นหน้าตัวเองขณะกำลังถ่ายรูป ดูว่าสวยพอไหม หน้าบานหรือไม่ แสงเป็นอย่างไร ยิ่งเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ที่เอื้อต่อการส่งรูปภาพ แชร์ต่อกันไปได้ทั่วโลก รูปยิ่งต้องออกมาเพอร์เฟกต์ที่สุด โดยเฉพาะรูปตัวเอง

โซเชียลมีเดียรายใหญ่ อย่างอินสตาแกรม (Instagram) ตลอดจนสแน็ปแชต (Snapchat) จึงมีฟังก์ชันกล้องหน้า ภาพเซลฟี่ มาให้บริการ ให้สามารถแต่งภาพเซลฟี่ได้หลากหลาย แพรวพราว

Rawhide องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ได้เปิดเผยผลวิจัย ระบุ มีภาพเซลฟี่ถูกถ่ายทั่วโลกวันละ 93 ล้านภาพ โดย 74% ของภาพที่แชร์กันบนสแน็ปแชต เป็นภาพเซลฟี่ ขณะที่บนอินสตาแกรม ในทุกๆ 10 วินาที มีภาพเซลฟี่ถูกโพสต์ราว 1,000 ภาพ

นอกจากนั้น วัยรุ่นในยุคปัจจุบัน ยังใช้เวลาเซลฟี่รวมกันเป็นระยะเวลา 7 วันเต็มในแต่ละปีด้วย อย่างไร ก็ตาม เซลฟี่ที่กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมของคนทั่วโลก ยังกลายเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคน มากกว่าการเสียชีวิตจากการถูกฉลามโจมตี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้