วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมคนเราต้องร้องไห้กันบ้าง?

คนเราจะร้องไห้ตอนไหนบ้าง? อูย ถ้าถามอย่างนี้ก็ตอบได้เลยว่า เราร้องไห้ด้วยเหตุผลหลายอย่าง และหลายทีที่เวลาดีใจก็ร้องไห้, ส่วนเสียใจไม่ต้องพูดถึง ร้องไห้แน่นอน แถมเวลาเสียใจยังแบ่งแยกย่อยออกไปด้วยว่า เสียใจด้วยเรื่องอะไรถึงร้องไห้กันนัก? บางคนร้องไห้หนักมากหลังเลิกกับแฟน, ส่วนบางรายร้องไห้หนักมากไม่ใช่เรื่องเลิกกับแฟน แต่ร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรเพราะสัตว์เลี้ยงตาย

ทั้งนี้ เพราะแต่ละคนให้ความสำคัญกับบางเรื่องไม่เท่ากันไง เพราะฉะนั้นพวกเราถึงหลั่งน้ำตาให้กับเหตุการณ์สำคัญบางอย่างในชีวิตที่แตกต่างกันหรือเหมือนกันก็ได้ บางคนเจ็บใจที่พอรู้ว่าแฟนไปมีกิ๊กก็ร้องไห้แล้ว หรือน้ำตาไหลกับเหตุการณ์สะเทือนใจมากๆ ซึ่งเราก็ไม่ได้อยากให้คุณไปคิดถึงเรื่องที่สะเทือนใจหรอก

แต่อยากจะบอกว่า การร้องไห้น่ะ เป็นสิ่งที่ดีอย่างนึงนะ ไม่ใช่ไม่ดีเสมอไป นั่นหมายฟามว่า เราอาจร้องไห้ให้กับสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่น้ำตาที่หยดลงมานั้น มีส่วนช่วยให้ความรู้สึกของพวกเรากลับดีขึ้น

ดังนั้น เมื่อใดที่คุณรู้สึกแย่หรือดีใจมากๆ จงร้องไห้ออกมาเถอะ ไม่ต้องไปเก็บซ่อนเร้นอารมณ์ของตัวเองเอาไว้หรอก ถ้ารู้สึกอย่างไรก็แสดงออกมาจะได้ไม่เป็นคนเก็บกดด้วยนะ

พูดถึงคนที่ไม่ชอบแสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองออกมานั้นมีจริงอยู่ในสังคมนะฮ้า อย่าคิดว่าไม่มี ซึ่งเค้าคงมีเหตุผลส่วนตัวแหละนะ ส่วนประเภทความเชื่อที่ว่า ผู้ชายต้องไม่ร้องไห้นี่ ขอเลย! เป็นความเชื่อ หรือความคิดที่ดั้งเดิมมากๆ เพราะทำไมล่ะผู้ชายถึงจะร้องไห้ไม่ได้ ในเมื่อผู้ชายก็เป็นคนเหมือนกันนี่นา

การร้องไห้ไม่ได้หมายความว่า คนคนนั้นต้องเป็นคนอ่อนแอเสมอไป แหมถ้าเข้าใจผิดก็เข้าใจให้ถูกนะคะ

เอ้า กลับมาพูดถึงข้อดีของการร้องไห้กันต่อดีฝ่า จากการศึกษาวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่า...

* 89% ของผู้หญิง และ 73% ของผู้ชาย รู้สึกเศร้าและโกรธน้อยลง หลังจากร้องไห้ออกมา ถ้าจะให้อธิบาย เมื่อผู้หญิงหรือผู้ชายร้องไห้เพราะเหตุใดก็ตาม จะผ่อนคลายความเศร้าโศกและความโกรธลงได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะคุณจะเศร้าสร้อยเหงาหงอยและโกรธแค้นเจ็บใจเท่าเดิมตลอดเวลาไม่ไหวหรอก ต้องระบายออกบ้าง

* โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะร้องไห้ 47 ครั้งต่อปี ส่วนผู้ชายจะร้องไห้ 7 ครั้งต่อปีเท่านั้น

* เมื่อร้องไห้จะช่วยลดระดับความเครียดลงได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย

* หากเราร้องไห้จะช่วยทำให้ความดันโลหิตลดลง โห...ดีอย่างนี้นี่เอง

* เมื่อเราหลั่งน้ำตา น้ำตาจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย หนำซ้ำน้ำตายังช่วยให้มีการปรับสารเคมีในร่างกายโดยไปช่วยลดความตึงเครียดของอารมณ์ลงด้วย ดังนั้น เมื่อไหร่อยากร้องไห้ก็ร้องเลยไม่ต้องรอเสียฟอร์มแล้ว.

คนสมถะ

เสียใจด้วยเรื่องอะไรถึงร้องไห้กันนัก? บางคนร้องไห้หนักมากหลังเลิกกับแฟน, ส่วนบางรายร้องไห้หนักมากไม่ใช่เรื่องเลิกกับแฟน แต่ร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรเพราะสัตว์เลี้ยงตาย.. 4 พ.ย. 2560 12:20 5 พ.ย. 2560 09:49 ไทยรัฐ