วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียกรุง 2560..ถ้าไม่ปรับระบบสุขภาพและแนวคิด (ตอนที่ 1)

เสียกรุง 2560..ถ้าไม่ปรับระบบสุขภาพและแนวคิด (ตอนที่ 1)

  • Share:

เป็นที่ตื่นเต้นตระหนกกันไปทั่วขององค์กรวิจัย สถาบันศึกษา เมื่อรัฐบาลเร่งรัด “ยุทธศาสตร์การพัฒนางานวิจัยของประเทศและการจัดการเพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่”

ทั้งนี้ โดยที่แม้แต่ผู้นำสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง พูดในที่ประชุมเมื่อ 7-8 เดือนที่แล้วว่า ในระยะเวลา 40 ถึง 50 ปีที่ผ่านมา มีมหาวิทยาลัยน้อยมากที่ได้ตอบโจทย์ของประเทศ โดยเฉพาะการวิจัยการศึกษาเพื่อให้ทัดเทียมอารยประเทศได้แต่เพ่งเล็งถึงผลงานตีพิมพ์

ในฐานะนักวิจัยและหมอซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบสุขภาพและสาธารณสุข และเป็นรากสำคัญของประเทศ เศรษฐกิจขับเคลื่อนไม่ได้ ถ้ารากเน่า

สิ่งที่ต้องปรับอย่างเร่งด่วน ในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ต้องคำนึงได้แก่ ประการแรก จะวิจัยอะไร ทำไมต้องวิจัย ทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อใคร ประการที่สองสถานการณ์ระบบสุขภาพขณะนี้ร่อแร่ ถ้าปรับไม่ได้ เสียกรุง และอาจต้องตระหนักว่าการวิจัยสัมผัสฟ้าลึกล้ำเท่าใด ต้องซับน้ำตาคนไทยให้ได้

สิ่งที่สามารถทำได้ตั้งแต่ขณะนี้คือการยอมรับในความล้มเหลวที่ผ่านมาและปรับกระบวนท่าดังต่อไปนี้

เรื่องที่หนึ่ง-ลงมือทำทันทีเมื่อเห็นความเสียหายอยู่ตรงหน้า อาทิ ระบบสุขภาพล้มเหลวเพราะการป้องกันไม่ได้ผล การคัดกรองแม้รู้ว่าเริ่มเป็นโรคแต่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษา เนื่องจากโรงพยาบาลรัฐเต็มไปด้วยคนป่วยหนัก เกินอัตราคนรักษา เกินเตียงที่จะรับได้ ไม่มีเครื่องมือเพียงพอ อีกทั้งงบไม่เป็นตามจริง ความผิดปกติของระบบจัดการ เกิดจากการที่มีมือที่สาม (third party) นอกเหนือจากคนรักษาและคนป่วย มาจัดการตั้งกฎเกณฑ์การวินิจฉัย การรักษา และไม่ยอมให้โรงพยาบาลรัฐเบิกค่าใช้จ่ายที่ใช้ไปแล้วตามจริง

ลักษณะการตั้งกฎเกณฑ์ดังกล่าว พยายามเลียนแบบหรืออ้างว่าเป็นรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์หรือ artificial intelligence ชนิดหนึ่ง ที่มีการพยายามพัฒนาในอังกฤษและอเมริกาเพื่อช่วยหมอให้เป็นยอดมนุษย์แต่อยู่ในระยะตั้งไข่ (วารสาร New Scientist ก.ค.2017) ในประเทศไทยกลายเป็นเกิดความสูญเสียต่อชีวิตผู้ป่วยและปัญหาต่อเนื่องมากมายแทนที่จะช่วยการรักษาและประหยัดงบ

ปรากฏการณ์เสียชีวิตหัวใจวายอัมพาตเป็น 100 ราย ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ทั้งนี้ เนื่องจากเพียงแค่ขาดวิตามินบีหนึ่ง ทำไมโรคโบราณเช่นนี้กลับมาอีก สิ่งที่สามารถทำได้ทันทีโดยที่มีกฎหมายควบคุมรองรับอยู่แล้วคือการที่มีการใส่สารเคมีในอาหารพืชผัก

ผลไม้เพื่อยืดอายุกันเสีย กันบูด การเหม็นหืนให้ดูสดใหม่ สารเคมีเหล่านี้มีผลต่อตับไตอยู่แล้วและสามารถทำลายวิตามินบีหนึ่ง ในประเทศไทยมีการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหกจังหวัดและพบว่าปริมาณของสารเคมีมากกว่าที่มาตรฐานกำหนดมากมาย ไม่จำเป็นที่ต้องรอการวิจัยมากกว่านี้ รอให้คนตายมากกว่านี้ ถึงจะทำการเข้มงวดกวดขัน และควรต้องตระหนักถึงขนาดวิตามินบีหนึ่งที่ควรได้รับในคนไทยอาจมากกว่าที่สากลโลก ที่ไม่ได้ใช้สารเคมีรุนแรงเช่นนี้

อีกตัวอย่างได้แก่การที่มีสารสเตียรอยด์ใส่อย่างจงใจในสมุนไพร ยาพื้นบ้าน ยาลูกกลอน ยาชุด มีผู้ป่วยช็อกเสียชีวิตจากการใช้สเตียรอยด์ไปกดต่อมหมวกไต เมื่อเกิดความเครียดติดเชื้อแม้จะไม่รุนแรงก็เสียชีวิตได้หมด

ที่ควรต้องทำทันทีอีกประการคือการกินดิบ ประเทศเสียเงินเป็นหมื่นล้าน ตามรักษามะเร็งท่อน้ำดี การติดเชื้อพยาธิ แบคทีเรีย เสียชีวิตเป็นหมู่เหล่า จะทำการรณรงค์อย่างไร แต่ที่ชัดเจนคือการติดป้ายโฆษณาออกสื่อไม่ควรได้ผลอย่างที่เห็นๆกันมา 15 ปี ที่เห็นๆอีกเรื่องคือการปล่อยให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มของหวาน น้ำอัดลม ขนมที่มีปริมาณน้ำตาลสูงทั้งๆเป็นที่ทราบกันมานานว่าก่อให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน และอวัยวะทุกส่วนแก่ชราเกินอายุ.

หมอดื้อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้