วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงต่างแดน 05/11/60

ถวายอาลัย กิ่งเพชร บุญยงค์ ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยในต่างแดน นำชาวไทยในเมืองคีล เยอรมนี และใกล้เคียง ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ที่บัวเกอร์เฮาส์ เมืองคีล.

สหรัฐอเมริกา วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ร่วมกับ สอท. ณกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จัดงานบำเพ็ญกุศลและถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ชาวไทยและชาวอเมริกันเข้าร่วมพิธี และถวายความอาลัยจำนวนมาก.....

พิศาล มาณวพัฒน์ ออท. ชื่นชมนักเรียนไทยใน ดี.ซี. ไปร่วมพิธีกันพร้อมเพรียง อาทิ พิมพ์ประพัทธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, วรกร ทองกิจเลาหชัย, สัชฌะเทพ อยู่โปร่ง, วิสุทธิ์ ฉันทแดนสุวรรณ, รดา โอภาสพงศ์, ณัชชา สุวรรณมาลี, กรภพ กวินถิรนนท์, จุฑามาศ ถิระวัฒน์, หริภูมิ ประสูตชัย และ ทิพาพร อรรถศิวานนท์ .....

วิจิตร กาญจนะวงค์ นายกสมาคมอีสานแห่งนครนิวยอร์ก นำคณะของสมาคม จากนิวยอร์ก พร้อมด้วยชาวอเมริกันจากรัฐใกล้เคียงร่วม 90 คน เดินทางไปภาคอีสานเพื่อทอดกฐินที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ชัยภูมิ.....

จากนั้นได้นำคณะไปท่องเที่ยวภาคใต้ของไทย ในโครงการ “Unseen Thailand” โดยการสนับสนุนของ ททท.สนง.นิวยอร์ก ชมโครงการพระราชดำริ “ชั่งหัวมัน” และชมนิทรรศการฝีพระหัตถ์ รัชกาลที่ 9 ทอดกฐินที่วัดคงคาวดี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ไปชมเขื่อนเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี ต่อด้วย “เขาหลักลำรุ” จ.พังงา.....

ส่วนโปรแกรมสำคัญคือ จริญญา เกียรติลัภนชัย ผอ.ททท.สนง.นิวยอร์ก นำคณะไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อ “ส่งพ่อหลวงสู่สวรรคาลัย” ณ วัดเบญจมบพิตร และไปร่วมงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ต่อที่สนามหลวง.....

ทำความดีถวายพ่อ กนธีร์ ศรีดาราณพ ผจก.ร้านชาบูชิ ฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส เปิดเลี้ยงขอบคุณจิตอาสาที่ไปช่วยงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 รวม 3 วัน.....

ส่วน “กลุ่มรำเพื่อพ่อ” ของ ชุมชนไทยในชิคาโกปลาบปลื้ม ที่ได้รำถวาย พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดพุทธธรรม ชิคาโก.....

สมาชิกไลอ้อนส์ชิคาโก และญาติมิตร ต่างเสียใจในการจากไปของ บัญญัติลักษณ์ ซองกูเลีย บำเพ็ญกุศลที่วัดธัมมาราม ชิคาโก วันก่อน.....

ออสเตรเลีย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้ วีระ ดีชัย อัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทาน ไปทอดถวาย ณ วัดไทยพุทธรังษี แอนเนลเดล นครซิดนีย์ เมื่อ 29 ต.ค. มี ณัฐพล ขันธิหิรัญ กสญ. ณ นครซิดนีย์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีผู้ไปร่วมงานจำนวนมาก.....

ส่วน อุดม แผนทัด เจ้าของอิมพอร์ต-เอ็กซ์พอร์ต ที่เมืองไทย จูงมือภรรยาและลูกสาวไปพักผ่อนที่ฮาวาย กลับมามีออเดอร์เต็มมือ.....

ปีนี้จัดใหญ่อีก “งานลอยกระทงพารามัตตา 2017” 11 พ.ย.นี้กสญ. ณัฐพล และ รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ททท.สนง.ซิดนีย์ ร่วมประชุมหารือกับ แอนดริว วิลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตตา ร่วมมือกันโปรโมต ประเทศไทยเต็มที่.....

ออสเตรีย วันก่อนเขียนถึง หญิงไทย ถูก นักการเมืองออสเตรีย ทำร้ายร่างกาย มีการแจ้งความ แต่ คนใน สอท. ณ กรุงเวียนนา กลับไปเข้าข้างอีกฝ่ายและพยายามให้ถอนแจ้งความ แถมพูดตัดสัมพันธ์กับสมาคมเพื่อนไทยในออสเตรีย.....

วันก่อน บก.ข่าวภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐ บอกว่า ทรงศัก สายเชื้อ ออท. ณ กรุงเวียนนา โทรศัพท์มาชี้แจงว่า ไม่ได้สั่งตัดสัมพันธ์และไม่ได้ยกเลิกการสอนภาษาไทย เป็นการเข้าใจผิดกัน... ชี้แจงมาก็ลงข่าวให้.....

แต่ บก.ข่าวฯ กระซิบบอกมาอีกว่า ตอน ออท.ทรงศัก โทรศัพท์มาคุย เสียงก้อง รู้เลยว่า มีการเปิดสปีกเกอร์ฟังกันหลายคน เลยพูดไปให้คนที่นั่งฟังรู้กันเลยว่า อะไรเป็นอะไร ใครโกหกอย่างไร จะได้ไม่ย่ามใจกัน...ส่วน ออท.ทรงศัก จะเชื่อใครก็แล้วแต่ ที่แน่ๆ เมื่อเป็นอย่างนี้ กระทรวงต่างประเทศ คงจะไม่ได้รับทราบความจริง.....

แต่ “มิสเตอร์แบล็ก” มองว่า นักการทูต เขาไม่ทำกันนะ พูดโทรศัพท์เปิดสปีกเกอร์ โดยไม่บอกให้อีกฝ่ายทราบ ทำให้เชื่อถือไม่ได้...ถ้าเป็นเรื่องจริง.....

อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งทีมไปตรวจสอบดีกว่า จะได้รู้ข้อเท็จจริง.....

ทั่วไป เสียงกระซิบมาจาก ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ หลายคนบ่นยุคนี้ เป็น “ยุคตกต่ำ” ที่ เด็กเส้น เด็กผู้ใหญ่ ที่ชอบทำงานสร้างภาพ ได้ดีข้ามหัว คนรุ่นอาวุโสกว่า ที่ทำงานตรงไปตรงมา พวกนี้ไปทำงานในต่างประเทศ ถึงได้ยิ่งอวดดี อวดเก่งไม่ฟังใคร แถมดูถูก คนไทย อีก.....

ยิ่ง นักการทูตหญิง ที่กำลังสร้างปัญหาในยุโรป ยิ่งตัวดี ชอบอ้าง สนิทกับ รมว. และ พูดอะไร รมว.จะเชื่อถือ ตอนนี้ข่าวว่าวิ่งขอไปเป็น ออท.ที่เกาหลีใต้...เลยต้องกระซิบ รมว. ไม่ควรให้เป็นทูต ควรเอากลับมาสงบสติอารมณ์และพฤติกรรมเสียใหม่.....

ส่วน ขรก.กต. ที่บ่นว่าเป็น “ยุคตกต่ำ” นั้น “มิสเตอร์แบล็ก” ขอว่าอย่าคิดอย่างนั้น เพราะ ข้าราชการดีๆ ยังมีอีกเยอะ เอาแค่เป็น “ยุคท้อแท้” ก็พอ.....

ด้าน อภิรักษ์ แพพ่วง ทูตพาณิชย์ ประจำกรุงพริทอเรีย แอฟริกาใต้ ผลักดันและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Africa-Asean Business Expo ที่แซนตัน คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ วันที่ 6-8 พ.ย.นี้ เชิญอุปทูต ไพสิฐ บุญปาลิต ไปพูดเรื่องทำธุรกิจในทวีปแอฟริกาได้โดยไม่ถูกกีดกัน.....

มิสเตอร์แบล็ก
thaioversea2@gmail.com

กิ่งเพชร บุญยงค์ ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยในต่างแดน นำชาวไทยในเมืองคีล เยอรมนี และใกล้เคียง ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 4 พ.ย. 2560 11:20 4 พ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ