วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกงส้มดอกชมจันทร์ เมนูดีทอกซ์ลำไส้

แกงส้มดอกชมจันทร์ เมนูดีทอกซ์ลำไส้

โดย คุณชาย 4
5 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

อาทิตย์นี้คุณชาย 4 มาสุพรรณบุรีนึกอยากกินแกงป่าไก่ อาหารภาคกลางที่อร่อยขึ้นชื่อ เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ รสจัดจ้าน เหมาะสำหรับคนชอบกินเผ็ด

ว่าแล้วก็หาร้านแกงป่าอร่อยๆเติมพลัง ไปเจอเข้ากับร้านเติมสุข คาเฟ่แอนด์ เรสเตอรองต์ เลขที่ 56 ถนนเณรแก้ว ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

เจ้าของ สิริวรางค์ ขุนจรัสพสุ หรือไหม อายุ 34 ปี แนะนำว่า ที่ร้านมีแกงป่าไก่รสชาติอร่อย และอีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นลาบกรุบกรอบ ยำกบ รวมพลหม้อไฟ ตำรวมทะเล และแกงส้มดอกชมจันทร์

ที่เกริ่นมาทั้งหมด ไหมเป็นคนปรุงเอง

แค่ได้ยินเมนูแรก ท้องเจ้ากรรมก็ร้องซะแล้ว

แกงป่าไก่
ยำกบ

ไหมบอกว่า ที่ร้านมีทั้งแกงป่าไก่ กบ และหมูป่า เน้นรสชาติจัดจ้าน วิธีทำตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนก็ใส่พริกแกงลงมาผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อไก่

ตามด้วยผักต่างๆ เช่น ยอดมะพร้าวอ่อน ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ มะเขือพวง หน่อไม้ต้ม พริกชี้ฟ้า กระชายซอย ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ ใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ

ถึงเวลาชิม แค่ตักน้ำแกงซด รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนถึงใจ ยังหอมกลิ่นกระชายและใบโหระพา แกงป่าถ้วยนี้ต้องกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ถึงอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ต่อด้วยยำกบ ทุกเช้าไหมไปตลาดซื้อกบนาจากแม่ค้า เอามาล้างทำความสะอาดแล้วต้ม

ไหมมีเคล็ดลับความอร่อยที่บอกต่อได้ คือต้องรอน้ำเดือดจัดแล้วใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปเพื่อดับกลิ่นคาว โรยเกลืออีกนิดหน่อย แล้วใส่เนื้อกบ สุกแล้วตักขึ้นพักไว้

จากนั้นก็มาทำน้ำยำ เครื่องปรุงมีพริกเผา ตะไคร้ หอมแดง ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งหั่น ปรุงรสได้ตามที่ต้องการ เอาเนื้อกบลงไปคลุกเคล้า จัดใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยพริกทอดเพิ่มรสชาติความเผ็ด

ตำรวมทะเล
ลาบกรุบกรอบ

คุณชาย 4 ลองชิมเนื้อกบ ไม่มีกลิ่นคาวเลย แสดงว่าเนื้อใหม่สดจริง แถมยังนุ่มเข้ากับน้ำยำรสชาติดี

มาถึงลาบกรุบกรอบ ไหมเลือกใช้หมูสามชั้นหั่นให้บางแล้วทอดให้กรอบ เสร็จแล้วเอามาหั่นให้ได้ขนาดน่ากิน ชิ้นพอคำ ราดด้วยน้ำยำที่ปรุงรสไว้เป็นอย่างดี เสิร์ฟพร้อมผักสด ถั่วฝักยาว

เมนูนี้เกิดจากลูกค้าชอบสั่งสามชั้นทอดน้ำปลากินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด “กินแล้วไม่เลี่ยน” ไหมว่า

“เราจึงคิดเมนูแตกออกมาใหม่ด้วยการเอาหมูสามชั้นไปทำลาบ กรุบกรอบที่ร้านเติมสุข มีที่เดียวในสุพรรณบุรี”

เมื่อลองได้ชิมแล้วก็ต้องยกนิ้วให้กับลาบกรุบกรอบ เรียกว่า จานเดียวคงไม่พอ!

ไหมยกถาดต่อไปมาให้ชิม ชื่อตำรวมทะเล เมนูถาดนี้ได้แรงบันดาลใจตอนไปกินส้มตำที่อุดรธานี

รวมพลหม้อไฟ
แกงส้มดอกชมจันทร์

แต่ที่ร้านนี้ ไหมเพิ่มความพิเศษด้วยการยกเหล่าทะเล ไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปลาหมึก ปูม้า กุ้ง และหอยแครงลงไปไม่ยั้ง

“วิธีทำก็เหมือนตำส้มตำ” ไหมว่า “เราเน้นความเด็ดตรงน้ำปลาร้าปรุงสุกลงไปคลุกกับทุกอย่างเพื่อให้เข้าเนื้อ ไม่อย่างนั้นจะไม่อร่อย”

ขอบอกเลยว่า ส้มตำถาดนี้กินไปปาดเหงื่อไป รับรองถูกใจคนชอบรสแซ่บแน่นอน

ไหมหายเข้าไปในครัว กลับออกมาพร้อมเมนูรวมพลหม้อไฟ ที่อัดแน่นไปด้วยหมูทรงเครื่อง ปูอัด หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้ง ปลาหมึก ไข่ต้ม เห็ดออรินจิ แผ่นเกี๊ยวทอด

“หม้อไฟหม้อนี้จะคล้ายต้มยำน้ำข้น แต่เพิ่มลูกเล่นเข้าไปตรงที่มีเส้นให้ลูกค้าได้เลือกถึงสามเส้น กินแบบกึ่งก๋วยเตี๋ยว” ไหมว่า

เห็นครั้งแรกตกใจมาก เครื่องแน่นจนเกือบล้นหม้อ จะชิมยังไงให้หมด ต้องค่อยๆบรรจงกินไปวัตถุดิบที่นำมาปรุงก็ใหม่สดจริง ถือว่าอร่อยทุกอย่าง เหมาะสำหรับคนที่มากันเป็นกลุ่มหรือครอบครัว

คุณไหม

ยังมีเมนูเด็ดที่ไหมตั้งใจเสนอ คือแกงส้มชมจันทร์ วิธีทำโขลกเนื้อปลากะพงผสมในน้ำแกงส้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาแล้วใส่กุ้ง สุดท้ายใส่ดอกชมจันทร์ลงไป

แกงส้มถ้วยนี้รสชาติอร่อยแปลกลิ้น หรือเพราะเพิ่งเคยกินดอกชมจันทร์เป็นครั้งแรก

“ดอกชมจันทร์เป็นผักปลอดสารพิษ เราเป็นร้านเดียวที่เอาดอกชมจันทร์มาทำเป็นอาหาร”

เมนูที่มาจากดอกชมจันทร์ เกิดจากแม่เป็นคนชอบปลูกผัก เห็นว่าดอกชมจันทร์โตง่ายไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ยิ่งหน้าหนาวจะออกเยอะมาก พอมีมากแม่ก็เอามาให้ที่ร้านลองทำเป็นเมนูต่างๆ ทั้งผัด ยำ และทอด

“แม่บอกว่าดอกชมจันทร์ ถ้าไม่อยากให้เป็นยาระบายก็เอาเกสรออกให้หมด จิ้มน้ำพริกก็อร่อย แต่หน้าร้อนจะหากินยากหน่อย”

ไหมบอกว่า ดอกชมจันทร์ที่ร้านจะใส่ทั้งเกสร อยากให้เป็นยาระบาย เพราะลูกค้าชอบตรงนี้

บรรยากาศหน้าร้าน

“บางคนไม่รู้ นึกว่ามากินร้านเราแล้วท้องเสีย ก็เลยพิมพ์บอกไว้ในเมนูว่าเป็นดอกชมจันทร์ เป็นเมนูดีทอกซ์ลำไส้”

ร้านเติมสุข ยังมีเครื่องดื่มเฉพาะที่ไหมคิดสูตรเอง ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเติมสุข ชาเติมสุข หรือนมกูลิโกะ ของหวาน เช่น โทสต์ วาฟเฟิลเติมสุข มี 3 ไส้ให้เลือก ทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง เผือก ทานคู่กับไอศกรีม

โรตีกระทะร้อน เป็นแผ่นโรตีทอดให้กรอบแล้วเอาไอศกรีมวาง ราดด้วยซอส มีให้เลือกสามแบบ ช็อกโกแลต ชาเขียว ชาเย็น หรือเครปเย็น พิเศษตรงกล้วยคาราเมลที่เคี่ยวสดๆทุกจาน

“ขนมในร้านทำเองหมด อาศัยพื้นฐานตอนเรียนทำเค้กว่าใส่อะไรแล้วดี กินแล้วหอมอร่อย”

ไหมบอกว่า อยากให้ลูกค้าที่มาร้านนี้เต็มที่เหมือนอยู่บ้าน สองทุ่มยังมีดนตรีสดเล่น เว้นวันพุธพฤหัสฯ ยิ่งช่วงหน้าหนาวอากาศจะดีมาก และร้านเราไม่เน้นขายแพง เราอยู่ได้ ลูกค้าก็แฮปปี้

ร้านเติมสุข เปิดตั้งแต่ 10.00 น.ถึง 22.00 น. ปิดทุกวันอังคาร และหลังวันนักขัตฤกษ์ โทรศัพท์ 06–2665–6469 หรือเข้าไปดูได้ที่เพจร้านเติมสุข.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้