วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 05/11/60

ของว่างวันอาทิตย์ 05/11/60

โดย โสมชบา
5 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

คณะมหากฐินทั่วไทย 9 วัด คุณหมอปราเสริฐ

ทุกๆปี คุณหมอปราเสริฐ และคุณวัลลีย์ ปราสาททองโอสถ จะนำตระกูลปราสาททองโอสถสร้างกุศลยิ่งใหญ่ โดยจัด มหากฐินทั่วไทย ซึ่งทั่วไทยสมชื่อ เพราะนำคณะไปทอดกฐินครบทุกภาค

สำหรับปีนี้ เป็น มหากฐินพิเศษ เพราะ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรให้คุณหมออัญเชิญไปทอดถวายถึง 9 วัด โดยมี 4 วัดราษฎร์ คือ วัดสิงห์สุทธาวาส พระนครศรีอยุธยา วัดหน้าพระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช วัดลัฏฐิวนาราม ภูเก็ต วัดศรีบูรพาราม ตราด กับ 5 พระอารามหลวง มีวัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่ วัดพิชยญาติการามฯ กรุงเทพฯ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุโขทัย วัดพระแก้ว เชียงราย และวัดมัชฌิมาวาส อุดรธานี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

กฐินคณะนี้ ชาวคณะล้วนแต่รุ่นใหญ่ แต่แรงดีมาก โดยเฉพาะ คุณหมอปราเสริฐ หัวหน้าคณะ เพราะตระเวนทอดกฐินติดกันทุกสัปดาห์ แต่คุณหมอซึ่งอายุครบ 7 รอบปีนี้ ก็ยังฟิตสุดๆ ไปทอดกฐินทุกวัด อย่างกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว ทำให้คนที่อายุน้อยกว่า อยากรู้ไปตามกันว่าทำยังไง ซึ่งคุณหมอบอกว่ามี ยาดีและฟรี ที่ไม่ว่า รพ.ไหนในเครือดุสิตเวชการก็จ่ายยาให้ไม่ได้ คือออกกำลังกายทุกวัน และที่ยิ่งช่วยทำให้สดชื่นเบิกบาน ก็คือต้องทานแต่อาหารอร่อย

ชาวคณะมหากฐิน จึงได้ทานเมนูเด็ดทั่วไทย เพราะไปทอดกฐินที่วัดไหน จะจบด้วยรายการ คุณหมอเสริฐชวนชิม ตั้งแต่อาหารทะเลที่คุณหมอจัดมาชนิดสุดยอดซีฟู้ดภาคใต้ พอไปทอดกฐินที่อุดรฯ อิ่มอร่อยแล้ว ก็สั่งแหนมเนืองเจ้าดังแจกทั้งคณะ ส่วนคณะกฐินภาคเหนือที่เชียงราย ก็มีเมนูเด็ดของมณฑลยูนนานให้หิ้วกลับ--สบายใจสบายกายและสบายท้อง ตามตำราคุณหมอทั่วหน้า.

ตอนน้ำท่วมกรุงเทพฯครั้งหลัง เมื่อ 14 ต.ค. คุณบิ๊ก-ธนฑิตย์ รักตะบุตร โชคดี ที่น้ำปริ่มเข้ารถเสียหายไม่มาก เพราะเลื่อนขึ้นไปจอดที่สูงทัน ซึ่งต้องสำนึกบุญคุณของ โน ที่มาปลุกตอนตีสอง

คุณยีน-คุณบิ้ก

โน คือแมวตาบอด ไร้เพด-ดีกรี ชื่อเต็มว่า นาโน เพราะตอนเกิดตัวจิ๋วมากเหมือนอนุภาคนาโน และมีที่มาแปลก เพราะแม่แมวจรจัดท้องแก่ มาจากไหนไม่รู้ มาแอบคลอดลูกบนฝ้าเพดาน และออกลูกมา 5 ตัว แต่ โน โชคร้ายติดเชื้อ และ เกิดอุบัติเหตุจนตาหลุดไปข้างร่อแร่ปางตาย คุณยีน-สิริโสภา จุลเสวก จึงบอกว่า ถ้าไม่ตาย จะยอมให้ลูกสาว น้องบีม เลี้ยงแมวทั้งครอก ซึ่งแปลกมากที่ โน ค่อยๆฟื้น และหายในที่สุด น้องบีม จึงได้เลี้ยงแมวสมใจ

น้องบีม

คืนที่กรุงเทพฯฝนตกหนัก น้ำทะลักทลายมาแบบไม่มีใครตั้งตัว โน ซึ่งมีสัญชาตญาณของสัตว์ที่ไวต่อภัยธรรมชาติ จึงช่วยผู้มีพระคุณที่อุ้มชูมาตั้งแต่เกิด ไม่ให้ต้องเสียค่าซ่อมรถแพง (ซ่อมแต่ประตูห้องนิดหน่อย) เพราะน้ำมา โน วิ่งพล่านไปทุกห้อง ใช้เล็บเกาประตูเสียงแคร่กๆไม่ยอมหยุด จนมีคนตื่น--จากที่ได้กินปลาทู คุณยีน-คุณบิ๊ก-น้องบีม คงต้องให้ โน กินปลาแซลมอนละ เพราะรถที่ โน ช่วยชีวิต คือรถพอร์ซ.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้