วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระพุทธรูปนาวาบรรพต ศรัทธาสุดหนาวที่ภูเรือ

พระพุทธรูปนาวาบรรพต ศรัทธาสุดหนาวที่ภูเรือ

  • Share:

“พระพุทธรูปนาวาบรรพต” บนยอดภูเรือ จังหวัดเลย...เป็นที่เคารพศรัทธาของ “ชาวภูเรือ”

จังหวัดเลยมีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู” เติมความรู้กันอีกนิดสำหรับอุทยานแห่งชาติภูเรือครอบคลุมอำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่

สาเหตุที่เรียกว่า “ภูเรือ” ก็ด้วยลักษณะตัวภูเขามีลักษณะโดดเด่นเป็นชะโงกผายื่นออกมารูปร่างคล้ายเรือสำเภาลำใหญ่ และบริเวณที่ราบบนยอดภูเปรียบเสมือนท้องเรือ หนาวเย็นตลอดทั้งปี

ผู้ได้มาเยือนนอกจากได้สัมผัสไอหนาว เคล้าบรรยากาศท่ามกลางทะเลหมอกที่จัดหนาแล้ว ด้วยบางวันอาจจะหนาถึงขั้นชมพระอาทิตย์ขึ้นไม่ได้ แน่นอนว่ายังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่เย็นสบายสดชื่นหัวใจ เสมือนเติมพลังชีวิต...ชาร์จแบตร่างกายได้เป็นอย่างดี

“ภูเรือ”...สูงจากระดับน้ำทะเล 1,365 เมตร เป็นหน้าผาสูง พื้นที่โดยรอบปกคลุมด้วยป่าสนเขา สลับหินธรรมชาติ จากยอดมีเส้นทางเดินป่า สำรวจชมความงามธรรมชาติ ด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ อาทิ กระดุมเงิน ดาวเรืองภู เปราะภู ที่ออกดอกสวยสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว

หากแต่ย่างเข้าต้นฤดูฝนช่วงเดือนพฤษภาคมบริเวณป่าสน ทุ่งกวางตาย ยังมีดอกกระเจียวให้ชม เดินไปเรื่อยๆถึงลานหินพานขันหมาก ลักษณะหินจะแตกเป็นรอยตื้นๆ ก็จะพบเห็นดอกไม้สายพันธุ์ที่ชอบขึ้นตามลานหินกระจายตัวอยู่ทั่วไป อาทิ เอื้องม้าวิ่ง

...บรรยากาศสวยงามเหล่านี้เป็นรางวัลทำให้ผู้มาเยือนมีความสุขสุดจะบรรยาย

“น้ำเต้าเงิน”... “น้ำเต้าทอง” ถูกนำมาถวายสักการะ “พระพุทธรูปนาวาบรรพต” ด้วยความศรัทธาและความเชื่อที่ว่าจะเป็นสิริมงคลแก่ตัวและครอบครัว

คิดหวังสิ่งใดจักได้สมปรารถนา อำนวยพรโชคลาภ มั่งมี สุขภาพแข็งแรง

ศรัทธาที่ว่านี้ อาจจะเรียกได้ว่า...เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย

น้ำเต้าเงิน...น้ำเต้าทอง ถือว่าเป็นไม้มงคลที่มักจะออกลูกอยู่ตลอดจนกระทั่งต้นแก่ตาย จึงสื่อหมายถึงว่า...การมีดอกออกผลทรัพย์สมบัติงอกเงย เงินทองไหลมาเทมาอยู่ตลอดอย่างต่อเนื่อง

แต่โบราณนานมาแล้วเชื่อกันอย่างนั้นและยังเชื่อกันอีกว่า “ปากน้ำเต้า” จะดูดซึมซับพลังงานทางด้านลบแล้วมาเก็บไว้ข้างในตัว บ้านไหนมีคนเจ็บไข้ได้ป่วยก็ให้แขวนน้ำเต้า เพื่อเอาไว้ดูดซับความเจ็บไข้ได้ป่วย โรคภัยไข้เจ็บให้เข้ามาเก็บไว้ โรคภัยจะได้หาย คลายทุกข์

สำหรับ “น้ำเต้า” กับความเชื่อเกี่ยวกับการแก้ฮวงจุ้ยก็มีเหมือนกัน ด้วยมีลักษณะคล้ายกับเลข “8” จึงนิยมใช้เป็นสิ่งเสริมความเป็นมงคล ขับไล่สิ่งอัปมงคล...เสนียดจัญไรออกไปจากบ้าน

ตามความเชื่อคล้ายๆกันที่ว่า น้ำเต้าจะเสริมความเป็นสิริมงคล การเงิน ค้าขาย โชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง ความมั่งคั่ง...ด้วยรูปร่างน้ำเต้าปากทางเข้าที่เล็ก ตรงกลางคอด แล้วใหญ่ตรงปลาย

ที่สำคัญคือพลังของ “น้ำเต้า” ที่จะดูดซับความไม่ดีต่างๆเอาเข้าไปเก็บไว้ในตัวก็มีความเชื่อที่ตรงกัน

หนึ่งในตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาของชาวบ้าน กล่าวถึง “ภูเรือ” กับหินรูปร่างแปลกตาที่มีอยู่ทั่วทั้งบริเวณ ในอดีตแต่ก่อนนั้นพื้นที่แห่งนี้เป็นเมืองที่มีชื่อว่า “ภูทุ่ง” เจ้าเมืองเป็นพระสหายสนิทของเจ้าเมืองภูครั่ง ทั้งสองหวังจะเป็นทองแผ่นเดียวกัน แต่พระธิดาเมืองภูครั่งมีคนรักอยู่ก่อนแล้ว จึงหลบหนีไปเมื่อถูกมาสู่ขอ

ครั้นขบวนขันหมากพระโอรสเมืองภูทุ่งมาถึง ก็กริ้วมากจึงทำลายขันหมากทิ้งกระทั่งกลายเป็นหินเรียงรายอยู่อย่างที่เห็นในปัจจุบันบริเวณที่เรียกกันว่า “ทุ่งหินพานขันหมาก” พร้อมกันนั้นยังได้สร้าง “หินศิวลึงค์” ขึ้นมา เพื่อเอาไว้ให้ชาวบ้านที่ผ่านไปมาได้เคารพบูชา

นอกจากนี้ยังได้สร้าง “หินเต่า” เพื่อเอาไว้ประชดตัวเอง...ภาพที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบันก็คือหินรูปร่างแปลกตากระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

ตามจุดต่างๆระหว่างทางขึ้นสู่ยอดภูเรือ แน่นอนว่าผู้มาเยือนสามารถจอดรถแวะเก็บภาพเป็นที่ระลึกได้เช่นกัน

สำหรับ “พระพุทธรูปนาวาบรรพต” ปางมารวิชัยมีประวัติว่าถูกอัญเชิญมาจากวัดพระญาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถ้าบันทึกไม่ผิดพลาดน่าจะราวๆปี 2520

อาจจะกล่าวได้ว่า ผู้มาเยือนหากมีโอกาสขึ้นมาถึงยอดภูเรือแล้ว ก็อย่าพลาดที่จะแวะไปสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวและครอบครัว.

รัก–ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้