วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทยาน 100 ปี จุฬา+มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง

อุทยาน 100 ปี จุฬา+มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง

โดย ซูม
5 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หัวหน้าทีมซอกแซกไปร่วมงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดของญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ภัตตาคาร “สมบูรณ์ไชนีส” ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนของสมบูรณ์ภัตตาคาร ที่ถนนบรรทัดทอง หน้าสนามศุภชลาศัย กรีฑาสถานแห่งชาติ

ครอบครัวของหัวหน้าทีมซอกแซกไปถึงก่อนเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เพราะการจราจรย่านปทุมวัน ซึ่งปกติจะติดขัดอย่างมหาศาล เกิดคล่องตัวขึ้นมาอย่างไม่คาดฝัน

จึงถือโอกาสขับรถตระเวนไปรอบๆบริเวณนั้นตั้งแต่ถนนพระราม 4 ผ่านสามย่านเข้าด้านหลังสนามกีฬาจุฬาฯ ที่เคยเรียกกันว่าสนามจุ๊บ วนไปวนมาจนผ่านตลาดสดสามย่านที่สร้างใหม่และเป็นแหล่งอาหารอร่อย ราคาถูก ฯลฯ ก่อนจะผ่าน อุทยานจุฬาฯ 100 ปี อุทยานแห่งใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2560 วันจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบ 100 ปี ที่ผ่านมา

เหลือบดูเวลาเห็นว่ายังพอมีเหลือพอที่จะลงไปเดินสัมผัสบรรยากาศในอุทยานจุฬาฯ 100 ปี ได้สัก 10-20 นาที คณะของผมจึงขับรถเข้าไปจอดที่ใต้ถุนอาคารอเนกประสงค์ ซึ่งจะมีบริการจอดรถในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก

ที่อาคารอเนกประสงค์ดังกล่าวนี้มีห้องจัดแสดงนิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่ด้วย มีทั้งนิทรรศการถาวรแสดงด้วยสื่อทันสมัยต่างๆ และมีการฉายภาพยนตร์ในโรงที่จะยืนดูหรือนั่งดูกับพื้นก็ได้ ฉายแบบจอรอบทิศทาง อันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ และพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่จัดทำได้อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา มีความยาวประมาณ 15 นาที

จากอาคารอเนกประสงค์จะเป็นทางเดินสูงในลักษณะเดินขึ้นเนินไปสู่บริเวณสวนต้นไม้ต่างๆ ที่อยู่อีกฟากหนึ่งหรือหากเดินมาจากด้านโน้นก็เท่ากับเดินลงมาและมีสนามหญ้าเขียวขนาดใหญ่เขียวขจีอยู่ข้างๆทางเดิน เหมาะสำหรับที่จะนั่งลงสูดอากาศเข้าปอดในช่วงเย็นๆที่ไม่มีแสงแดดรบกวนมากนัก

อาคารอเนกประสงค์นี่แหละครับที่ในวิกิพิเดียสารานุกรมเสรีบรรยายว่า “มีลักษณะอาคารที่สอดประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นที่ภูมิทัศน์ เป็นสถาปัตยกรรมที่เปรียบเสมือนซุ้มประตู (Gateway) นำเข้าสู่อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ

หัวหน้าทีมซอกแซกเดินขึ้นไปตามเส้นทางที่ลาดยาวได้หน่อยเดียว เพราะมีเวลาจำกัด แต่ก็มีโอกาสได้สวนกับนิสิตหลายๆคน และประชาชนอีกหลายๆคนที่เดินไปเดินมาในชุดออกกำลังกายในบริเวณใกล้ๆนั้น

ยังนึกเสียดายว่าไม่มีเวลาเดินได้โดยรอบ ซึ่งมีเนื้อที่ถึง 28 ไร่ แต่ก็ลงบัญชีไว้แล้วว่าจะต้องกลับมาซอกแซกอีกครั้งหนึ่งแน่นอนในโอกาสเหมาะๆต่อไป

สำหรับความตื่นตา ตื่นใจที่ได้รับจากการนั่งรถไปรอบๆบริเวณนี้ อีกประการหนึ่งของหัวหน้าทีมนอกจากอุทยานจุฬาฯ 100 ปี แล้วก็เห็นจะเป็นเรื่องของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวงเกือบตลอดพื้นที่

เพราะมีอาคารที่มีลักษณะคล้ายๆเป็น “คอมมูนิตี้มอลล์” หรือห้างสรรพสินค้าชุมชนเล็กๆ มีคอฟฟี่ช็อป มีร้านอาหาร มีร้านไอศกรีม และแหล่งช็อปปิ้ง ฯลฯ เกิดขึ้นใกล้ๆอุทยานด้วยเช่นกัน

รวมทั้งมีอาคารที่น่าจะเป็นหอพักนิสิตแห่งใหม่สูงตระหง่านอยู่ด้วย

ดูแล้วก็แปลกหูแปลกตา ผิดไปจากที่เคยเห็นเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว เล่นเอาคนที่นานๆจะผ่านแถวนั้นสักทีอย่างหัวหน้าทีมซอกแซกยอมรับว่างงเป็นไก่ตาแตกไปเหมือนกัน

รุ่งขึ้นกลับมาทำงานต่อที่โรงพิมพ์ ก็พบเอกสารประชาสัมพันธ์จาก สมาคมนิสิตเก่าหอพักนิสิตจุฬาฯ รออยู่หนึ่งฉบับ พาดหัวว่ากำลังจะจัดงาน “มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง : ฉลอง 100 ปีหอจุฬาฯ”

ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าเมื่อวานนี้เอง เราก็เพิ่งนั่งรถผ่านหอพักจุฬาฯรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นตัวตึกสูงหลายชั้นแบบแฟลต แบบคอนโดมิเนียมกันเลยทีเดียว ไม่ใช่หอพัก 2-3 ชั้นแถวยาวที่เพื่อนๆชาวจุฬาฯเคยพัก และหัวหน้าทีมเคยแวะไปเยี่ยมเมื่อ 40 กว่าปีก่อนโน้น

ก็ขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์ให้ในวันนี้เลยนะครับ เพราะถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับจุฬาฯ 100 ปี เหมือนกัน

ในรูปถ่ายของเอกสารข่าวที่แจกมาให้ปรากฏว่ามีตึกสูงๆแบบคอนโดฯถึง 2-3 หลังอยู่ใกล้ๆ กันดังภาพประกอบที่นำมาลงคอลัมน์วันนี้ด้วย

ตามประวัติที่แนบมา...หอพักนิสิตจุฬาฯมีอายุครบ 100 ปีเท่ากับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั่นเอง เพราะตั้งขึ้นมาพร้อมกัน

เมื่อ 100 ปีก่อนโน้นสถานที่ตั้งของจุฬาฯต้องถือว่าอยู่ไกลมาก ใครจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ จะต้องไปอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยเท่านั้น

จึงเรียกกันว่า “นิสิต” ซึ่งแปลว่า “ผู้อยู่อาศัย” เหตุเพราะใครจะเรียนจุฬาฯยุคเก่าต้องไปเป็น “ผู้อยู่อาศัย” ในหอพัก เพราะไม่มีทางเลือกอย่างอื่นเลย

กล่าวกันว่านิสิตจุฬาฯชุดแรก เมื่อ พ.ศ.2459 จะพักอยู่ใน “หอวัง” หอพักแห่งแรกที่อยู่ในบริเวณ วังวินด์เซอร์ ที่ในหลวง ร.5 ทรงสร้างพระราชทานให้แก่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ มกุฎราชกุมารพระองค์แรกของไทย

ต่อมาบริเวณนี้ได้แปรสภาพไปเป็นสนาม กีฬาศุภชลาศัย ส่วนหนึ่งศูนย์การค้าเอ็มบีเค (มาบุญครอง) อีกส่วนหนึ่ง ในขณะที่หอพักจุฬาฯก็แยกย้ายไปสร้างในจุดอื่นๆ และล่าสุดก็คือทางด้านถนนพญาไท

ซึ่งจะเป็นที่จัดงาน “มหัศจรรย์ 100 ปีซีมะโด่ง” ในวันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน หรือเสาร์หน้าที่จะถึงนี้

งานจะเริ่มตั้งแต่ 17.00 น. โดยมีคุณ “ไต้ฝุ่น” หรือ คุณ “ลม เปลี่ยนทิศ” เจ้าของคอลัมน์ “หมายเหตุประเทศไทย” ในหน้า 5 หน้าเดียวกับหัวหน้าทีมซอกแซกนี่แหละเป็นประธานจัดงาน

จะมีการแสดงสนุกๆระลึกความหลังมากมายจะมีหนังสือที่ระลึกจำหน่ายและจะมีของที่ระลึก แสตมป์ที่ระลึกจำหน่ายด้วย

นิสิตเก่าหอพักนิสิตจุฬาฯ หรือชาวซีมะโด่งทุกรุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่ทราบข่าวแล้วอย่าลืมแวะไปร่วมงานด้วยนะครับ ซื้อบัตร หรือถามหารายละเอียดได้ที่ 0-2218-3640 หรือ @Fanpage : มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง... ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้