วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีดลูกคิด-มองรอบด้าน! จัดอินดอร์มาร์เชียลอาร์ต

หากยังจำกันได้ เมื่อช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัลซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ได้เดินทางมาเข้าพบกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในโอกาสที่ประเทศ ไทยจะรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี 2021

ความคืบหน้าในเรื่องนี้เป็นอย่างไร วันนี้ฮอตสปอร์ตได้สอบถามไปยังนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้เข้าพบประธานโอซีเอในวันนั้นด้วย ได้ความว่า ถึงตอนนี้ในหลักการที่ดำเนินการ กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬากำลังศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้าน ว่าการที่โอซีเอเสนอมา ไทยเราสมควรที่จะรับเป็นเจ้าภาพหรือไม่

“ตัวเลขต่างๆ และค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นกับเราเอง หรือแม้กระทั่งค่าลิขสิทธิ์ที่จะต้องจ่ายให้กับโอซีเอเป็นอย่างไร รวมถึงหากเป็นเจ้าภาพจริงๆ สิ่งที่ประเทศไทยจะได้รับมีอะไรบ้าง จะต้องมาดูว่าคุ้มค่าหรือไม่ แต่เบื้องต้นไม่น่าจะใช้ถึง 1,000 ล้านบาท อย่างที่มีการคาดการณ์กัน”

รัฐมนตรีกอบกาญจน์กล่าวต่อว่า เรื่องค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่เราจะต้องคิดให้หนัก แต่อย่างไร ก็ตาม สนามกีฬาที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่ถูกเสนอให้เป็นเมืองหลักในการจัด เรามีพร้อมและเพียงพออยู่แล้ว เช่นเดียวกับโรงแรมที่พัก ไม่ใช่เรื่องที่น่าห่วงแต่อย่างใด เรามีจำนวนมาก

“ขั้นตอนแรกคือการศึกษาหาข้อมูลก่อน จากนั้นเมื่อเห็นว่ามีความเป็นไปได้ ก็จะต้องขอความคิดเห็นจากบุคลากรในวงการกีฬา ทั้งสมาคมกีฬาต่างๆ รวมถึงความเห็นของประชาชน ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็จะได้นำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี และนำมติดังกล่าวแจ้งไปยังโอซีเอต่อไปตามลำดับ”

ต่อข้อถามว่า มีความเห็นหรือมองการแข่งขัน รายการนี้เป็นอย่างไร รัฐมนตรีกอบกาญจน์กล่าวว่า คงต้องมีคนคิดว่าเกมนี้สำคัญจริงหรือไม่อยู่แล้ว แต่ส่วนตัวคิดว่าหากมองดีๆ เกมนี้มีกีฬาที่หลาก หลาย และยังมีคนเล่นกีฬาในกลุ่มนี้อีกมาก ซึ่ง จะทำให้เราได้ในมิติแรก คือ การพัฒนาทั้งกีฬาเป็นเลิศและมวลชน

และในมิติอื่นๆที่ตามมา ชลบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว หากมีกีฬาลงไปแข่งขันก็จะได้ในส่วน ของสปอร์ตทัวริซึ่ม กีฬาเชิงการท่องเที่ยวตามมา ไม่แค่นั้นยังจะช่วยส่งให้ไทยเป็นสปอร์ต ฮับ ศูนย์กลางทางการกีฬาของเอเชียอีกด้วย

“ในทุกๆด้านถือว่าเป็นบวกกับประเทศไทย เป็นเกมที่น่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องยึดตามที่คณะทำงานกำลังศึกษาหาข้อมูล และความเป็นไปได้ในการจัดเป็นสำคัญ หากเห็นว่าไปต่อได้ ก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆต่อไป แต่หากมีข้อสรุปว่าไม่ควรไปต่อ เราก็จะต้องหยุดในทันที” รัฐมนตรีกีฬากล่าวในตอนท้าย

ทั้งหมดนี้เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของแนว ทางในการจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ 2018 ซึ่งยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะได้คำตอบว่า ไทยเราจะเดินหน้าหรือไม่ แต่ที่สำคัญการทำงานที่เจ้ากระทรวงกีฬาบอกมา ถือว่าชอบด้วยเหตุด้วยผล

จำเป็นต้องดีดลูกคิด มองให้รอบด้าน เพราะงบประมาณที่ใช้ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของพี่น้องคนไทยทุกคน

ดังนั้นเราควรต้องได้สิ่งที่ดีที่สุด...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัลซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียได้เดินทางมาเข้าพบกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในโอกาสที่ไทยจะรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี 2021 4 พ.ย. 2560 10:10 4 พ.ย. 2560 11:10 ไทยรัฐ