วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินสุกดิบเสี่ยงท้องร่วง

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ประชาชนบางกลุ่มนิยมกินอาหารสุกๆดิบๆ และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารแปลกๆ ประเภทไม่ปรุงสุก ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและสารพิษ หรือยาฆ่าแมลงตกค้าง ที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ จึงต้องระมัดระวัง การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าเมนูใด ต้องปรุงสะอาด ปลอดภัย วัตถุดิบอาหารต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และปรุงให้สุก โดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ที่สำคัญควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ผู้ปรุงไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรง สวมผ้ากันเปื้อนหมวกคลุมผม และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน.