วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเพณีเดือนยี่เป็ง ลอยกระทง เชียงใหม่ แต่งโคมไฟสว่างไสวไปทั่วเมือง

ประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือลอยกระทง จ.เชียงใหม่ ตกแต่งโคมไฟให้มีสีสันทั่วเมือง สืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา  ขณะที่บรรยากาศ มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยายกาศงานประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือลอยกระทง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ที่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” โดยทุกจุดของเมืองจะตกแต่งสีสันและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาเชียงใหม่ ในรูปแบบย้อนยุคที่มีกลิ่นอายความเป็นล้านนาสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ โดยแต่ละจุดเน้นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา

โดยจุดไฮไลท์ของงานอยู่ที่ริมสองฝั่งแม่น้ำปิง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ , บริเวณรอบคูเมือง ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา และบริเวณข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีการจุดผางปะติ๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง จำนวน 100,000 ดวง สืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรม บริเวณ 4 แจ่ง 5 ประตูเมือง บ้านเรือน วัดทุกแห่ง มีจุดประทีปและตกแต่งโคมไฟล้านนาทำให้เมืองเชียงใหม่สว่างไสวไปทั่วเมือง

สำหรับการปล่อยโคมตามประเพณียี่เป็งหรือ ลอยกระทง จะให้ปล่อยโคมลอย โคมไฟ ระหว่างเวลา 19.00 - 01.00 น. นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ พากกันมา ปล่อยโคมลอย โคมไฟในบริเวณที่จังหวัดเชียงใหม่กำหนดไว้ ที่บริเวณสะพานนวรัฐ และตามวัดตามโรงแรมที่ได้รับการอนุญาตทำให้ท้องฟ้าเชียงใหม่ในช่วงกลางคืนสว่างไสว รวมทั้งบริเวณแม่น้ำปิงที่ริมแม่น้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการลอยกระทงสาย และเป็นจุดที่ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ไปร่วมลอยกระทงจำนวนมาก นอกจากนี้ ที่คลองแม่ข่าไหลผ่านกลางเมืองเชียงใหม่ชุมชนที่อยู่ริมคลองได้พากันจัดงานลอยกระทงกัน

สำหรับบริเวณข่วงวัดพระเจ้าล้านนา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เวลา 20.00 น. นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ อดีตโหร คมช. ได้จัดพิธีลอยกระทงและปล่อยโคม โดยมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น กว่า 2,000 คน ไปร่วมพิธีลอยกระทงและปล่อยโคมด้วย 

ประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือลอยกระทง จ.เชียงใหม่ ตกแต่งโคมไฟให้มีสีสันทั่วเมือง สืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ขณะที่บรรยากาศ มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก 3 พ.ย. 2560 22:33 3 พ.ย. 2560 22:39 ไทยรัฐ