วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' แนะ 'พัชรวาท' สละเก้าอี้ กมธ.ชำแหละ ก.ม.ป.ป.ช.หวั่นถูกครหา

"วิลาศ" แนะ "พัชรวาท" สละตำแหน่ง กมธ.วิสามัญกฎหมาย ป.ป.ช.หวั่นถูกครหา ผลประโยชน์ทับซ้อน ชี้ไม่รับดีกว่า สังคมสรรเสริญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สมาชิก สนช.และอดีต ผบ.ตร. เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ขณะที่ พล.ต.อ.พัชรวาท กำลังถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณีข้อกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ โดยทำนิติกรรมอำพรางด้วยการจดทะเบียนจัดตั้ง หจก.สมถวิลรีสอร์ท โดยมีภรรยาและบุตรสาวเป็นหุ้นส่วนนั้น

ล่าสุด นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตนเห็นว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะเหมาะสม แต่ทาง สนช.ซึ่งเสนอชื่อตั้ง กมธ.วิสามัญคงจะไม่รู้ว่าคนที่ได้รับการเสนอชื่อนั้นมีคดีหรือว่ากำลังถูกสอบสวนอยู่ เขาอาจจะมองแค่ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท เคยเป็น ผบ.ตร.มาก่อน และรู้เรื่องการสอบสวน จึงเห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น กมธ.วิสามัญชุดนี้ ดังนั้นเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของคนที่ถูกเสนอชื่อ ซึ่งเขาควรจะรู้ตัวเอง ถ้าเขามีความบริสุทธิ์ใจจริง เขาก็ไม่น่าจะรับการแต่งตั้งครั้งนี้ เพราะถือว่าเข้าข่ายกรณีมีผลประโยชน์ทับซ้อนในการทำหน้าที่

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การที่ พล.ต.อ.พัชรวาท ได้เข้ามาเป็น กมธ.วิสามัญนั้น คงจะไม่ส่งผลอะไรกับขั้นตอนการพิจารณากฎหมาย และคงจะผ่านการพิจารณาของสภา สนช.ไปได้ตามขั้นตอน แต่ก็จะทำให้กฎหมายซึ่งควรจะขาวสะอาด กลับต้องมีจุดด่างพล้อยขึ้นมา และอาจจะเป็นข้อวิจารณ์จากสังคมได้ว่าในการพิจารณาในขั้น กมธ.วิสามัญนั้น มีการต่อรองกันหรือไม่อย่างไร ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนเห็นว่าไม่ควรจะเกิดขึ้น

"ถึงแม้ว่าวันนี้เรื่องที่เขาโดน ป.ป.ช.สอบอยู่ มันจะเป็นดำหรือเป็นขาวก็ไม่มีใครรู้ แต่เพื่อให้กฎหมายนี้มันขาวล้วน ก็ไม่ควรจะรับตำแหน่ง ผมว่าถ้าคุณพัชรวาทลาออก ไม่เห็นจะเสียหายอะไร แล้วเขาจะได้รับการชื่นชมจากสังคมเสียด้วยซ้ำ เรียกว่าอยู่ดีๆ เขาจะได้คะแนนจากสังคมโดยใช่เหตุไปด้วย" นายวิลาศ กล่าว.

"วิลาศ" แนะ "พัชรวาท" สละตำแหน่ง กมธ.วิสามัญกฎหมาย ป.ป.ช.หวั่นถูกครหา ผลประโยชน์ทับซ้อน ชี้ไม่รับดีกว่า สังคมสรรเสริญ 3 พ.ย. 2560 13:24 3 พ.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ