วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกาตาลันลุกฮือประท้วง! คัดค้านศาลสูงสเปน ควบคุมตัว 8 รมต.ข้อหากบฏ

แคว้นกาตาลุญญา ระอุ..ชาวกาตาลันหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงในบาร์เซโลนา คัดค้านศาลสูงสเปนสั่งเฉียบ ควบคุมตัว 8 รมต.ในข้อหากบฏ อีกทั้งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะเกรงหลบหนีและทำลายหลักฐาน

เมื่อ 3 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤติกาตาลุญญาว่า เมื่อ 2พ.ย.60 ชาวกาตาลันหลายพันคนได้ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงที่บริเวณด้านหน้าของรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญา ในเมืองบาร์เซโลนา คัดค้านศาลสูงของประเทศสเปนควบคุมตัวรัฐมนตรีแคว้นกาตาลุญญา 8 คน ในข้อหาก่อกบฏ ปลุกระดม และใช้เงินรัฐในทางมิชอบ จากความพยายามประกาศให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นเอกราชจากสเปน โดยมีผู้ประท้วงจำนวนมากได้ถือธงแคว้นกาตาลุญญา และตะโกนถ้อยคำเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง ขณะที่มีรายงานว่าประชาชนในหลายเมืองของแคว้นกาตาลุญญา ได้ออกมาชุมนุมประท้วงเช่นกัน

บีบีซี แจ้งว่า ผู้พิพากษาศาลสูงสเปน ได้ออกหมายเรียกอดีต รมต.กาตาลุญญา 9 คน จากทั้งหมด 14 คน ให้มาขึ้นศาล เมื่อวันพฤหัสฯที่ 2 พ.ย.(ตามเวลาท้องถิ่น) และไม่อนุญาตให้ อดีตรัฐมนตรีแคว้นกาตาลุญญาทั้ง 8 คน ได้รับการประกันตัวเพราะเกรงว่าจะหลบหนีออกนอกประเทศ หรือทำลายหลักฐาน โดยอดีต รมต. 8 คนดังกล่าว ได้แก่ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, อดีต รมต.กระทรวงมหาดไทย, อดีต รมว.ต่างประเทศ, อดีต รมต.ยุติธรรม, อดีต รมต.แรงงาน, อดีตที่ปรึกษาการบริหารงานของประธานาธิบดี, อดีต รมว.การพัฒนาอย่างยั่งยืน และ อดีต รมต.วัฒนธรรม ส่วนอดีต รมต.คนที่ 9 ที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว คือ รมต.พาณิชย์ เนื่องจากเขาได้ลาออกจากตำแหน่งก่อนรัฐสภากาตาลุญญาลงมติแยกเอกราชจากสเปน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ด้าน คณะอัยการสเปนกำลังพยายามขอให้ยุโรปออกหมายจับ นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา ที่หลบหนีการถูกจับกุมดำเนินคดีไปที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม.

แคว้นกาตาลุญญา ระอุ..ชาวกาตาลันหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงในบาร์เซโลนา คัดค้านศาลสูงสเปนสั่งเฉียบ ควบคุมตัว 8 รมต.ในข้อหากบฏ อีกทั้งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะเกรงหลบหนีและทำลายหลักฐาน 3 พ.ย. 2560 11:50 3 พ.ย. 2560 12:24 ไทยรัฐ