วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 03/11/60

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จแทนพระองค์ไปในการ พระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินหลวง ณ พระอุโบสถ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เมื่อวันก่อน.

แฝงอำนาจทุจริต เป็นเงื่อนไขวิกฤติ ไม่จบสิ้น....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560............

รัฐธรรมนูญ เป็นกติกาสูงสุดเดินหน้าประเทศ คู่ขนานไปกับ สถานการณ์ แต่บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ ยังให้อำนาจ คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็น รัฏฐาธิปัตย์ จากการยึดอำนาจ และยังเป็นรัฐบาลอยู่............

ฟังเรื่อง ปลดล็อก พรรคการเมืองจาก หัวหน้า คสช.-นายกฯประยุทธ์ สรุปได้ว่า ต้องเดินตาม รัฐธรรมนูญ ก็จริง แต่ คสช.ยังให้ น้ำหนักมากกับสถานการณ์ ในการตัดสินใจ เปิดเวทีให้นักการเมือง ............

“ยังไม่เรียบร้อย ยังพูดจาให้ร้ายกันเยอะแยะไปหมด ท่านต้องหยุดให้ทุกคนสบายใจ ตนไม่ได้อยากให้ประชาชนรังเกียจการเมืองหรือนักการเมือง แค่ต้องการให้ทุกคนสงบ เดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เป็นธรรมาภิบาล และเป็นรัฐบาลมีความโปร่งใสในวันข้างหน้า”.... นี่คือคำกล่าวเน้นต่อสถานการณ์ พฤติกรรมทางการเมือง ของหัวหน้า คสช. ............

ครับ....“กระสุนทอง” ไม่เข้าใครออกใคร ยังมีพฤติกรรมนักการเมือง อย่างที่ว่านี้อยู่ส่วนหนึ่งจริง ก็เจ้าเก่าขาประจำ ซึ่งไม่ผิดปกติสังคมประชาธิปไตย เพียงแต่ ย้อนศรความกระหายการปฏิรูป ที่ผู้คนไม่น้อย ไม่ต้องการ “เสี่ยง” กลับไป วิกฤติซ้ำซากอีก............

นายกฯประยุทธ์ ตั้งคำถาม เป็นเชิงรู้คำตอบว่า ทุกวันนี้นักการเมืองไม่ได้ทำอะไรกันเลยหรือ เกี่ยวกับการเตรียมพรรคและเตรียมตัวเลือกตั้ง “ท่านทำกันอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่โครมครามใช่หรือไม่ หรือไม่ได้กระดิกกระเดี้ยอะไรกันเลย 3 ปีที่ผ่านมา”....อืมใครว่าไม่จริงก็เถียงออกมา............

เอาละ....ก่อนจะถึง เลือกตั้ง พ.ย.ปีหน้า ตามสัญญาที่ นายกฯประยุทธ์ ลั่นวาจาไว้ รัฐบาลธรรมาภิบาลและโปร่งใส ต้องนับหนึ่งทันทีจากวันนี้ การใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ คสช.และรัฐบาล “ประยุทธ์” นี่แหละ ต้องเป็น “ต้นแบบ” นำร่องก่อนรัฐบาลจากการเลือกตั้ง หากทำไม่ได้ มีแฝงอำนาจทุจริตก็จะเป็นเงื่อนไขวิกฤติต่อไปไม่จบสิ้น............

คำตอบคำถามจาก ซูเปอร์โพล ของมูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ 1,435 ตัวอย่างระหว่าง 15-27 ต.ค.ที่ผ่านมา เรื่อง “ความสุข ความหวัง กับ ความกลัว ของสาธารณชนในโค้งสุดท้ายปี 60” น่าจะเป็นกระจก สะท้อนสังคมไทย ได้ระดับหนึ่ง............

นั่นคือ ความสุขชีวิตโดยรวม เฉลี่ยอยู่ที่ 6.87% จากคะแนนเต็ม 10 คนเมืองหลวง สุขต่ำสุด 6.05% คนนอกเขตเทศบาล สุขสูงสุด 7.11% คนในเขตเทศบาล สุข 6.83% เมื่อลงละเอียดในมิติต่างๆ สุขอันดับ 1 คือ 9.12% คนไทยแสดงความจงรักภักดี สุขต่ำสุด 4.55% เมื่อนึกถึง สถานการณ์ในอนาคต............

ส่วน ความหวังกับความกลัว 68.5% มีความหวัง จะก้าวต่อไป เพราะเชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ในขณะที่ 31.5% กลัวเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า กลัวการเมืองขัดแย้งรุนแรงบานปลาย............

สะท้อนชัด ผู้คนยังผวาวิกฤติ สังคมแตกแยกร้าวฉาน จะปะทุขึ้นมาอีก “ความกลัว” นี้แหละ เข้าทางรัฏฐาธิปัตย์ คสช. ทำให้ ความชอบธรรมเร่งเลือกตั้ง “ไม่เข้ม”............

แตกต่างกันสุดขั้ว แถบโลกอนุรักษนิยม ตะวันออกกลาง กับแถบโลก โลกาภิวัตน์ ตะวันตกในระนาบ สิทธิมนุษยชน ปรากฏข่าวในวันเดียวกันเมื่อต้นสัปดาห์ที่ ซาอุดีอาระเบีย ยุค เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลบาน เพิ่งเริ่มผ่อนกฎเหล็ก ให้ผู้หญิงเข้าสนามกีฬาได้ ท่ามกลางการวิเคราะห์ว่า เสี่ยงอันตราย ต่อความไม่พอใจของกลุ่มอนุรักษนิยม............

ขณะที่ ฝรั่งเศส ยุค ประธานาธิบดี มาครง ประชาชนซึ่งเป็น ผู้หญิงส่วนใหญ่ ชุมนุมเดินขบวนประท้วง คนลามก ระดับนำมีหน้ามีตาในสังคม ให้ยุติความรุนแรงทางเพศ และยุติคุกคามผู้หญิงอย่างเลยเถิด ในสังคมออนไลน์............

นี่แหละ...ในโลกใบเดียวกัน สภาพปัญหา จารีตประเพณี วัฒนธรรม ย่อมแตกต่างกันไป “กระสุนทอง” ไม่ลงลึกทางศาสนา แต่ขอมีความเห็นว่า “สายกลาง” นั่นแหละน่าจะ “ยั่งยืน”............

ข่าวทั่วไป อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน กาล่า ดินเนอร์ ไนต์ พบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ประกอบการอัญมณีโลก 19.00 น. 4 พ.ย.นี้ ที่แกรนด์ บอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา............

พล.ต.สมควร วงษ์เวียงจันทร์ รองเลขาธิการ สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ และ อมรพรรณ เมธาทรงสถิตย์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน การแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนระดับ ประเทศ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 4 พ.ย.นี้ เวลา 09.30 น. ที่สวนน้ำฯชั้น 6 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน...งานจัดวันนี้-5 พ.ย.นี้............

ปรีชา เอกคุณากูล กก.ผจก.ใหญ่ และประธานคณะ จนท.บห.เซ็นทรัลพัฒนา จัดงาน เปิดตัวเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เย็นวันที่ 3 พ.ย.นี้ บริเวณหน้าห้าง............

สิริกุล ไกรบุญ ผจก.ทั่วไปแจ้งมา โรงแรมแมนดาริน เชิญร่วม เทศกาลลอยกระทง วันนี้ที่ล็อบบี้โรงแรม และบุฟเฟ่ต์อาหารไทยห้องอาหารครัวหลวง เมนูพิเศษ น้ำพริกหลากหลาย และยำนานาชนิด มื้อกลางวัน 370 บาท มื้อเย็น 290 บาท ............

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “ฟูลมูน สุขลอยฟ้า” สนุกกับบรรยากาศกลางสวนน้ำ 3 พ.ย.วันลอยกระทง ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ....และจัดงาน “เดอะมอลล์ โคราช ฟูลมูน พูนสุข” เทศกาลลอยกระทง ปาร์ตี้สวนน้ำเต็มรูปแบบ วันนี้-5 พ.ย. ที่ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช............

"กระสุนทอง"

กันตภณ ผาณิตรัตน์, รัฐวิชญ์ ศุภสวัสดิรัตน์ และ สเตฟาโน พิซชูติ จัดงาน Homework & CMG Super Brand Sale มหกรรมลดราคาสินค้าส่งท้ายปี ถึง 12 พ.ย. ที่เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 2 พ.ย. 2560 14:58 2 พ.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ