วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ส่งบิ๊กเนมนั่ง กมธ.วิสามัญชำแหละ ก.ม.

สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ส่งบิ๊กเนมนั่ง กมธ.วิสามัญชำแหละ ก.ม.

  • Share:

สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ขีดเส้นระยะเวลาไต่สวนคดี ป.ป.ช.ต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ปี พร้อมดึง สตง.ร่วมตรวจสอบเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ถ่วงดุลอำนาจองค์กรอิสระ ส่งระดับบิ๊กเนมนั่งเก้าอี้ กมธ.วิสามัญ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในวาระแรก ตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมา

โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ชี้แจงว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีสาระสำคัญเพื่อปรับปรุงระบบการทำงานของ ป.ป.ช.ในการเพิ่มประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการทำงาน อาทิ การกำหนดระยะเวลาไต่สวนของ ป.ป.ช.สูงสุดไม่ให้เกิน 2 ปี แต่หากมีความจำเป็นสามารถขยายเวลาได้ เพื่อให้ประชา ฃชนทราบว่า เรื่องจะเสร็จเมื่อใด และแจ้งให้ทราบว่า เหตุใดจึงล่าช้า ส่วนการถ่วงดุลตรวจสอบ ป.ป.ช.จะให้สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มาไต่สวนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่ทุจริต แล้วส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ชี้ขาด เพื่อให้เกิดการตรวจสอบถ่วงดุลกันระหว่างองค์กรอิสระ ทั้งนี้สมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเนื้อหาในร่างกฎหมาย ที่กำหนดระยะเวลาไต่สวนคดีของ ป.ป.ช.ไม่ให้เกิน 2 ปี เพื่อกำหนดกรอบเวลาทำงานป.ป.ช.ให้ชัดเจน รวมถึงเห็นด้วยกับการให้ สตง.เข้ามาตรวจสอบถ่วงดุลกรณีที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ทำผิด เพื่อให้เกิดการถ่วงดุลระหว่างองค์กรอิสระ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สมาชิก สนช.อภิปรายครบถ้วนแล้ว ที่ประชุมลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วยคะแนน 200 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 โดยตั้ง กมธ.วิสามัญจำนวน 35 คน เพื่อพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป ให้เสร็จภายใน 58 วัน โดยมีรายชื่อ กมธ.ที่น่าสนใจอาทิ นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้