วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

CIA แพร่เอกสารลับ ‘บิน ลาเดน’ เพิ่ม-เผยรูปลูกชายตอนโตครั้งแรก

ซีไอเอ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เผยแพร่เอกสารลับที่ยึดมาจากการบุกสังหารบิน ลาเดน เมื่อ 6 ปีก่อนออกมาเพิ่มเติม รวมทั้งเผยแพร่รูปตอนโตของลูกชายบิน ลาเดน ออกมาเป็นครั้งแรกด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 1 พฤศจิกายน สำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่เอกสารลับจำนวนมากที่พวกเขายึดได้จากปฏิบัติการบุกจู่โจมสังหาร โอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำสูงสุดของเครือข่ายก่อการร้าย อัลเคดา ที่บ้านในเมืองอับบอตตาบัด เมื่อปี 2554 ซึ่งรวมไปถึงบันทึกส่วนตัวของบิน ลาเดน ด้วย

นาย ไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการซีไอเอกล่าวว่า การเปิดเผยข้อมูลชุดนี้ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวอเมริกันได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแผนการ และการทำงานขององค์กรก่อการร้ายนี้มากขึ้น การเปิดเผยครั้งนี้ยังเป็นไปตามกฎหมายเมื่อปี 2557 ที่ขอให้ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (ดีเอ็นไอ) ตรวจสอบเอกสารเหล่านี้ และปลดความลับเพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะ

ทั้งนี้ เอกสารที่ ซีไอเอเปิดเผยเมื่อวันพุธ รวมถึงข้อมูล 3 ชุดที่เปิดเผยไปก่อนแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 ด้วย โดยนอกจากบันทึกของบิน ลาเดน แล้ว ยังมีทั้งเอกสารเกี่ยวกับโฆษณาชวนเชื่อ, การวางแผนของกลุ่มอัลเคดา, ความสัมพันธ์ระหว่างอัลเคดากับอิหร่าน และบทบาทของพวกเขาในอิรักอีกหลายพันฉบับ และยังมีภาพตอนโตของ ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของบิน ลาเดน ที่ได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ซีไอเอระบุว่า ยังมีเอกสารบางส่วนที่ไม่สามารถเปิดเผยเนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ หรือเป็นข้อมูลที่มีลิขสิทธิ์, ภาพลามกอนาจารและไวรัสคอมพิวเตอร์

ซีไอเอ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เผยแพร่เอกสารลับที่ยึดมาจากการบุกสังหารบิน ลาเดน เมื่อ 6 ปีก่อนออกมาเพิ่มเติม รวมทั้งเผยแพร่รูปตอนโตของลูกชายบิน ลาเดน ออกมาเป็นครั้งแรกด้วย... 2 พ.ย. 2560 12:07 2 พ.ย. 2560 12:26 ไทยรัฐ