วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวฝ่าลมหนาว 14 องศาฯ ขึ้นไหว้พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์

เช้านี้ นักท่องเที่ยว และชาวเชียงแสน เดินทางมายังวัดพระธาตุผาเงา ขึ้นชมพระอาทิตย์ขึ้น และกราบไหว้พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 14 องศา พร้อมชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง และ สปป.ลาว ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 พ.ย. 60 ที่พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย เจดีย์นี้ตั้งเด่นอยู่บนภูเขา เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงามมาก สามารถมองทิวทัศน์ตัวเมืองเชียงแสน หมู่บ้านในฝั่งประเทศลาว และแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก และก้อนเมฆแตกตัวเป็นก้อนเต็มท้องฟ้าอย่างสวยงาม มีละอองหมอกเย็นลอยผ่านทำให้เย็นยะเยือก นักท่องเที่ยวต่างถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก และบนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ มีอุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส 

พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา และเจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เปิดเผยว่า ที่บนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ อยู่บนยอดดอยขึ้นไป 1 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปกราบไหว้พระธาตุซึ่งมีอายุกว่าหนึ่งพันปี มีองค์พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านครอบอยู่ ตรงจุดนี้จะมองเห็นแม่น้ำโขงสวยมาก มองไกลถึงสามเหลี่ยมทองคำ ที่ตรงนี้สามารถชมทะเลหมอก และแสงพระอาทิตย์ยามเช้าที่สวยงาม ได้สัมผัสทะเลหมอกอันสดชื่น มองเห็นตัวเมืองเชียงแสน และประเทศลาวได้ชัดเจน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยเห็นแสงอาทิตย์โผล่ออกจากทะเลหมอก ที่บนดอยพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ก็เตรียมตัวมาชมได้ เพราะออกจากตัวเมืองเชียงแสน เพียง 4-5 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศทั่วไปของการท่องเที่ยวในอำเภอเชียงแสน ที่ สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงบ้านธารทอง ตามพระราชดำริ หมู่ที่ 11 ตำบลแม่เงิน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าม้ง อยู่ห่างอำเภอเชียงแสน ประมาณ 30 กิโลเมตร ทางขึ้นเป็นทางเขา อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางเฉลี่ย 1,015 เมตร ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวกันบ้าง เป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช้าวันนี้ สภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมแรง ทำให้ยิ่งทวีความหนาวเย็นมากขึ้น.

เช้านี้ นักท่องเที่ยว และชาวเชียงแสน เดินทางมายังวัดพระธาตุผาเงา ขึ้นชมพระอาทิตย์ขึ้น และกราบไหว้พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 14 องศา พร้อมชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง และ สปป.ลาว ... 2 พ.ย. 2560 11:04 2 พ.ย. 2560 11:40 ไทยรัฐ