วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.สุโขทัย เปิดงานประเพณี ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ปี 2560 สุดยิ่งใหญ่

ผวจ.สุโขทัย เปิดงานประเพณี ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ปี 2560 สุดยิ่งใหญ่

  • Share:

ผวจ.สุโขทัย เปิดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ประจำปี 2560 ระหว่าง 1-5 พย.ภายใต้แนวคิด"ลอยพระประทีปหลอมรวมใจ ร่วมอาลัยพ่อแห่งชาติ ถวายอภิวาท มหาวชิราลงกรณ" มีปชช. นักท่องเที่ยว เข้าชมเป็นจำนวนมาก 

วันที่ 1 พ.ย.นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.สุโขทัย เปิดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2560 ระหว่าง 1-5 พย.นี้ ภายใต้แนวคิด"ลอยพระประทีปหลอมรวมใจ ร่วมอาลัยพ่อแห่งชาติ ถวายอภิวาท มหาวชิราลงกรณ" มีปชช.นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ต่างชาติ หลั่งไหลเข้าชมงาน

โดยมีขบวนแห่วัฒนธรรมจาก 9 อำเภอ ของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มาเฝ้ารอชมริ้วขบวน โดยขบวนต่างๆประกอบด้วย ขบวนพนมหมาก พนมดอกไม้ กระทงเล็ก กระทงใหญ่ ขบวนไพร่ฟ้าหน้าใส ฯลฯ ซึ่งแต่ละขบวนได้นำศิลปวัฒนธรรม และการละเล่นพื้นบ้าน มาแสดงได้อย่างสวยงาม

ขณะที่บรรยากาศในช่วงค่ำคืนแรกนั้น เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ หลั่งไหลมาเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศย้อนอดีตกว่า 700 ปี ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สถานที่จัดงาน เป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมที่ได้รับความสนใจ นอกจากการประกวดกระทงเล็ก, โคมชัก โคมแขวน, การแสดงหมู่บ้านวิถีไทย-ตลาดแลกเบี้ย ,การแสดงพลุตะไลไฟพะเนียง,การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ยังมีการแสดงประกอบแสง-เสียง จากนักศึกษาวิทยาลัยนาฎศิลป์สุโขทัย เรื่อง"ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย"บริเวณวัดมหาธาตุ ที่เป็นไฮไลท์สำคัญ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อบัตรเข้าชมการแสดงแน่นขนัดทุกปี

โดยในวันพฤหัสบดีที่ 3 พย. จะมีขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานทั้ง11พระองค์ แห่รอบตัวเมือง ก่อนอัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์ณ.บริเวณสระน้ำวัดสระศรี(ตระพังตะกวน)ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เหมือนทุกปีที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้