วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยต้องไปดู กล้าบอกดังๆ ห้ามพลาด!

ใครยังไม่ได้ไปดู รีบๆ กันหน่อย 30 พ.ย.นี้แล้วที่จะปิดให้เข้าชม 'พระเมรุมาศ' และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่สนามหลวง กรุงเทพฯ ใกล้จะหมดวันแล้ว ใครยังไม่ได้ไปดู บอกดังๆ เลยว่า ต้องรีบเคลียร์คิวไปดูด่วน!

หลังจากนั้นย้ายไปดูกันต่อได้เลยที่ นิทรรศการศาสตราสถาปัตย์ไทย พระเมรุมาศจุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ เริ่มไปดูได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 7 มกราคม 2561 ณ ทีซีดีซี TCDC อาคารไปรษณีย์กลาง เขตบางรัก กรุงเทพฯ เริ่ม 10.30 - 21.00 น. ปิดวันจันทร์

อีกคนหนึ่งที่ร่วมแรงร่วมใจ ผลิตงานสารคดีการก่อสร้างพระเมรุมาศ ความยาวประมาณ 15 นาที ในงานนิทรรศการครั้งนี้ก็คือ ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้บริหารจากบริษัท ณ๊อบโปรดักชั่นส์ จำกัด Nob Productions โปรดิวเซอร์จากหนังสารคดีคุณภาพเรื่อง ปู่สมบูรณ์, ผู้กำกับหนังเรื่อง สวีตบอย Sweet Boy, กรรมการสมาคมผู้บริหารการผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ เคยทำงานร่วมกับกองหนังต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทยหลายเรื่อง ได้ร่วมงานกับซุป'ตาร์แอ็กชั่นฮอลลีวูดหลายคน เช่น สตีเวน ซีกัล ฯลฯ

ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ให้สัมภาษณ์กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "รัฐบาลได้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระเมรุมาศแม้จะเป็นสิ่งก่อสร้างชั่วคราว แต่นัยหนึ่งถือเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมไทยโบราณ ซึ่งต้องระดมสุดยอดฝีมือมาสร้างให้ถูกตามราชประเพณี และคติความเชื่อไตรภูมิ

"เบื้องหลังการสร้างพระเมรุมาศที่สวยงามในแต่ละครั้ง ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครคิดอยากจะให้มีขึ้น เพราะหมายถึงพวกเราได้สูญเสียเจ้าผู้มีพระกรุณาธิคุณต่อประเทศไทยไปอีกพระองค์ และสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้มาถึง เมื่อพวกเราชาวไทยได้สูญเสีย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บุคคลผู้ทรงเป็นที่เคารพรักอย่างที่สุด ถือเป็นช่วงเวลามหาวิปโยคของพวกเราชาวไทยทุกคน การสร้างพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จึงเสมือนการถวายงานครั้งสุดท้าย ที่หลายฝ่ายร่วมแรงร่วมใจกันด้วยความอาลัย

"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทางสำนักนายกรัฐมนตรี โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบในความร่วมมือกับกรมศิลปากร, คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร และสถาบันศิลปสถาปัตยกรรมไทยเฉลิมพระเกียรติ จัดนิทรรศการ ศาสตราสถาปัตย์ไทย พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ เพื่อให้บุคคลที่สนใจและประชาชนทั่วไป ได้ศึกษาและสร้างองค์ความรู้ด้านงานสถาปัตยกรรมไทย

"ในนิทรรศการยังได้ยก วิธานสถาปกศาลา (โรงขยายแบบ) มาย่อให้ทุกคนได้ชม รู้ไหมครับแบบสร้างพระเมรุมาศจะถูกนำมาขยายแบบด้วยมือ อัตราส่วน 1:1 หมายความว่าทุกชิ้นที่จะสร้างขึ้นใหญ่เท่าไหร่ ต้องมีการคิดการออกแบบ และเขียนทุกรายละเอียดเหมือนของจริงก่อนสร้าง งานจึงประณีตที่สุด ยังมีเรื่องศิลปะการฉลุผ้าทองย่น สาบสี สอดแวว, ศิลปะการตบสี, การซ้อนไม้, ศิลปะการลงสี ซึ่งล้วนเป็นงานโบราณอันทรงคุณค่าที่หาชมได้ยากยิ่ง 

"ทางตัวผมเองและทีมงาน ได้ทำวิดีทัศน์ถ่ายทอดเบื้องหลังคนทำงานสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งจัดฉายในนิทรรศการด้วย เช่น อาจารย์ก่อเกียรติ ทองผุด ผู้ออกแบบพระเมรุมาศทรงบุษบก 9 ยอด ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, อาจารย์ประมุข บรรเจิดสกุล ช่างโบราณ หนึ่งในผู้สร้างพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 และยังสร้างพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี, สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเจ้านายอีกหลายพระองค์, คุณอาทิตย์ ลิ่มมั่น ผู้ออกแบบพระที่นั่งทรงธรรม

"รวมทั้งผมยังมีโอกาสพูดคุยกับ คุณณรงค์ฤทธิ์ ทองแสง, คุณชาริณี อรรถจินดา สถาปนิกประจำกรมศิลปากรผู้เขียนแบบขยายพระเมรุมาศ ซึ่งทุกท่านบอกเล่ากับผมเป็นเสียงเดียวกันว่า การสร้างพระเมรุมาศครั้งนี้เป็นงานใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา เพื่อให้สมพระเกียรติถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

"ถ้าพูดเรื่องการสร้างพระเมรุมาศ บุคคลสำคัญที่ต้องพูดถึงคือ พลอากาศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติและปรมาจารย์ด้านสถาปัตยกรรมไทย ซึ่งท่านเป็นผู้ออกแบบพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพของพระบรมวงศานุวงศ์ 3 พระองค์ คือ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี,
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา

"ผมมองว่างานสถาปัตยกรรมไทยเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และคนทำงานเบื้องหลังด้านสถาปัตย์ไทยที่งานดูโบราณ หรือวิจิตรงดงามก็เป็นคนใช้ชีวิตธรรมดานี่แหละครับ ต้องขอบคุณท่านเหล่านี้ที่อุทิศตนเพื่อสืบสานศิลปะไทยประเพณีให้ยังอยู่ ให้เราเห็นความสวยงามของสถาปัตย์ไทย

"นี่จะเป็นโอกาสสำคัญ ที่ทุกคนจะได้เห็นกระบวนการสร้างพระเมรุมาศอย่างใกล้ชิด การสร้างหุ่นจำลองพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และยังมีชิ้นงานจริง เช่น แบบร่างพระเมรุมาศ และแบบหล่อต่างๆ อุปกรณ์โบราณที่ใช้ในกระบวนการผลิตของจริงมาจัดแสดง

"รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้เวิร์คช็อป workshop การตบสีและการเขียนลายไทยด้วย เป็นโอกาสดีมากๆ เลยครับ ผมอยากเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเรียนรู้ศึกษาประทับใจ มาชมนิทรรศการ ศาสตราสถาปัตย์ไทย พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 7 มกราคม 2561 ณ ทีซีดีซี TCDC อาคารไปรษณีย์กลาง เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10.30 - 21.00 น. ปิดวันจันทร์".

ใครยังไม่ได้ไปดู รีบๆ กันหน่อย 30 พ.ย.นี้แล้วที่จะปิดให้เข้าชม 'พระเมรุมาศ' และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 1 พ.ย. 2560 19:21 29 พ.ย. 2560 07:30 ไทยรัฐ