วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

สิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ เพื่อนบ้านอาเซียน ปกครองโดยพรรคกิจประชาชน พรรครัฐบาลพรรคเดียวมาตั้งแต่ได้เอกราชหรือตั้งแต่ปี 2502 หรือเมื่อ 58 ปีก่อน และการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือการเปลี่ยนตัวผู้นำ เกิดขึ้นโดยสงบเรียบร้อยมาตลอด แม้แต่การเลือกตั้ง (ที่ไม่ได้ เลือกตั้ง) ประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อไม่นานมานี้

แต่เมื่อปรากฏภาพ นาย ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรี วัย 65 ปี เป็นลมช่วงสั้นๆระหว่างกล่าวคำปราศรัยถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์เมื่อปีที่แล้ว กอปรกับปัญหาขัดแย้งในตระกูลลีที่ยังไร้หนทางเยียวยา

หลายคนเริ่มมองถึงว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสิงคโปร์กันแล้ว

และหนึ่งในสามนักการเมืองรุ่นใหม่ที่สื่อท้องถิ่นยกให้เป็นตัวเต็งว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงคโปร์ก็คือนาย ชาน ชุนซิง รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการกองทัพบกของสิงคโปร์ วัย 48 ปี เพิ่งเปิดใจบอกชัดพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหากได้รับเลือก

นายชานกล่าวแบบเปิดการ์ดบนเวทีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในสิงคโปร์เมื่อเร็วๆนี้ว่า พวกเราทุกคนต้องพร้อมทำงาน หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะในสิงคโปร์ ภาวะผู้นำเป็นความรับผิดชอบตั้งแต่เกิด ไม่ใช่ตำแหน่งที่ต้องเสาะแสวงหา

“การปรับเปลี่ยนนโยบายแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากปัจจุบัน ถือว่าเลิกคาดหวังกันได้เลยไม่ว่าใครจะได้เป็นนายกฯต่อจากนายลี” นายชาน กล่าวเน้นย้ำ

ปัจจุบันนายลี เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของสิงคโปร์และครองอำนาจมากว่า 13 ปีแล้ว และการเลือกตั้งทั่วไปไม่น่าจะมีขึ้นจนกว่าจะถึงช่วงต้นปี 2564

นับแต่สิ้นยุคนายลี กวนยิว รัฐบุรุษผู้ล่วงลับ ที่ก้าวลงจากอำนาจในปี 2533 และนายโก๊ะ จ๊กตง ที่เป็นพันธมิตร นั่งเก้าอี้ขัดตาทัพ รอให้นายลี ผู้ลูก ได้ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2547 กระทั่งปัจจุบัน

ส่วนนายชานต้องคอยติดตามว่าเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจะมีชื่อเขาเป็นนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์หรือไม่.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

สิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ เพื่อนบ้านอาเซียน ปกครองโดยพรรคกิจประชาชน พรรครัฐบาลพรรคเดียวมาตั้งแต่ได้เอกราชหรือตั้งแต่ปี 2502 หรือเมื่อ 58 ปีก่อน 1 พ.ย. 2560 11:46 1 พ.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ