วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเมืองพัทลุงฟันเฉียบขาด ชาวประมงจับปลาบึก ลงอวนทำโลมาอิรวดีตาย

พ่อเมืองพัทลุงฟันเฉียบขาด ชาวประมงจับปลาบึก ลงอวนทำโลมาอิรวดีตาย

  • Share:

ผวจ.พัทลุงกร้าวสั่งดำเนินการขั้นเฉียบขาด กับกลุ่มชาวประมงที่นำอวนลงจับปลาบึก ในเขตที่อยู่อาศัยของฝูงโลมาอิรวดี จนทำให้โลมาฯ ติดอวนตาย...


เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2560 นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง เผยว่า ตามที่จังหวัดพัทลุง โดยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคีในปี 2556 เพื่อนำเงินไปชดใช้ค่าอวนของชาวประมงประมาณ 1 ล้านบาทเศษ และนำอวนมาเก็บไว้ ในการป้องกันมิให้ฝูงโลมาอิรวดีติดอวนชาวประมง แต่ในขณะนี้ยังมีกลุ่มชาวประมงยังนำอวนลงจับปลาบึก ปลากะพง ในเขตที่อยู่อาศัยของฝูงโลมาฯ ทำให้โลมาฯ ตายไปแล้ว 3 ตัว ซึ่งการตายของโลมาฯดังกล่าวนี้ถือเป็นการสูญเสียทรัพยากรสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างมาก 

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ตนจึงมอบหมายให้ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เข้าไปตักเตือนกลุ่มชาวประมงที่ลักลอบนำอวนลงจับสัตว์น้ำในเขตที่อยู่อาศัยของฝูงโลมาอิรวดี

ผวจ.พัทลุง กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ จังหวัดมีรายชื่อของบุคคลดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งมอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเฝ้าจับตาพฤติกรรมของบุคคลเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนั้นก็ได้มอบหมายให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง – สงขลา และสำนักงานประมงจังหวัดพัทลุง ออกปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวัง เพื่อป้องกันปราบปรามมิให้มีการลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตที่อยู่อาศัยของฝูงโลมาฯ หากพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินการโดยเฉียบขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้