วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เอฟ-35’ มะกันเข้าประจำการญี่ปุ่นก่อน ‘ทรัมป์-อาเบะ’ หารือวิกฤติโสมแดง

‘เอฟ-35’ มะกันเข้าประจำการญี่ปุ่นก่อน ‘ทรัมป์-อาเบะ’ หารือวิกฤติโสมแดง

  • Share:

เครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ของสหรัฐฯ เข้าประจำการในญี่ปุ่นเพื่อปฏิบัติภารกิจ 6 เดือนแล้ว ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเยือนแดนอาทิตย์อุทัย โดยคาดว่าจะหารือกับผู้นำญี่ปุ่นเรื่องเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ระบบสเตลธ์ ‘เอฟ-35’ ของสหรัฐอเมริกา 2 ลำแรกจากทั้งหมด 12 ลำ เดินทางถึงเกาะโอกินาวา ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม เพื่อปฏิบัติภารกิจนาน 6 เดือนตามโครงการสร้างความมั่นคงของกองบัญชาการภูมิภาคแปซิฟิก

ขณะที่ตามการเปิดเผยของ วิกตอเรีย ไฮต์ โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐฯ จะมีทหารอากาศประมาณ 300 นายของฝูงบินขับไล่ที่ 34 จากฐานทัพอากาศ ฮิลล์ ในรัฐยูทาห์ เดินทางมายังฐานทัพอากาศ คาเนดะ พร้อมกับเครื่องบิน เอฟ-35 รุ่นที่ 5 ฝูงนี้ด้วย โดยเครื่องบินอีก 10 ลำที่เหลือจะเดินทางมาถึงภายในสัปดาห์นี้

อนึ่ง การเข้าประจำการของฝูงบิน เอฟ-35 ในญี่ปุ่น เกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการครั้งแรก และเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ โดยคาดว่าทั้งคู่จะหารือกันเรื่องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งมีพฤติการณ์ยั่วยุหลายครั้งตลอดปีที่ผ่านมา

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้