วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่หลงกลคอลเซ็นเตอร์! จุ๋ม TV3 แจ้งปอท. ถูกขู่โอนเงิน ยัดข้อหาพัวพันยา

"จุ๋ม เก็บตก ช่อง 3"  แจ้งความ ปอท. โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอก แต่งเรื่องบอกสงสัยพัสดุเกี่ยวข้องยาเสพติด เห็นข่าวบ่อยจึงรู้ตัวไม่ตกเป็นเหยื่อ รีบหอบเอกสารแจ้งปอท. 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 ต.ค. ที่ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) น.ส.นพขวัญ นาคนวล อายุ 47 ปี ที่อยู่ 3/219 ซ.แจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. อาชีพสื่อมวลชน ตำแหน่งพิธีกร รายการข่าวชาวบ้าน ช่อง 28 ไทยทีวีสีช่อง 3 และผู้สื่อข่าวภาคสนาม รายการเก็บตก เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง ฉัตรวิภา อุดคำเที่ยง รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.

จุ๋ม ให้ข้อมูลว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สำนักงาน สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ ถนนพระรามสี่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. ได้มีผู้หญิงไม่ทราบเป็นใครโทรศัพท์เข้ามาที่เบอร์ 02-537-0035 ขอสายตน ก่อนจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เขตหลักสี่ แจ้งว่ามีพัสดุของตนถูกยึดอยู่ ตนได้ขอทราบรายละเอียด เขาบอกให้รอก่อนจะโอนสายให้เจ้าหน้าที่อีกคนเป็นผู้ชายรับสายแล้วอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ ร.ต.อ.สุรชัย ท่างาม ทำงานอยู่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 

"จากนั้นแจ้งว่ากล่องพัสดุที่ดิฉันส่งไปให้คุณวิไล กรรณทรักษ์ ที่จังหวัดพิษณุโลกนั้นถูกตีกลับ ซึ่งเมื่อตรวจสอบภายในกล่องพัสดุพบ เงินสดจำนวนหนึ่งแสนบาท สมุดบัญชีธนาคาร 10 เล่ม บัตรเอทีเอ็มจำนวนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสงสัยว่าตนจะเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แนะนำให้ตนรีบบินไปพบโดยด่วนเพื่อให้ปากคำ มิฉะนั้นจะถือเป็นความผิด จะต้องโดนออกหมายจับตนเห็นข่าวแบบนี้บ่อยๆ จึงสงสัยถามกลับไปว่าเป็นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือเปล่า เขารีบปฏิเสธว่าไม่ใช่ พยายามพูดข่มขู่ตนต่างๆ นานา ถ้าไม่อยากโดนหมายจับ ให้รีบมาพบด่วน"

เธอให้ข้อมูลต่อว่า เมื่อสอบถามชื่อผู้บังคับบัญชา จึงได้ข้อมูลว่า ชื่อ พล.ต.ต.สุนทร โพธิ์กล่ำ เป็นผู้การอยู่ที่ บช.ภ.5 ขณะคุยกับคนร้ายคนได้เปิดลำโพงให้เพื่อนที่ทำงานได้ยินกันทั่ว เพื่อนที่ทำงานเข้าไปค้นหาในกูเกิลก็ไม่มีชื่อนายตำรวจคนที่เขาบอกมาเลย เขาพยายามพูดข่มขู่ ก่อนวางสายจึงได้ถามไปว่า "ถ้าไม่อยากถูกดำเนินคดีต้องโอนเงินด้วยหรือ?" กระทั่งสายตัดไป เมื่อโทรกลับย้อนไปเบอร์เดิม ไม่มีใครรับสาย เช็กเบอร์จึงทราบข้อมูล เป็นเบอร์ของคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ระมัดระวังจะหลงกลตกเป็นเหยื่อ 

"จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ บก.ปอท. ซึ่ง ร.ต.อ.หญิง ฉัตรวิภา ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการกระทำผิดในลักษณะหลอกลวงทางโทรศัทพ์ ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี หรือระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ได้ลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนแนะนำผู้เสียหายไปพบพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ท้องที่ที่มีการกระทำผิดเพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป" 

จุ๋ม ฝากเตือนประชาชนทิ้งท้ายว่า อย่าไปหลงเชื่อ หรือหลงโอนเงินตามที่คนร้ายเรียกร้อง ตั้งสติให้ดีแล้วจะไม่ตกเป็นเหยื่อบรรดาแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้

"จุ๋ม เก็บตก ช่อง 3" แจ้งความ ปอท. โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอก แต่งเรื่องบอกสงสัยพัสดุเกี่ยวข้องยาเสพติด เห็นข่าวบ่อยจึงรู้ตัวไม่ตกเป็นเหยื่อ รีบหอบเอกสารแจ้ง ปอท. 31 ต.ค. 2560 20:39 31 ต.ค. 2560 21:03 ไทยรัฐ