วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่หลงกลคอลเซ็นเตอร์! จุ๋ม TV3 แจ้งปอท. ถูกขู่โอนเงิน ยัดข้อหาพัวพันยา

ไม่หลงกลคอลเซ็นเตอร์! จุ๋ม TV3 แจ้งปอท. ถูกขู่โอนเงิน ยัดข้อหาพัวพันยา

  • Share:

"จุ๋ม เก็บตก ช่อง 3"  แจ้งความ ปอท. โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอก แต่งเรื่องบอกสงสัยพัสดุเกี่ยวข้องยาเสพติด เห็นข่าวบ่อยจึงรู้ตัวไม่ตกเป็นเหยื่อ รีบหอบเอกสารแจ้งปอท. 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 ต.ค. ที่ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) น.ส.นพขวัญ นาคนวล อายุ 47 ปี ที่อยู่ 3/219 ซ.แจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. อาชีพสื่อมวลชน ตำแหน่งพิธีกร รายการข่าวชาวบ้าน ช่อง 28 ไทยทีวีสีช่อง 3 และผู้สื่อข่าวภาคสนาม รายการเก็บตก เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง ฉัตรวิภา อุดคำเที่ยง รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.

จุ๋ม ให้ข้อมูลว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สำนักงาน สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ ถนนพระรามสี่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. ได้มีผู้หญิงไม่ทราบเป็นใครโทรศัพท์เข้ามาที่เบอร์ 02-537-0035 ขอสายตน ก่อนจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เขตหลักสี่ แจ้งว่ามีพัสดุของตนถูกยึดอยู่ ตนได้ขอทราบรายละเอียด เขาบอกให้รอก่อนจะโอนสายให้เจ้าหน้าที่อีกคนเป็นผู้ชายรับสายแล้วอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ ร.ต.อ.สุรชัย ท่างาม ทำงานอยู่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 

"จากนั้นแจ้งว่ากล่องพัสดุที่ดิฉันส่งไปให้คุณวิไล กรรณทรักษ์ ที่จังหวัดพิษณุโลกนั้นถูกตีกลับ ซึ่งเมื่อตรวจสอบภายในกล่องพัสดุพบ เงินสดจำนวนหนึ่งแสนบาท สมุดบัญชีธนาคาร 10 เล่ม บัตรเอทีเอ็มจำนวนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสงสัยว่าตนจะเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แนะนำให้ตนรีบบินไปพบโดยด่วนเพื่อให้ปากคำ มิฉะนั้นจะถือเป็นความผิด จะต้องโดนออกหมายจับตนเห็นข่าวแบบนี้บ่อยๆ จึงสงสัยถามกลับไปว่าเป็นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือเปล่า เขารีบปฏิเสธว่าไม่ใช่ พยายามพูดข่มขู่ตนต่างๆ นานา ถ้าไม่อยากโดนหมายจับ ให้รีบมาพบด่วน"

เธอให้ข้อมูลต่อว่า เมื่อสอบถามชื่อผู้บังคับบัญชา จึงได้ข้อมูลว่า ชื่อ พล.ต.ต.สุนทร โพธิ์กล่ำ เป็นผู้การอยู่ที่ บช.ภ.5 ขณะคุยกับคนร้ายคนได้เปิดลำโพงให้เพื่อนที่ทำงานได้ยินกันทั่ว เพื่อนที่ทำงานเข้าไปค้นหาในกูเกิลก็ไม่มีชื่อนายตำรวจคนที่เขาบอกมาเลย เขาพยายามพูดข่มขู่ ก่อนวางสายจึงได้ถามไปว่า "ถ้าไม่อยากถูกดำเนินคดีต้องโอนเงินด้วยหรือ?" กระทั่งสายตัดไป เมื่อโทรกลับย้อนไปเบอร์เดิม ไม่มีใครรับสาย เช็กเบอร์จึงทราบข้อมูล เป็นเบอร์ของคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ระมัดระวังจะหลงกลตกเป็นเหยื่อ 

"จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ บก.ปอท. ซึ่ง ร.ต.อ.หญิง ฉัตรวิภา ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการกระทำผิดในลักษณะหลอกลวงทางโทรศัทพ์ ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี หรือระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ได้ลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนแนะนำผู้เสียหายไปพบพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ท้องที่ที่มีการกระทำผิดเพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป" 

จุ๋ม ฝากเตือนประชาชนทิ้งท้ายว่า อย่าไปหลงเชื่อ หรือหลงโอนเงินตามที่คนร้ายเรียกร้อง ตั้งสติให้ดีแล้วจะไม่ตกเป็นเหยื่อบรรดาแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้