วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอท. กำชับระมัดระวังปล่อยโคม จุดพลุ วันลอยกระทง รอบสนามบิน

ทอท. กำชับระมัดระวังปล่อยโคม จุดพลุ วันลอยกระทง รอบสนามบิน

  • Share:

ทอท. ขอความร่วมมือระมัดระวังปล่อยโคม จุดพลุดอกไม้ไฟ ฉายลำแสงขึ้นท้องฟ้า รอบสนามบิน หวั่นเป็นอันตรายต่อการบิน ย้ำแนวปฏิบัติตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่-เชียงราย กำหนดเงื่อนไขเวลาปล่อยโคม...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า เทศกาลลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็ง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 3 พ.ย. ในส่วนของ ทอท. ที่บริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของประเทศไทย ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.), ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.), ท่าอากาศยานภูเก็ต, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.), ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและประชาชนโดยรอบท่าอากาศยาน จึงได้ขอความร่วมมือหน่วยงานและชุมชนให้ระมัดระวังการปล่อยโคมและลูกโป่ง การจุดพลุและดอกไม้ไฟ การฉายลำแสงขึ้นบนท้องฟ้า รวมถึงวัตถุที่เป็นอันตรายต่อการบิน อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อการบินของอากาศยาน และทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ได้รณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยให้ปลอดภัย ไปยังหน่วยงานราชการ และเอกชน ร่วมถึงวัด สถานศึกษา และชุมชน ที่อยู่ในเขตความปลอดภัยในการเดินอากาศ ให้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย ในเรื่องมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยและการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนในการจุดและปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศอย่างเคร่งครัด

ในส่วนจังหวัดเชียงใหม่ห้ามปล่อยโคมลอย โคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการปล่อยตามประเพณียี่เป็ง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3-4 พ.ย. โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขให้ปล่อยระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ส่วนโคมควัน สามารถปล่อยได้ในวันที่ 3 พ.ย. ระหว่างเวลา 10.00 – 12.00 น. รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่ปลอดภัยในการเดินอากาศตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับที่จังหวัดเชียงรายห้ามปล่อยโคมลอย โคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นการปล่อยโคมลอย โคมไฟ ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 12 วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 2-4 พ.ย. ระหว่างช่วงเวลา 21.00-01.00 น. และปล่อยโคมควัน 10.00-12.00 น. นอกจากนั้น ยังร่วมกับจังหวัดเชียงราย จัดตั้งศูนย์ประสานงานด้านความปลอดภัยในการจุดและปล่อยโคมลอย หรือวัตถุอื่นที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศในช่วงเทศกาลดังกล่าวในท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย โดยดำเนินการเฝ้าระวังในพื้นที่เขตปลอดภัยในการเดินอากาศ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงต่อแนวร่อนของอากาศยานที่ทำการขึ้น-ลง รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ประสานงานโดยตรงกับหอบังคับการบินเชียงราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้