วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ารักมาก 2พี่น้องจิตอาสาตัวน้อย เจอแบงก์100ตกในงาน รีบเก็บให้จนท.

เด็กหญิงสองพี่น้องที่กาฬสินธุ์ สมัครเป็นจิตอาสาช่วยงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีหน้าที่แจกน้ำเจอแบงก์100ตก รีบเก็บไปให้จนท. ต่อมาผวจ.ทราบข่าวมอบเงินให้1พันบาทก็ไม่รับ บอกขอทำความดีถวายในหลวงร.9...

วันที่ 31 ตุลาคม 2560 ที่ห้องประชุม 4/1 ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุมประจำเดือน มีหัวหน้าส่วนราชการจากทั้ง 18 อำเภอร่วมประชุม โดยก่อนเริ่มประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มอบเกียรติบัตรและของที่ระลึกจาก สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้กับเด็กหญิงทิพวรรณ บุญโสดา หรือน้องพลอย และเด็กหญิงดวงพร บุญโสดา หรือน้องชมพู่ สองพี่น้องที่เป็นจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยช่วยแจกน้ำดื่มและพบธนบัตร ฉบับ 100 บาท หล่นแล้วรีบแจ้งให้ประชาสัมพันธ์หาเจ้าของเงิน สร้างความประทับใจกับผู้ที่อยู่ภายในงาน

นายชัยยา ยอดสง่า ผอ.สนง.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ด้วยวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในพิธีถวายดอกไม้จันทร์ เนื่องในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีเด็กนักเรียนสองคนซึ่งเป็นจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ประเภทงานทั่วไป ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่เด็กทั้งสองได้เก็บธนบัตรใบละ 100 บาท 1 ใบทั้งสองได้พร้อมกันนำแจ้งต่อพิธีกรเพื่อประกาศหาเจ้าของเงินในทันที และเมื่อนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ทราบเรื่องดังกล่าวได้มอบเงินจำนวน 1,000 บาท ให้เด็กทั้งสองเพื่อตอบแทนในการทำความดี แต่เด็กทั้งสองปฏิเสธที่จะรับเงิน โดยบอกว่าอยากทำดีเพื่อเป็นการถวายในหลวง รัชกาลที่9

“การกระทำของเด็กนักเรียนจิตอาสาทั้งสองคนแสดงออกให้เห็นว่าเด็กทั้งสองเป็นบุคคลที่มีจิตใจงดงาม ไม่คิดโลภอยากได้ของคนอื่นที่ไม่ใช่ของตน บ่งบอกถึงความเป็นบุคคลที่มีความซื่อสัตย์สุจริต สมควรยกย่อง จึงประกาศเกียรติคุณเพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ทราบและนำไปเป็นแบบอย่างในการกระทำความดี และเพื่อเป็นขวัญกำลังในการกระทำความดีของเด็กหญิงทิพวรรณ บุญโสดา และเด็กหญิงดวงพร บุญโสดา จึงได้มอบเกียรติบัตรและของที่ระลึกจากสำนักงานป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์”

ด้านเด็กหญิงทิพวรรณ บุญโสดา หรือน้องพลอย กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวจากทีวี ว่าจะเปิดรับสมัครจิตอาสาในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ตนและน้องสาวจึงได้ไปสมัครเพื่อจะทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยภายในงานได้ช่วยเก็บขยะ และช่วยแจกน้ำดื่มให้กับประชาชนที่มาถวายดอกไม้จันทน์ ขณะที่กำลังเดินเก็บขยะ น้องก็พบว่ามีธนบัตรฉลับละ 100 บาทหล่นที่พื้น จึงเก็บขึ้นมาดูจากนั้นก็ได้รีบไปแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยประชาสัมพันธ์หาเจ้าของเงิน โดยไม่คิดจะเก็บเงินไว้เองเพราะคิดว่าเจ้าของเงินคงจะเดือดร้อนที่ทำเงินหาย ซึ่งตนและน้องสาวจะยังคงทำความดีต่อไปเรื่อยๆและอยากให้ทุกคนทำความดีและน้อมนำหลักปรัชญาของในหลวงรัชกาลที่9 มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน. 

เด็กหญิงสองพี่น้องที่กาฬสินธุ์ สมัครเป็นจิตอาสาช่วยงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีหน้าที่แจกน้ำเจอแบงก์100ตก รีบเก็บไปให้จนท. ต่อมาผวจ.ทราบข่าวมอบเงินให้1พันบาทก็ไม่รับ บอกขอทำความดีถวายในหลวงร.9... 31 ต.ค. 2560 19:14 31 ต.ค. 2560 19:28 ไทยรัฐ