วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นที่กบดาน 'ปู' ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตามได้ตลอด เพราะคดีไร้อายุความ

ลุ้นที่กบดาน 'ปู' ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตามได้ตลอด เพราะคดีไร้อายุความ

  • Share:

รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยรอลุ้นข้อมูลที่อยู่ "ยิ่งลักษณ์" หวังขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ชี้ติดตามตัว "ปู" ได้ตลอด เหตุคดีไร้อายุความ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด อธิบายขั้นตอนการติดตามตัวขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวกระทั่งเกิดการทุจริต ตามคำพิพากษาขอศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ว่า ทางปฏิบัติสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งมีสำนักงานต่างประเทศรับผิดชอบการทำคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องรอข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันที่ชัดเจนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากตำรวจ โดย สตช.ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับสถานที่อยู่ อย่างไรก็ดีขั้นตอนนี้ไม่มีระยะเวลากำหนด ถ้ามีข้อมูลมาจึงจะเริ่มดำเนินการได้ ขณะที่การติดตามตัวนั้นโดยทั่วไปในคดีอาญาจะมีอายุความกำกับ แต่คดีทุจริตไม่มีอายุความ ดังนั้นจึงดำเนินการได้ตลอดเมื่อทราบข้อมูลที่อยู่

เมื่อถามว่า ตามที่มีข่าวการขอสถานะผู้ลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมีผลต่อการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นายธรัมพ์ กล่าวว่า การขอลี้ภัยไม่ได้เป็นข้อจำกัดที่จะห้ามดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน 

"ส่วนการเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) 4 เล่มของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการไทย ดังนั้นเวลานี้เท่ากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางโดยพาสปอร์ตไทยไม่ได้ แต่หากมีหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการประเทศอื่น ก็ยังสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้" นายธรัมพ์ กล่าว

นายธรัมพ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้ต้องรอ สตช.แจ้งข้อมูลที่อยู่ให้อัยการทราบ ขณะที่อัยการก็สามารถเตรียมความพร้อมไว้ก่อนได้ ในเรื่องของการแปลเอกสารประกอบคำร้องด้านคดี โดยการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่ละประเทศ มีลักษณะไม่เหมือนกัน เพราะบางประเทศใช้สนธิสัญญาที่มีต่อกัน หรือถ้าไม่มีสนธิสัญญาก็ต้องใช้ความร่วมมือทางการทูตลักษณะต่างตอบแทนกัน ซึ่งการยื่นคำร้องนั้นอัยการสูงสุดต้องลงนาม ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฯ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้นำส่งคำร้องฐานะตัวแทนทางการไทย ไปยังสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เพื่อส่งยังกระทรวงการต่างประเทศ ที่เราร้องขอดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ดังนั้นเวลานี้ต้องรอข้อมูลที่อยู่ที่ชัดเจนเสียก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้