วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นที่กบดาน 'ปู' ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตามได้ตลอด เพราะคดีไร้อายุความ

รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยรอลุ้นข้อมูลที่อยู่ "ยิ่งลักษณ์" หวังขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ชี้ติดตามตัว "ปู" ได้ตลอด เหตุคดีไร้อายุความ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด อธิบายขั้นตอนการติดตามตัวขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวกระทั่งเกิดการทุจริต ตามคำพิพากษาขอศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ว่า ทางปฏิบัติสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งมีสำนักงานต่างประเทศรับผิดชอบการทำคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องรอข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันที่ชัดเจนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากตำรวจ โดย สตช.ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับสถานที่อยู่ อย่างไรก็ดีขั้นตอนนี้ไม่มีระยะเวลากำหนด ถ้ามีข้อมูลมาจึงจะเริ่มดำเนินการได้ ขณะที่การติดตามตัวนั้นโดยทั่วไปในคดีอาญาจะมีอายุความกำกับ แต่คดีทุจริตไม่มีอายุความ ดังนั้นจึงดำเนินการได้ตลอดเมื่อทราบข้อมูลที่อยู่

เมื่อถามว่า ตามที่มีข่าวการขอสถานะผู้ลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมีผลต่อการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นายธรัมพ์ กล่าวว่า การขอลี้ภัยไม่ได้เป็นข้อจำกัดที่จะห้ามดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน 

"ส่วนการเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) 4 เล่มของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการไทย ดังนั้นเวลานี้เท่ากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางโดยพาสปอร์ตไทยไม่ได้ แต่หากมีหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการประเทศอื่น ก็ยังสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้" นายธรัมพ์ กล่าว

นายธรัมพ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้ต้องรอ สตช.แจ้งข้อมูลที่อยู่ให้อัยการทราบ ขณะที่อัยการก็สามารถเตรียมความพร้อมไว้ก่อนได้ ในเรื่องของการแปลเอกสารประกอบคำร้องด้านคดี โดยการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่ละประเทศ มีลักษณะไม่เหมือนกัน เพราะบางประเทศใช้สนธิสัญญาที่มีต่อกัน หรือถ้าไม่มีสนธิสัญญาก็ต้องใช้ความร่วมมือทางการทูตลักษณะต่างตอบแทนกัน ซึ่งการยื่นคำร้องนั้นอัยการสูงสุดต้องลงนาม ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฯ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้นำส่งคำร้องฐานะตัวแทนทางการไทย ไปยังสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เพื่อส่งยังกระทรวงการต่างประเทศ ที่เราร้องขอดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ดังนั้นเวลานี้ต้องรอข้อมูลที่อยู่ที่ชัดเจนเสียก่อน.

รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยรอลุ้นข้อมูลที่อยู่ "ยิ่งลักษณ์" หวังขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ชี้ติดตามตัว "ปู" ได้ตลอด เหตุคดีไร้อายุความ 31 ต.ค. 2560 18:53 31 ต.ค. 2560 19:14 ไทยรัฐ