วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่แชร์! ดี้ นิติพงษ์ ตอบตรงใจคนไทยเกือบทั้งชาติ

ใครคาใจ โดยเฉพาะฝรั่งบางคนมีเรื่องคาใจสุดๆ เกี่ยวกับงบประมาณของการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

ไม่ปล่อยให้สงสัยไปนาน รุ่นใหญ่มาเอง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค จะมาตอบชัดๆ ให้หายสงสัย โพสต์นี้ถูกใจหลายคนกดไลค์กันกระหน่ำ แห่แชร์กันว่อนเน็ตไปเรียบร้อยแล้ว

"แม่ประไพเอ๋ย ฉันมีเรื่องเล่า...ให้ไปบอกต่อลูกหลาน ฝรั่งมันคิดอะไรกับเรา คนไทยที่อยากได้อำนาจยืมมือฝรั่งให้มาดูแคลนเราอย่างไร แล้วไอ้คนไทยที่ว่านั่น ก็จะถูกฝรั่งถีบทิ้งยังไง เพราะฝรั่งเหล่านั้น มันก็ไม่เคยทิ้งนิสัยเดิมที่เป็นผู้ล่าอาณานิคม เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบไปบ้าง

กรณีสื่อฝรั่งหยุมหยิมหยาบคาย ก็แค่เกมที่จะดิสเครดิต และทำให้คนไทยเราเองนอยด์และเสียเซลฟ์ แล้วก็ทะเลาะกันเอง มีคนไทยขายชาติด้วย ที่น่าโมโหคือ มึงขายชาติให้แพงกว่านี้ได้ไหม ประเทศเราจะได้เป็นแบบประเทศที่พวกมันแทรกแซงได้ แล้วก็เละเทะ

ที่จริงตอนนี้ประเทศฝรั่ง ยุโรป อเมริกา ก็เครียดชิบหาย มันเครียดนะ เกาหลีเหนือประเทศเล็กๆ มันยังสั่นกันไปทั้งบาง ถ้าอเมริการู้จักธรรมะแบบพุทธ รู้จักเคารพวิญญาณมนุษยชาติ เดินทางไปเกาหลีเหนือเลย ทรัมป์ ขอเดินทางไปเจอน้องคิมแล้วคุย มันเคยคิดไหม

นิกสันยังกล้าไปหาประธานเหมา ในหลวง ร.เก้า ไปพื้นที่สีแดงแล้วพูดคุย จนคอมมิวนิสต์ยังต้องยอม และอดีตคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยก็ทำตามพระองค์สั่ง แถมยังร้องไห้แทบขาดใจ เมื่อวันที่พระองค์ท่านจากไป

ฝรั่งที่ฉลาดไม่ตื้นเขินจะรู้ดี ว่าประเทศไทยของเรามีอะไรที่แตกต่าง น่าศึกษา ฝรั่งตื้นๆ ที่เป็นสื่อรับเงินทองจากพวกล็อบบี้ยิสต์ ล็อบบี้ยิสต์คนไทยก็มี ฝรั่งก็มีก็ว่ากันไป รับเงินแล้วนี่ กูจะแคร์อะไรกับวิญญาณของมนุษย์ อย่าไปด่าพวกมันเลย แม่ประไพ...เปลืองอารมณ์ สิ่งที่พวกมันบอกว่าฟุ่มเฟือยสำหรับการพระราชพิธีนี้ มีจริง...คือการเสียอารมณ์ไปกับพวกมัน...แค่นั้นเอง

นักเขียนรางวัลซีไรต์ วินทร์ เลียววาริณ ก็ตอบคำถามได้เคลียร์ดี จนชาวโลกออนไลน์ แห่แชร์กันเช่นกัน

"วันนี้เป็นวันสุดท้ายของพระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ ความจริงก็ไม่อยากโพสต์อะไรอีก อยากปล่อยให้กาลเวลาช่วยลดทอนความโศกเศร้าของชาวไทยลงไปเอง

ทว่ามีประเด็นหนึ่งที่อาจค้างคาใจหลายคน ก็ขอเสริมความเห็นสักนิด
นั่นคือเรื่องการตั้งคำถามว่า ราคาของพระราชพิธี 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สิ้นเปลืองเกินไปหรือไม่ ทำไมไม่เอาไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์กว่านี้

มันก็เป็นตรรกะเดียวกับทำไมเราต้องลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์พัฒนาโครงการอวกาศ ซึ่งพิสูจน์อย่างเป็นรูปธรรมมานานแล้วว่าคุ้มกว่าคุ้ม

ผมไม่รู้ว่าตัวเลข 90 ล้านเหรียญนี้มาจากไหน สมมติว่าจริงไปก่อนก็แล้วกัน ถ้าจริง 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับผลที่ได้รับ

แค่ซื้อความสามัคคีของชาติอย่างเดียวก็คุ้มเกินคุ้ม คุ้มซูเปอร์คุ้ม คนไทยรักกันมากขึ้นเพราะงานนี้ มีแต่คนใจบอดจึงมองไม่เห็น ต่อให้ต้องจ่ายหมื่นล้านแสนล้านเพื่อรวมใจคนไทยเข้าด้วยกัน ก็ยังถือว่าถูก มันถูกกว่าราคาโครงการประชานิยมทั้งหลายนับพันๆ เท่า และยั่งยืนกว่า

นอกจากความสามัคคีแล้ว พระราชพิธีนี้ยังยกระดับภาพลักษณ์ประเทศ ภาพลักษณ์คนไทย การท่องเที่ยว การส่งเสริมวัฒนธรรมไทยไปยังนานาชาติ ฯลฯ ซึ่งหากคำนวณเป็นเม็ดเงิน น่าจะเป็นเงินหลายแสนล้าน และยั่งยืนไปอีกนานแสนนาน

นี่เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายที่ทรงประทานแก่เราเป็นการง่ายที่จะวิพากษ์ แต่ไม่ง่ายที่จะวิเคราะห์ ดังนั้นเราก็ไม่ต้องไปใส่ใจหรือโมโห พระราชพิธีจบแล้ว ต่อแต่นี้เราควรเอาพลังงานทั้งหมดมาช่วยกันดำเนินตามรอยพระบาทกันดีกว่า 

อย่าทำลายสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น สิ่งดีๆ ที่แม้พระองค์ไม่ทรงอยู่แล้ว ยังคงมอบให้เรา
.………………..
วินทร์ เลียววาริณ
ราษฎรในรัชกาลที่ 9

ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ตอบชัดๆ ให้หายสงสัย โพสต์นี้ถูกใจหลายคนกดไลค์กันกระหน่ำ แห่แชร์กันว่อนเน็ตไปเรียบร้อยแล้ว 31 ต.ค. 2560 18:17 31 ต.ค. 2560 19:45 ไทยรัฐ