วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปีช่างรวดเร็วเหลือเกิน

ในช่วงเวลาแห่งการแสดงความอาลัย บุ๋มได้มีโอกาสร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ลมหนาว ออกรายการทีวีบุ๋ม ขอบอกตามตรงว่าตื่นเต้นมากและยิ่งพอต้องมาร้องเพลงออกอากาศแบบนี้ซึ่งไม่ได้ใช้หน้ากากเหมือนการร้องเพลงแข่งขันในรายการหน้ากากนักร้อง ขอบอกตามตรงว่าตื่นเต้นและเกร็งมาก มากกว่าตอนใส่หน้ากากเยอะ นั่นเป็นเพราะว่าพอเราใส่หน้ากากไม่มีใครรู้ว่าเป็นเรา ร้องใส่ยังไงก็ได้แต่นี่ไม่ใช่ บุ๋มอยากทำให้ดีที่สุด ดีจากหัวใจของบุ๋มที่จะทำได้ แต่นั่นก็ยังไม่สำคัญเท่ากับเพลงพระราชนิพนธ์ที่มีความละเอียดอ่อนและถูกประพันธ์มาจากพระราชา ผู้ทรงมีพระอัจฉริยภาพในหลายๆ ด้าน อย่างทางด้านดนตรีพอต้องมาร้องอย่างจริงจังเลยสัมผัสได้ว่าเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลงมีความหมายลึกซึ้งและสอนใจ รวมทั้งมีทำนองที่ละเอียดอ่อนบุ๋มยังนึกอยู่ในใจเลยว่าทำไมตอนเรียนหนังสือฉันไม่ได้เรียนร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในชั้นเรียน ทั้งๆ ที่เพลงพระราชนิพนธ์สามารถช่วยให้นักเรียนมีความละเอียดอ่อนและเข้าใจในดนตรีได้มากขึ้น ควรได้รับการบรรจุในแบบเรียนเพื่อที่เพลงพระราชนิพนธ์จะได้คงอยู่ต่อไป

บุ๋มได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นนั่นเป็นเพราะว่าในช่วงเวลาพระราชพิธีสำคัญงานในวงการบันเทิงทุกอย่างจะหยุดหมด ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่ามีดารานักแสดงหลายคนที่เดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้และโดยส่วนตัวบุ๋มเองก็คิดว่า ที่ท้องสนามหลวงคงมีคนมามากมาย ดังนั้นอยากให้คนที่อยู่ไกลได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จในหลวงรัชกาลปัจจุบันและพระบรมวงศานุวงค์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้เห็นริ้วขบวนกับตาตัวเอง บุ๋มขอชื่นชมในความพยายามและความตั้งใจเพราะเท่าที่ทราบมีหลายคนมากที่ต้องเดินทางมาล่วงหน้าก่อนสองคืน และหลายคนมีความพร้อมทางร่างกายที่น้อยนิดแต่ก็ยังพยายามไปที่สนามหลวงให้ได้ บุ๋มขอพูดถึงดารานักแสดงหลายคนที่ไปร่วมงานถวายดอกไม้จันทน์ที่ต่างประเทศ คนแรกคือ ปู ไปรยา ได้ไปเป็นจิตอาสาแจกของที่ระลึกพร้อมกับแฟนหนุ่มที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา น้องใหม่ ดาวิกา ไปร่วมงานที่กรุงโรม ส่วนตัวบุ๋มเอง ได้ไปร่วมงานถวายดอกไม้จันทน์ที่สถานทูตไทยในกรุงโตเกียว ในงานนั้นได้เจอ เคน ภูภูมิ น้องแต้ว ณฐพร พี่อ๊อฟพงษ์พัฒน์และพี่แดง ภรรยาคนสวย โดยมีผู้บริหารระดับสูงอย่างนายประวิทย์และคุณหลีเดินทางไปร่วมงานนี้ด้วย เนื่องจากว่าละครเรื่องนาคีได้รับรางวัลละครต่างประเทศยอดเยี่ยมในงาน International drama festival in Tokyo 2017 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบรรยากาศในงานบุ๋มเองก็อยากจะบอกกับทุกคนว่าขอแสดงความยินดีที่นำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยแต่ในช่วงเวลานั้นพูดไม่ออกสักเท่าไรเพราะด้วยบรรยากาศตั้งแต่ตอนที่เดินทางมาที่สถานทูต คนไทยต่างมารวมตัวกันจากทั่วทุกสารทิศ บางคนมาจากต่างเมืองซึ่งต้องนอนค้างโรงแรม บางคนมาจากต่างประเทศที่บังเอิญมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้นแต่ทุกคนก็มาด้วยหัวใจดวงเดียวกัน ตั้งแต่ที่สถานีรถไฟทุกคนใส่ชุดดำเดินมุ่งหน้ามาที่สถานทูต แทบจะมีเสียงพูดคุยน้อยมาก เป็นบรรยากาศที่แปลกและไม่เคยเจอมาก่อน แต่ก็เข้าใจว่าแต่ละคนก็คงพูดไม่ออก มาถึงสถานทูต ผู้คนแน่นขนัดจนล้นออกมานอกสถานทูตแต่ไม่มีใครบ่นหรือบอกน้อยใจ ทุกคนเข้าใจและอยู่ในความสงบ เวลาของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง เราเลยรอทำพิธีการพร้อมกับประเทศไทยด้วยการรอดูการถ่ายทอดสด ก่อนที่จะเข้าถึงช่วงพิธีการ รวมทั้งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ท่านเอกอัครราชทูต บรรณสาร บุนนาค และภริยา ได้ออกมาต้อนรับและดูแลแขกวีไอพีและประชาชนทั่วไปอย่างอบอุ่น รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูตและจิตอาสาที่ทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ แม้ว่าคนจะมากันมากมายจนเบียดแน่นแต่ทุกคนก็พยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนตัวบุ๋มเอง ได้แต่จับมือและให้กำลังใจคนไทยด้วยกัน เราจะต้องเข้มแข็งและเดินต่อไปให้ได้ และทำหน้าที่ของพวกเราให้ดีที่สุด

บุ๋มเองก็ได้ติดตามข่าวสารโดยตลอดแม้จะอยู่ที่ต่างประเทศรวมทั้งการถ่ายทอดสดพิธีการแต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะร้องขอในพื้นที่ตรงนี้ก็คือการส่งต่อรูปหรือข้อความที่ไม่ตรวจสอบที่มาและความจริง บุ๋มเชื่อว่าทุกคนรักในหลวงรัชกาลที่เก้าเป็นอย่างมาก อยากติดตามเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับพระองค์ท่าน แต่มีหลายรูปที่ไม่ใช่ของจริง เราต้องระวังอย่างมากนะคะ

ส่วนการทำตัวเป็นลัทธิล่าแม่มด หาคนผิด ไล่จับผิดคนอื่น ว่าไม่ใส่เสื้อบ้าง ไม่ทำบ้าง เลิกเถอะค่ะ เค้าไม่ทำก็เรื่องของเค้า แต่เราทำตัวของเราให้พระองค์ท่านภูมิใจกันดีกว่า ทำเป็นตัวอย่าง ทำอย่างต่อเนื่อง สักวันหนึ่งเค้าจะรู้เองว่า อะไรคือสิ่งที่ควรหรือไม่ควร แต่ถ้าเค้าไม่รู้จริงๆ ก็ปล่อยไปตามบุญตามกรรม เราทำหน้าที่บอกต่อลูกหลานถึงพระจริยวัตรและพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านให้รับรู้และเข้าใจดีกว่าว่าพวกเค้าโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย เรามาช่วยกันค่ะ

บุ๋ม ปนัดดา

ในช่วงเวลาแห่งการแสดงความอาลัย บุ๋มได้มีโอกาสร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ลมหนาว ออกรายการทีวีบุ๋ม ขอบอกตามตรงว่าตื่นเต้นมากและยิ่งพอต้องมาร้องเพลงออกอากาศแบบนี้ 31 ต.ค. 2560 17:01 4 พ.ย. 2560 18:07 ไทยรัฐ