วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีนี้หนาวมาก-หนาวนาน ยอดดอยเชียงราย 14 องศา แหล่งช็อปแม่สาย คึกคัก!

เชียงรายหนาววูบยอดดอย 14 องศา แหล่งช็อปปิ้งชายแดนแม่สาย มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ชาวเขาชาวดอย แห่เลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาว คาดอุณหภูมิจะลดลง อากาศจะหนาวมากและยาวนาน ขณะที่ อ.แม่จัน เตรียมจัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่

เช้าวันที่ 31 ต.ค.60 จ.เชียงราย เริ่มมีสภาพอากาศหนาวเย็นวูบลงอย่างรวดเร็ว และมีลมหนาวพัดตลอดวัน เมื่อเวลา 07.00 น. สถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงราย บ้านดู่ อ.เมือง วัดได้ 17 องศา และบนดอยสูงแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง ดอยช้าง ดอยวาวี อ.แม่สรวย มีหมอกคลุมยอดดอยอากาศหนาวเย็นต่ำกว่าพื้นราบ วัดได้ 14 องศา ชาวเขาบนดอยสูงต้องหาเสื้อผ้าที่เก็บไว้ออกมาสวมใส่ กันหนาว กลางคืนนั่งจิบชาเพื่อคลายหนาว โรงแรมที่พัก เกสต์เฮาส์ ถูกจองยาวไปถึงเลยปีใหม่


ส่วน อ.แม่สาย ตลาดการค้าชายแดนสายลมจอย ตลาดดอยเวา แหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของชายแดนแม่สาย เริ่มมีชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ชาวเขาชาวดอย แห่เข้าเลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาว และผ้าห่มกันหนาวกันอย่างคึกคักหนาตา ซึ่งปีนี้พ่อค้าแม่ค้าได้สั่งสินค้าที่มีแฟชั่นและลวดลายหลากหลาย มาจำหน่ายนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนผ้าห่มมีทั้งขนาดบางไปจนถึงอย่างหนา ราคาเริ่มต้นที่ 60-1,000 บาท


นางวันดี ราชชมพู นอภ.แม่จัน กล่าวว่าได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้น เร่งเข้าสำรวจจำนวนประชนที่ยากไร้ ด้อยโอกาส ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มเสื้อผ้าเครื่องกันหนาวอย่างเร่งด่วน เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าปีนี้อุณหภูมิจะลดลง อากาศจะหนาวมากและนาน และให้ระมัดระวังเหตุไฟไหม้จากการการก่อกองไฟผิงคลายหนาว นอกจากนั้นอำเภอแม่จันเป็นพื้นที่เส้นทางผ่านไปชายแดน 3 อำเภอ มีแม่สาย แม่ฟ้าหลวง เชียงแสน จึงได้จัดงาน ลอยกระทงรวม 9 ชนเผ่า อย่างยิ่งใหญ่

ทั้งนี้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ไปสัมผัสความหนาวเย็น ได้สัมผัสศิลปวัฒนธรรม การแสดง อาหารพื้นเมือง-ชนเผ่า และซื้อสินค้าถนนคนดอยในวันที่ 3 ต.ค.ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่จันและลอยกระทงริมแม่น้ำจัน

เชียงรายหนาววูบยอดดอย 14 องศา แหล่งช็อปปิ้งชายแดนแม่สาย มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ชาวเขาชาวดอย แห่เลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาว คาดอุณหภูมิจะลดลง อากาศจะหนาวมากและยาวนาน ขณะที่ อ.แม่จัน เตรียมจัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ 31 ต.ค. 2560 16:39 31 ต.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ