วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ติดตามสถานการณ์น้ำขอนแก่น สั่งสำรวจพื้นที่ทำแก้มลิง

นายกฯ บินขอนแก่นติดตามสถานการณ์น้ำ ย้ำ รบ.ทำอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้หยิบเอาเล่นเป็นประเด็นการเมือง หน่วยงานภาครัฐต้องไม่ขัดแย้ง พร้อมสั่งจังหวัดสำรวจหาพื้นที่จัดทำแก้มลิง

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย และการช่วยเหลือประชาชน จ.ขอนแก่น และพื้นที่โดยรวมภาคอีสาน เมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ จ.ขอนแก่น และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวบรรยายสรุปสถานการณ์

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า เป็นการมาติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อหามาตรการลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด และมาเพื่อให้กำลังใจ พร้อมนำพระราชกระแสความห่วงใยจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงรับสั่งกับตนเสมอให้ดูแลมาถึงประชาชน และได้พระราชทานสิ่งของช่วยเหลือมาโดยตลอด ซึ่งทรงติดตามทุกเรื่องที่เกี่ยวกับประชาชน รัฐบาลจึงต้องทำให้ดีที่สุด ยืนยันรัฐบาลให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกอย่าง และให้เร่งสำรวจความเสียหาย ส่วนการเยียวยาจะต้องแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ จึงไม่อยากให้ยกเรื่องน้ำท่วมมาเป็นประเด็นทางการเมือง

นายกฯ กล่าวว่า ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องเร่งสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และขอให้ทางจังหวัดไปศึกษาการกักเก็บน้ำหลังน้ำลด ดูพื้นที่ใดเป็นพื้นที่แก้มลิงได้บ้าง หากทำได้ก็ดำเนินการทันที ใช้แนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ วันนี้รัฐบาลถูกโจมตีว่าเก่งนัก แต่ทำไมน้ำยังท่วม ซึ่งไม่มีทางที่จะไม่ให้ท่วมเลย มีทั้งท่วมมากและท่วมน้อย แต่สิ่งต้องการคือประชาชนต้องเชื่อฟังรัฐบาลและกระตือรือร้นมากกว่านี้ ไม่ใช่รอเพียงการเยียวยาจากรัฐบาลเท่านั้น และหน่วยงานภาครัฐก็อย่าขัดแย้งกันด้วย.

นายกฯ บินขอนแก่นติดตามสถานการณ์น้ำ ย้ำ รบ.ทำอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้หยิบเอาเล่นเป็นประเด็นการเมือง หน่วยงานภาครัฐต้องไม่ขัดแย้ง พร้อมสั่งจังหวัดสำรวจหาพื้นที่จัดทำแก้มลิง 31 ต.ค. 2560 16:39 31 ต.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ