วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งเร่งตั้ง สนง.บริหารจัดการน้ำ รับน้ำท่วมปีนี้ไม่ต่ำกว่าปี 54

"บิ๊กตู่" สั่งเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมภาคใต้ ช่วงฝนตก 31 ต.ค.-3 พ.ย.นี้ เผยเตรียมผุดคลองใหม่กันน้ำท่วมบางไทร-บางบาล

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมและมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัย ว่า สถานการณ์น้ำในขณะนี้เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เรามีปัญหาในลุ่มแม่น้ำที่มีลุ่มน้ำทั้งหมด 25 ลุ่มน้ำ ลุ่มแม่น้ำที่มีปัญหาคือ ลุ่มแม่น้ำยม แม่น้ำน่าน รองลงมาเป็นลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน ทางตะวันออกเฉียงเหนือลุ่มแม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำนั้นมากกว่าปกติ แต่เรามีการบริหารจัดการน้ำมาโดยตลอด แต่จะบอกว่าไม่ท่วมเลยก็เป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นน้ำที่สะสมที่มาจากภาคเหนือส่วนหนึ่ง ปริมาณทั้งหมดไม่ต่ำจากปี 54 แต่เราจะทำให้เกิดผลกระทบให้น้อยที่สุด ใช้ 12 ทุ่งเป็นแก้มลิงธรรมชาติบรรเทาได้ ส่วนการเพาะปลูกและการเก็บเกี่ยวให้เก็บเกี่ยวได้ทันเวลา ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ต้องมีปัญหาเพราะอยู่ใกล้แม่น้ำ เราต้องเร่งการระบายน้ำให้เร็วที่สุดให้ทันก่อนน้ำทะเลหนุน ขณะนี้ระดับน้ำค่อยข้างลดลงอย่างช้าๆ เราลดการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาลงเหลือ 2,600 กว่าๆ ซึ่งมีแนวโน้มจะลดลงไปเรื่อยๆ และที่ต้องเตรียมการในวันนี้ คือ การรับมือน้ำท่วมภาคใต้ เนื่องจากวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย.นี้ ฝนจะตกภาคใต้และให้ระมัดระวังพายุ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ตนได้สั่งการการจัดตั้งสำนักงานการบริหารจัดการน้ำแล้ว และให้จัดการประชุมโดยเร็วที่สุดรวบรวมข้อมูล แผนงาน แผนปฏิบัติ จาก 3 ปีที่ได้ทำมาพอสมควรแล้ว อย่างการพิจารณาในเรื่องของ อ.บางบาล และ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งใช้งบประมาณไปหมื่นกว่าล้านบาท และพิจารณาศึกษาความเป็นไปได้ที่จะทำคลองใหม่ ที่จะระบายน้ำในแม่น้ำป่าสักอีกเส้นทางหนึ่ง เพื่อออกทะเล ซึ่งอาจผ่านไร่นาของเกษตรกร และอาจจะผ่านพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่อาศัย ซึ่งส่วนนี้คือความยากง่ายในการทำงาน อีกทั้งงบประมาณที่ใช้ค่อนข้างมาก ประมาณ 3-4 หมื่นล้าน ต้องพิจารณาให้เหมาะสมทำแล้วคุ้มค่า แต่อย่างน้อยจะช่วยป้องกันน้ำไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่ อ.บางบาล และ อ.บางไทร โดยจะต้องมีประตูกั้นน้ำตลอดระยะเส้นทาง ถ้าน้ำน้อยจะกักเก็บน้ำเอาไว้ แต่ถ้าน้ำมากต้องระบายน้ำ เพื่อช่วยระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และปีนี้จะทำน้ำประปาให้ครบ 75,000 กว่าหมู่บ้านทั่วประเทศ และปรับพื้นที่การเกษตรให้เหมาะสม สำหรับมาตรการช่วยเหลือทุกกระทรวงมีอยู่แล้ว และได้สั่งการเร่งสำรวจพื้นที่น้ำท่วมทั้งหมด รวมถึงบางพื้นที่ไม่เคยท่วมแล้วถูกน้ำท่วมก็ต้องไปดู.

"บิ๊กตู่" สั่งเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมภาคใต้ ช่วงฝนตก 31 ต.ค.-3 พ.ย.นี้ เผยเตรียมผุดคลองใหม่กันน้ำท่วมบางไทร-บางบาล 31 ต.ค. 2560 16:14 31 ต.ค. 2560 23:06 ไทยรัฐ