วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัดจ้องเล่นงานตระกูล 'ชินวัตร' ดีเอสไอชี้คดีกรุงไทย ยึดตามหลักฐาน

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยคดีฟอกเงินกรุงไทย ดำเนินการทุกคนที่เกี่ยวข้อง หากพบหลักฐานถึงใคร ส่วนตระกูลชินวัตรดัง เพราะคนสนใจ...

จากกรณี สำนักงาน ปปง. เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อเอาผิดกับ นายพานทองแท้ ชินวัตร ในคดีฟอกเงินกรุงไทย โดยเห็นว่าเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ที่นายวิชัย กฤษดาธานนท์ สั่งจ่ายให้ นายพานทองแท้ เป็นธุรกรรมการโอนเงินซึ่งเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด และเมื่อมีการรับเงินตามเช็คแล้ว นายพานทองแท้ ได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวไปยังบัญชีอื่นของตัวเอง อันเป็นพฤติการณ์การซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของเงินนั้น จึงเข้าข่ายความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ตามมาตรา 5 (1) และ (2) แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และคณะพนักงานสอบสวนมีมติออกหมายเรียก 1.นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2.นางเกศินี จิปิภพ 3.นางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และ 4.นายวัยชัย หงษ์เหิน ก่อนทั้งหมดเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาการฟอกเงิน วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 ต.ค.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า กรณีที่มีคนมองว่าจ้องดำเนินคดีแต่กับคนตระกูลชินวัตรนั้น จริงๆ แล้วในคดีกรุงไทยนั้นยืนยันคณะพนักงานสอบสวนดำเนินการกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง หากพบหลักฐานถึงใคร แต่คนไปจับจ้องเพราะเป็นตระกูลดัง เป็นที่สนใจของประชาชน หลังจากนายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวกมารับทราบข้อกล่าวหาคดีร่วมกันฟอกเงินไปแล้ว หลังจากนี้จะรอเอกสาร แต่ทนายของนายพานทองแท้ ยังไม่ได้ประสานว่าจะเอาเอกสารมาให้เมื่อไหร่ หลังจากนี้คณะพนักงานสอบสวนจะเร่งส่งสำนวนให้อัยการภายในเดือน พ.ย.นี้.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยคดีฟอกเงินกรุงไทย ดำเนินการทุกคนที่เกี่ยวข้อง หากพบหลักฐานถึงใคร ส่วนตระกูลชินวัตรดัง เพราะคนสนใจ... 31 ต.ค. 2560 16:13 31 ต.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ