วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คนไทยคิดแบบผมเยอะ' ผู้พันเบิร์ด เปิดใจที่มา ตอกกลับคนวิจารณ์งานร.9

ผู้พันเบิร์ด หรือ พันเอก วันชนะ สวัสดี ได้โพสต์ข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนตัว หลังมีกระแสข่าวคนต่างชาติวิจารณ์ถึงเรื่องงบประมาณในการจัดทำพระเมรุมาศว่าเป็นการสิ้นเปลือง

โดยเจ้าตัวบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นประวัติศาสตร์เพื่อบอกต่อให้ลูกหลานว่าประเทศเรามีวัฒนธรรมที่สวยงาม ประเทศของเรามีวัฒนธรรมที่วิจิตรบรรจงมาแต่เก่าก่อน ความเจริญสร้างได้ แต่วัฒนธรรมที่สวยงามไม่สามารถย้อนกลับไปสร้างได้ เราควรเก็บรักษาไว้

ส่วนเงินที่ใช้ในการสร้าง ไม่ได้หายไปไหน และมันจะอยู่ไปชั่วลูกชั่วหลาน เป็นการส่งมอบมรดกทางวัฒนธรรม เป็นความสุขของคนไทยที่ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี และได้เห็นพลังของความสามัคคี ไม่คิดจะตำหนิคนที่วิจารณ์เรื่องงบประมาณ เพราะอาจจะเป็นความสุขของคนวิจารณ์ และสิ่งที่เราได้ทำในวันนี้มันก็คือความสุขของเราเช่นกัน

ล่าสุดทางบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้ต่อสายตรงเพื่อสอบถามถึงเรื่องราวดังกล่าวจากผู้พันเบิร์ดอีกครั้ง ถึงการชี้แจงเรื่องดังกล่าว ซึ่งผู้พันเบิร์ดได้เปิดเผยกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า

“ที่โพสต์ไปนั้น ผมไม่ได้มีเจตนาจะตำหนิติเตียนอะไรใคร แค่อยากจะอธิบายให้เค้าฟัง ผมแบ่งคนวิจารณ์เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือชาวต่างชาติ ที่ไม่ได้เข้าใจในขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย และไม่ได้มีการปกครองในระบบพระมหากษัตริย์แบบเรา

ส่วนที่สองก็เป็นคนไทยบางคนที่มีความคิดเห็นคล้อยตามที่ชาวต่างชาติวิจารณ์ ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้อธิบายได้ด้วยใจความหลักเดียวกันได้ ผมแค่ต้องการให้เค้าเข้าใจว่าเราทำแบบนี้เพราะอะไร ส่วนคนไทยบางคนที่ไม่เข้าใจ ก็อยากให้เข้าใจว่ามันมีเหตุผลอะไรทำไมถึงต้องเป็นอย่างนั้น

ผมเลยนำเสนอในมุมมองที่มันเป็นคุณค่า ไม่ได้มองเป็นมูลค่า เพราะว่าในส่วนของมูลค่ามีอาจารย์ท่านหนึ่งได้พูดไปแล้ว ผมเสนอในมุมมองทางด้านวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดไป ผมเข้าใจว่าเค้าอาจจะไม่ได้มองลึกซึ้ง จึงทำให้คิดเร็ว ไม่รอบคอบ ว่าสิ่งที่เราได้รื้อถอนไป ได้เอาไปทำอะไรอีกบ้าง

ตั้งแต่มีการก่อสร้างพระเมรุมาศ เราได้ความรู้ใหม่มากมายจากการสร้างนั้น ถ้าไม่มีการก่อสร้างแบบนี้ เราก็คงไม่สืบค้นหาข้อมูล ผมจึงมองว่ามันเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ส่งต่อวัฒนธรรมให้ลูกหลานเรา

ผมไม่ได้เสียใจ หรือโกรธแค้นที่มีคนมองแบบนี้ แต่รู้แค่ว่าเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องช่วยกันอธิบายให้คนเข้าใจ

ส่วนเรื่องที่คนมองว่าคนไทยถูกบังคับให้รักนั้น ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยมีใครมาบังคับผมนะ คนที่คิดแบบนี้เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของเรื่องข้อมูล เลยไม่เข้าใจในความผูกพันของระบบพระมหากษัตริย์กับประชาชนคนไทย

ที่ผมโพสต์ไม่ได้อยากจะบังคับใจใคร แต่เป็นการเสนอมุมมอง และรู้สึกว่าความรักแบบนี้ไม่ได้ทำร้ายใครเลย ผมไม่ได้บอกว่าแบบที่เราทำคือสิ่งที่ดีที่สุด และไม่เคยวิจารณ์ของใครว่าไม่ดีอย่างไร

คือผมคิดว่ามีคนไทยที่คิดแบบผมเยอะ และทำแบบผมด้วย หลายคนอยากจะอธิบาย และผมก็ถือว่าผมขอเป็นอีกคนที่ขออธิบายแบบสั้นๆ ให้ได้ฟังกันไป เพราะผมรู้ว่าผมเป็นคนนึงที่มีคนให้ความสนใจ ขอทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้คนอื่นได้รู้ กระแสตอบกลับมาก็เป็นในทางบวก ทำให้ผมรู้ว่าคนคิดเหมือนผมเยอะ”.

ผู้พันเบิร์ด ชี้แจงหลังโพสต์ข้อความ เรื่องงบประมาณในพระราชพิธี บอกแค่อยากทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้คนที่ยังไม่รู้ได้รู้ในประโยชน์ของการจัดงาน ยืนยันไม่โกรธหรือเกลียดคนที่ไม่เข้าใจและวิจารณ์ เชื่อคนไทยทุกคนเข้าใจและคิดเหมือนตน 31 ต.ค. 2560 16:00 31 ต.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ