วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงไอเดียดึงนักโทษ ช่วยกองทัพผลิตปืน ไม่ให้กลับสู่วงจรเดิม

นายกฯแจงไอเดียดึงนักโทษช่วยงานกองทัพ หวังใช้ความสามารถสร้างอาชีพไม่กลับวงจรเดิม เตรียมหารือกรมราชทัณฑ์หาแนวทาง

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีสภากลาโหมมีแนวความคิดให้นักโทษมาอบรม เพื่อเป็นประโยชน์งานกองทัพ เช่น การผลิตอาวุธ ว่า การที่สภากลาโหมมีแนวคิดนำนักโทษมาช่วยงานต่างๆ ไม่ใช่เป็นเรื่องการนำมาใช้งาน เพราะอย่างไรทางกรมราชทัณฑ์ได้มีการฝึกอบรมนักโทษอยู่แล้ว หางานให้ทำ เช่น เป็นช่างไม้ต่างๆ อยู่แล้ว ตนก็มีแนวคิดของตน ในเมื่อเราก็มีการทำงานเกี่ยวกับเรื่องอาวุธ และคนเหล่านี้ก็มีความสามารถอยู่เบื้องต้นอยู่แล้ว วันหน้าจะสามารถมีอาชีพที่ถูกต้องได้หรือไม่ เช่น มาเป็นลูกจ้าง พนักงานของกรมสรรพาวุธก่อนได้หรือไม่ ทำนองนี้ ไม่เช่นนั้นเราจะเสียประโยชน์ไปเปล่าๆ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องคัดเลือกและหารือกับกรมราชทัณฑ์ก่อนว่า เป็นไปได้หรือไม่ นี้เป็นเรื่องการเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ที่จะทำให้ทุกคนมีคุณค่าขึ้นมาได้อย่างไร ไม่ใช่จับดำเนินคดี เมื่อออกมาก็ไม่มีอะไรทำ กลับมาวงจรเดิมอีก ต้องคิดใหม่บ้าง และต้องหาวิธีการให้เหมาะสม

นายกฯแจงไอเดียดึงนักโทษช่วยงานกองทัพ หวังใช้ความสามารถสร้างอาชีพไม่กลับวงจรเดิม เตรียมหารือกรมราชทัณฑ์หาแนวทาง 31 ต.ค. 2560 15:52 31 ต.ค. 2560 16:14 ไทยรัฐ