วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ตีมึนปลดล็อกพรรคการเมือง ขอหยุดจี้ถาม บอกรู้เวลาดี

นายกฯ ขออย่าห่วง บอกรู้เวลาปลดล็อกพรรคการเมืองดี วอนอย่าจี้ถามบ่อย รอเปิดเผยทีเดียวจบ อัด "วรชัย" เป็นใครบังอาจมาถามอนาคตหัวหน้า คสช.เลิกติติงกดทับรัฐบาล

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้ปลดล็อกทางการเมืองว่า เรื่องนี้อย่าห่วงกังวล ตนในฐานะเป็นหัวหน้า คสช.ได้ให้หลักการว่าบ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อยปลอดภัย ไม่เกิดความวุ่นวายเพราะการเมือง และต้องดูแลให้เป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอยู่แล้ว ขอให้เชื่อมั่นตนรู้และคำนึงถึงเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งก็เห็นอยู่แล้วว่าวันนี้ยังไม่เรียบร้อย ยังมีการพูดจาให้ร้ายกันเยอะแยะไปหมด ท่านต้องหยุดซิ เพื่อให้ทุกคนสบายใจ ประชาชนมีความสุข

ทั้งนี้ตนไม่ได้อยากให้ประชาชนรังเกียจการเมือง นักการเมือง หรือคิดว่าตนดีกว่า แค่ต้องการให้ทุกคนสงบ เดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์เป็นธรรมาภิบาล และเป็นรัฐบาลที่มีความโปร่งใสในวันข้างหน้า เรื่องการเลือกตั้ง ต้องรอกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ว่าด้วยการเลือกตั้งทั้งหมด ต้องรอ กกต.มีการจัดสรรออกมาก่อน จึงจะกำหนดร่างระเบียบกติกาออกมาได้ และประกาศพื้นที่ได้ และนำไปสู่การประกาศวันเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องของสมาชิกพรรคตนหาทางให้จนได้ เรื่องปลดล็อกอย่ามาถามบ่อยนัก ทำให้คิดไม่ออกก็เลยช้า ให้ตนได้คิดสรุปออกมาก่อน แล้วจะเปิดเผยทีเดียว ทันเวลาอยู่แล้ว ไม่ต้องไปห่วงหรือกลัวว่าเขาจะทำอะไรทันหรือไม่ทัน ต้องนึกถึงคนเก่า คนใหม่ พรรคใหม่ พรรคเก่า พรรคเล็ก พรรคใหญ่ พรรคกลาง เยอะแยะไปหมด ก็ต้องมีมาตรการที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ขอถามว่าวันนี้ท่านไม่ได้ทำอะไรกันเลยเหรอ ทำกันอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้โครมครามใช่หรือไม่ หรือว่าไม่ได้กระดิกกระเดี้ยอะไรกันเลย 3 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ทำอะไรกันเลยเหรอ เขาก็ทำของเขา เพียงแต่ไม่เปิดเผย

เมื่อถามว่า นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้นายกฯ ชี้แจงอนาคตของตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากถามว่านายวรชัยเป็นใคร ตนเป็นใคร ตนไม่จำเป็นต้องไปตอบคำถามเขา แต่เขาควรจะตอบคำถามตนมากกว่า เอาแค่นั้น อนาคตเป็นเรื่องของตนเอง และหลังจากนี้ไปตนจะตอบคำถามไม่ไปกระทบกระทั่งกับใคร แต่ขอให้เคารพสิทธิ์ตนบ้าง ถ้ายังวุ่นวายกลับไปแบบเดิมตนก็ไม่แน่ใจ ต้องถามคนไทยทั้งประเทศด้วย ใครก็ตามที่ออกมาพูดเรื่องนี้ก็ขอฝากถามกลับไปด้วยแล้วกันว่า สิ่งที่เขาจะทำให้ดีขึ้น มันเป็นอย่างไร และหลายคนที่ออกมาพูดก็เคยอยู่ในการบริหารเหล่านี้มา แล้วเขาทำได้หรือเปล่า และสถานการณ์ในวันนั้นกับวันนี้ต่างกันหรือไม่ ทำไม่ได้เพราะเหตุผลอะไร มีแต่มาติติงแต่ไม่บอกว่าจะทำอย่างไร

"อยากให้สื่อไปถามไอ้คนที่ถามตนทุกคนด้วยว่า ถ้าเป็นเขาจะทำอย่างไร พูดมาเลยตอนนี้ อย่ารอพูดตอนหาเสียง ประชาชนจะได้ชื่นชมว่าดีกว่าที่ตนทำ ไม่ใช่มากดทับรัฐบาลอยู่แบบนี้ ไม่เป็นธรรม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ขออย่าห่วง บอกรู้เวลาปลดล็อกพรรคการเมืองดี วอนอย่าจี้ถามบ่อย รอเปิดเผยทีเดียวจบ อัด "วรชัย" เป็นใครบังอาจมาถามอนาคตหัวหน้า คสช.เลิกติติงกดทับรัฐบาล 31 ต.ค. 2560 15:45 31 ต.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ