วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุโขทัย จัดใหญ่ ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ คาดเงินสะพัด 700 ล้าน

สุโขทัย พร้อมเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยว มาเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ระหว่าง 1-5 พ.ย.2560 คาดจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 3 แสนคน และมีเงินสะพัดราวๆ 700 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2560 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.สุโขทัย เปิดเผยหลังตรวจความพร้อมของสถานที่ในการจัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2560 ว่า ขณะนี้ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ภายใต้แนวคิด "ลอยพระประทีปหลอมรวมใจ ร่วมอาลัยพ่อแห่งชาติ ถวายอภิวาทมหาวชิราลงกรณ" ระหว่างวันที่ 1 -5 พ.ย. มีความพร้อม 100% แล้ว สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พร้อมเชิญชวนให้พี่น้องชาวสุโขทัยทุกคนร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยมิตรภาพและรอยยิ้ม โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 250,000-300,000 คน และมีเงินสะพัดภายในจังหวัด 500-700 ล้านบาท

ด้าน นางปราณี จันทราราชัย รองผู้อำนวยการฯ โรงเรียนอุดมดรุณี อ.เมือง ได้นำนักเรียนหญิงจำนวน 200 คน ฝึกซ้อมรำสุโขทัยเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนเข้าร่วมในพิธีบวงสรวงและถวายราชสักการะบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งเป็นวันเปิดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากเริ่มทยอยเดินทางกันเข้ามาท่องเที่ยวภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยกันแล้ว เพื่อร่วมสัมผัสกับขนบธรรมเนียมประเพณีแต่โบราณครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งถือว่าเป็นเมืองมรดกโลกอีกด้วย

ด้านนายชมะนันท์-นางวรมาศ สาเขตต์ กรรมการผู้จัดการ "บ้านหมอรีสอร์ท" เลขที่ 92/12 ม.4 ต.เมืองเก่า เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดจองห้องพักตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.-5 พ.ย. จำนวน 200 ห้อง ของตนเต็มหมดแล้ว เนื่องจากงานประเพณีดังกล่าวจัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น และในปีนี้จะมีความพิเศษและยิ่งใหญ่ เนื่องจากเป็นการน้อมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 


สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้น นอกจากจะมีพิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ณ อุโบสถวัดตระพังเงิน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของทุกวันแล้ว, พิธีบวงสรวงบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช, การประกวดกระทงเล็ก, โคมชัก โคมแขวน, พนมหมาก พนมดอกไม้, การแสดงโขน และตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์, ตลาดโบราณ หรือตลาดแลกเบี้ย, กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ, การประกวดนางนพมาศ, การแสดงแสงเสียง, พลุ ตะไล ไฟพะเนียง และในค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรือวันที่ 3 พ.ย. จะมีพิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทานทั้ง 11 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) อีกด้วย.

สุโขทัย พร้อมเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยว มาเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ระหว่าง 1-5 พ.ย.2560 คาดจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 3 แสนคน และมีเงินสะพัดราวๆ 700 ล้านบาท... 31 ต.ค. 2560 15:44 31 ต.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ